อาหรับเป็นเอกภาพ! ประมุขกาตาร์ประณามอิสราเอล ไม่มีใครให้ ‘ใบอนุญาตทำลายชีวิตฟรี’

0

เจ้าเมืองแห่งกาตาร์เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศยับยั้งอิสราเอลในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาสโดยกล่าวว่ากองกำลังอิสราเอลไม่ควรได้รับไฟเขียวสำหรับการสังหารอย่างไม่มีเงื่อนไขในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม

วันที่ ๒๕ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า เชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ทานี เจ้าเมืองแห่งกาตาร์เรียกร้องให้ยุติสงครามที่ ‘ก้าวข้ามขีดจำกัดทั้งหมด’ และหยุดคุกคามเสถียรภาพของภูมิภาค

ในสุนทรพจน์เปิดการประชุมประจำปีของสภาชูราเมื่อวันอังคาร ชีคทามิม บิน ฮาหมัด อัลทานี ยังกล่าวอีกว่า สงครามที่ยังดำเนินอยู่เป็นการเพิ่มระดับที่เป็นอันตรายซึ่งคุกคามภูมิภาคนี้

“เรากำลังบอกว่าเพียงพอแล้ว” เขากล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ไม่อาจป้องกันได้สำหรับอิสราเอลที่จะได้รับไฟเขียวแบบไม่มีเงื่อนไขและใบอนุญาตอย่างเสรีในการสังหาร และไม่สามารถเพิกเฉยต่อความเป็นจริงของการยึดครอง การปิดล้อม และการตั้งถิ่นฐานได้” ประมุขยังประณามความรุนแรงต่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์ของทั้งสองฝ่าย แต่ยังตำหนิประชาคมระหว่างประเทศสำหรับ “สองมาตรฐาน” และ “ทำตัวราวกับว่าชีวิตของเด็กชาวปาเลสไตน์ไม่คุ้มค่าที่จะคำนึงถึง ราวกับว่าพวกเขาไร้ตัวตนหรือไร้ชื่อ”

คำแถลงจากประมุขแห่งรัฐกาตาร์:

– เราไม่ยอมรับสองมาตรฐานและทำราวกับว่าชีวิตของเด็กๆ ไม่นับรวม

– ไม่อนุญาตให้ละเลยข้อเท็จจริงของการยึดครอง การปิดล้อม และการตั้งถิ่นฐานต่อไป

– เราเป็นผู้สนับสนุนสันติภาพ เรายึดมั่นในมติของความชอบธรรมระหว่างประเทศและความคิดริเริ่มของอาหรับ และเราไม่ยอมรับสองมาตรฐาน

– สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอันตรายมาก รวมถึงการเหยียบย่ำค่านิยมทางศาสนาและทางโลก ประเพณี และกฎหมายทั้งหมด

– เราบอกว่าเพียงพอแล้ว และไม่อนุญาตให้อิสราเอลได้รับไฟเขียวแบบไม่มีเงื่อนไข และการอนุญาตอย่างไม่มีข้อจำกัดในการสังหาร

– ไม่อนุญาตให้เพิกเฉยต่อความเป็นจริงของการยึดครอง การยึดครอง และการตั้งถิ่นฐานต่อไป

– ในยุคของเรา ไม่ควรปล่อยให้การตัดน้ำและการป้องกันยาและอาหารเป็นอาวุธต่อต้านประชาชนทั้งหมด

– เราขอเรียกร้องให้มีจุดยืนอย่างจริงจังในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติเพื่อต่อต้านการลุกลามที่เป็นอันตรายซึ่งคุกคามความมั่นคงของภูมิภาคและโลก

– เราขอเรียกร้องให้ยุติสงครามที่ข้ามพรมแดนทั้งหมด งดการนองเลือด และงดเว้นพลเรือนจากผลที่ตามมาของการเผชิญหน้าทางทหาร

– สงครามไม่ได้ให้วิธีแก้ปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น และสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือความทุกข์ทรมานที่เพิ่มขึ้น จำนวนเหยื่อที่เพิ่มขึ้น และความรู้สึกไม่ยุติธรรม