นักข่าวมะกันเปิดแผนIDF ส่งน้ำท่วมอุโมงค์ใต้ดินหลังปูพรม จ่อเหลวหลังอัลกัสซามกระหน่ำเทลอาวีฟ

0

มาดูความเคลื่อนไหวล่าสุดทางการเมืองในศึกปาเลสไตน์-อิสราเอล พฤติกรรมประหนึ่งล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ของอิสราเอล ด้วยข้ออ้างทำลายล้างกลุ่มฮามาส ก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวางทั่วโลก และแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของประชาชนในการยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับกองกำลังต่อต้านอิสลามอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ขณะที่องค์กรอำนาจรัสหลายแห่งโดยเฉพาะในยุโรปเคียงข้างและไฟเขียวอิสราเอลกระทำการโหดร้ายต่อไปด้วยฉากหน้าว่าทำลายกลุ่มก่อการร้าย

 

ทางด้านการทหารการโจมตีเทลอาวีฟครั้งใหญ่เกิดขึ้นแล้ว สื่ออิสราเอลรายงาน ว่าเกิดระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเทลอาวีฟ เป็นการโจมตีด้วยจรวดครั้งใหญ่ที่สุดของขบวนการต่อสู้แห่งปาเลสไตน์ตั้งเป้าหมายไปยังเทลอาวีฟโดยตรง

สื่อช่อง ๑๒ ของอิสราเอลรายงานว่าอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นกองกำลังทหารของฮามาส  ปฏิบัติการโจมตีด้วยจรวดที่กว้างขวางและรุนแรงที่สุดต่อเทลอาวีฟนับตั้งแต่เริ่มสงคราม

ในขณะเดียวกันฐานทัพสหรัฐอเมริกาหลายแห่งในตะวันออกกลางตกเป็นเป้าหมายโจมตีด้วยอาวุธหนัก เมื่อช่วงดึกของวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

ฐานทัพใหญ่สหรัฐอเมริกา ๓ แห่งในอัล-โอมาร์,อัล-ตันฟ์ และอัลชาดาดี ที่ตั้งอยู่ในซีเรียและอิรักถูกโจมตีด้วยโดรนพร้อมกัน

ด้านฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ก็ได้ยิงขีปนาวุธนำวิถีโจมตีฐานทัพใหญ่ของสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอนด้วย

วันที่ ๒๕ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่าซีมัวร์ เฮอร์ช นักข่าวสืบสวนสอบสวนของสหรัฐฯอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามว่า “อิสราเอลตรวจสอบน้ำท่วมระบบอุโมงค์ของกลุ่มฮามาส ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซา “

เจ้าหน้าที่อเมริกันผู้รอบรู้คนหนึ่งบอกฉันว่า เป็นที่รู้กันว่าผู้นำอิสราเอลกำลังพิจารณาที่จะท่วมระบบอุโมงค์อันกว้างใหญ่ของกลุ่มฮามาสก่อนที่จะส่งกองกำลังเข้าไป ซึ่งหลายคนคาดว่าใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ในการฝึกอบรมในการซ้อมรบและการประสานงานที่จำเป็นสำหรับการบุกรุก 

Hersh กล่าวว่าอิสราเอลกำลังอยู่ในกระบวนการเปลี่ยนเมืองกาซาให้เป็นซากปรักหักพังด้วยการทิ้งระเบิดอย่างต่อเนื่อง และกำลังวางแผนที่จะเริ่มการบุกรุกภาคพื้นดินเร็วๆ นี้ และการส่งน้ำท่วมอุโมงค์อาจหมายความว่าอิสราเอลพร้อมที่จะ “ตัดตัวประกันที่ยังตกอยู่ในอันตรายออกไปด้วย”

เฮิร์ชกล่าวว่า “สถานที่ซึ่งตัวประกันประมาณ ๒๐๐ กว่าคนอยู่ที่ไหนนั้นเป็นคำถามเปิด อิสราเอลแค่พูดถึงการสิ้นสุดระบอบการปกครองของกลุ่มฮามาสเท่านั้น และจนถึงขณะนี้กลุ่มฮามาสก็ปล่อยตัวตัวประกันไป ๔คนแล้ว เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันรายนี้บอกฉันว่าผู้นำอิสราเอลคาดว่าจะมีการปล่อยตัวมากกว่านี้ในเร็วๆ นี้”

ตามที่เฮิร์ชวิเคราะห์ เขาคาดว่าการมีส่วนร่วมของกลุ่มนอกกลุ่มฮามาสในการโจมตีอิสราเอลน่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การพูดคุยลับเกี่ยวกับการปล่อยตัวตัวประกันชาวอิสราเอลจำนวนมากขึ้นไม่ประสบความสำเร็จ 

ในวันที่โจมตีอิสราเอล กองพลกัสซัม (Qassam) ไม่ได้ลงมือปฏิบัติการคนเดียว และจริงๆ แล้วเข้าร่วมโดยกลุ่มอัล-อักซอมาร์ทิส (al-Aqsa Martyrs)ในชื่อหนึ่งว่ากลุ่มพลีชีพอัล-อักซอ ซึ่งเป็นแนวร่วมของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ที่ได้รับการกำหนดให้เป็นองค์กรก่อการร้ายโดยสหรัฐอเมริกา อิสราเอล และสหภาพยุโรป ข้อมูลดังกล่าวระบุเมื่อวันอังคาร โดยอ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

วันอังคารที่ผ่านมา รองผู้อำนวยการใหญ่ด้านการทูตสาธารณะของอิสราเอล เอ็มมานูเอล นาห์ชอน กล่าวว่า “อิสราเอลกำลังชะลอการเริ่มการบุกรุกภาคพื้นดินในฉนวนกาซาเนื่องจาก “กับดักร้ายแรง” ที่เป็นไปได้ และกองทัพอิสราเอลกำลังใช้เวลาในการเตรียมทหารให้พร้อมสำหรับสถานการณ์พิเศษนี้”

ความไม่เป็นเอกภาพในกองทัพอิสราเอลเริ่มเปิดเผยให้คนภายนอกรับรู้ ตั้งแต่ความไม่ลงรอยระหว่างฝ่ายทหารกับเนทันยาฮู และเรื่องเล็กๆที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่บานปลาย เมื่อเกิดกระแสความไม่พอใจในหมู่ทหารที่เนทันยาฮูส่งลูกชายไปสหรัฐฯ ไม่ได้ร่วมรบกับพี่น้องทหาร การเปิดศึกหลายด้านที่ อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้IDF ไม่สามารถบุกตลุยภาคพื้นดินได้อย่างหวัง เพราะเวลานี้เทลอาวีฟปั่นป่วนที่สุด ทั้งศึกจากในบ้าน ความไม่พอใจของประชาชนต่อรัฐบาลเนทันยาฮู ศึกนอกบ้านที่ก่อขึ้นเองทั้งเลบานอนและซีเรีย ดูเหมือนว่า อิสราเอลจะพาตัวเองไปสู่การจนมุมในที่สุด ไม่ต่างจากศึกตัวแทนยูเครนนั่นเอง!!