ตลบหลังเมกา! เยเมนส่งจรวด ๕ โดรน ๓๐ ขวางเรือรบมะกันทะเลแดง อิรักส่งคาดยูซา ๓ ทุบฐานทัพใกล้แบกแดด

0

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวว่าการโจมตีได้เริ่มต้นโดยกลุ่มต่อต้านจากเยเมน เปิดฉากขึ้นเพื่อสนับสนุนต่อปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ขณะที่สหรัฐฯเคลื่อนกำลังรบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทะเลแดง พันธมิตรปาเลสไตน์ที่ได้ประกาศขู่เมกาว่า เมื่อย่างเท้าเข้ามาในสนามสมรภูมิขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์แล้วจะต้องเจอการต่อต้านที่มุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทุกแห่งของสหรัฐฯในตะวันออกกลาง วันนี้ทำตามที่นัดหมาย

วันที่ ๒๕ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายะดีน รายงานว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยถึง ขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ในเยเมนได้ก่อเหตุโจมตีที่มีนัยสำคัญซึ่งมีแนวโน้มว่ากำลังมุ่งหน้าสู่ปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครอง

ตามรายงาน กองกำลังต่อต้านของเยเมนได้ยิงขีปนาวุธร่อน ๕ ลูกและโดรนประมาณ ๓๐ ลำ วอลสตรีทเจอร์นับกล่าว โดยอ้างถึงผู้ที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้เป็นผู้ให้ข้อมูล 

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯรายงานว่า USS Carney สกัดกั้นขีปนาวุธครูซได้ ๔ ลูกและโดรนเพียง ๑๕ ลำความจริงคือ ๓๐ ลำดังที่รายงานไว้ ขีปนาวุธร่อนลำที่ ๕ ถูกซาอุดีอาระเบียสกัดกั้น

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่าเรือรบลำดังกล่าว ซึ่งเป็นเรือพิฆาตชั้นแอร์ลีก-เบิร์ค (Arleigh-Burke) ได้สกัดกั้นขีปนาวุธร่อน ๔ ลูกและโดรน ๑๕ลำในเวลาเก้าโมงขณะที่พวกเขากำลังมุ่งหน้าไปทางเหนือเลียบทะเลแดง เพนตากอนชี้ว่าวิถีโคจรของขีปนาวุธดังกล่าวบ่งชี้ว่าพวกเขามีแนวโน้มมากที่สุดที่จะมุ่งหน้าไปยังดินแดนปาเลสไตน์เพื่อโจมตีที่มั่นของอิสราเอล

แพต ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ขีปนาวุธดังกล่าวได้ถูกยิง “อาจมุ่งสู่เป้าหมายในอิสราเอล” เขาเปิดเผยว่าพบมีขีปนาวุธร่อนโจมตีภาคพื้นดิน ๓ ลูกและโดรนหลายลำ บางลูกกำลังเคลื่อนที่ในระดับความสูงที่สูงมากเมื่อถูกสกัดกั้นด้วยขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ SM-2 ที่ยิงจากเรือยูเอสเอส คาร์นีย์

เยเมนยิงขีปนาวุธที่สหรัฐฯกล่าวหาว่ากำลังมุ่งหน้าไปยัง ‘อิสราเอล’ ถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก สะท้อนให้เห็นถึงความสามัคคีของชาวอาหรับกับปาเลสไตน์ที่เปล่งออกมาอย่างสูง

นอกจากนี้มีรายงานการโจมตีสองครั้งต่อฐานทัพของทหารสหรัฐฯในอิรักเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มต่อต้านในอิรักเตือนสหรัฐฯ ไม่ให้ให้ทุนสนับสนุนและสนับสนุนอาชญากรรมสงครามของอิสราเอลต่อชาวกาซาน 

เจ้าหน้าที่นิรนามของกระทรวงกลาโหมบอกกับสำนักข่าวว่าการโจมตีด้วยจรวดมุ่งเป้าไปที่กองกำลังอเมริกันและพันธมิตร “แนวร่วม” ในศูนย์สนับสนุนการทูตแบกแดด เมื่อเวลา ๐๒.๕๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น ตามรายงานเบื้องต้นมีการปล่อยจรวดเพียง ๒ ลูกเท่านั้น โดยลูกหนึ่งถูกสกัดกั้นโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ ขณะที่อีกลูกหนึ่งพุ่งชนสถานที่จัดเก็บที่ว่างเปล่า 

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอิรักบอกกับเอเอฟพีว่า จรวดคัตยูชา/กราด ๓ ลูกตกในค่ายทหารที่จัดตั้งโดยแนวร่วมนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ เมื่อคืนวันศุกร์ เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ประจำการอยู่ที่จุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ใกล้สนามบินนานาชาติแบกแดดด้วย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังคงประเมินการสูญเสียอันเป็นสาระสำคัญ

การโจมตีในวันศุกร์ที่ผ่านมา ชาวบ้านต่างได้ยินเสียงระเบิดในบริเวณใกล้กับฐานทัพทหารสหรัฐฯ ในรัฐวิกตอเรียใกล้กับสนามบินแบกแดด ทางตะวันตกของเมืองหลวงของอิรัก ตามรายงานของผู้สื่อข่าวของอัล มายาดีน ในอิรัก  

ขณะเดียวกัน มีการระเบิดรุนแรงหลายครั้งเกิดขึ้นในแหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์และท่อส่งก๊าซที่เชื่อมต่อแหล่งก๊าซโคโนโกและทะเลทรายอาบู คาชาบ ในชนบททางตอนเหนือของเดียร์ เอซซอร์ 

โดรน ๒ ลำได้ “ถูกส่งเข้าไปในน่านฟ้าของฐานทัพอัล-ทันฟ์ของสหรัฐฯ ในพื้นที่สามเหลี่ยมชายแดนซีเรีย-อิรัก-จอร์แดน”