แรงงานต่างชาติแห่หนีพ้นอิสราเอลนับหมื่น โดนล่อแปลงร่างเป็นทหารรับจ้าง-สร้างที่หลบภัยจรวดให้430แห่ง

0

จากที่มีรายงานถึงการอพยพของชาวอิสราเอลในพื้นที่ภาคใต้และภาคเหนือจำนวน2แสนคน ขณะเดียวกันก็ปรากฏถึงกระแสข่าวแรงงานต่างชาติก็อยากจะออกจากพื้นที่เสี่ยง ท่ามกลางการสร้างแรงจูงใจของรัฐบาลอิสราเอลให้ทำงานอยู่ต่อนั้น??

ทั้งเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงสถานการณ์ของแรงงานต่างชาติในพื้นที่เสี่ยงภัยว่า

“ปัญหาอีกอย่างของอิสราเอล ที่ขนาดพื้นที่ราวจังหวัดนครราชสีมาของไทย คือ ไม่มีดินแดนเป็นของตนเอง เพิ่งอพยพจากยุโรปมาอาศัย ดินแดนแทบทั้งหมดล้วนใช้กำลังอาวุธแย่งชิงยึดครองที่อยู่อาศัย และที่ทำกิน มาจากชาวปาเลสไตน์ เจ้าของโฉนดที่ดินตัวจริง

ดังนั้นจึงจ้างแรงงานต่างชาติไปทำงานในพื้นที่ผิดกฎหมาย และเสี่ยงภัยสงครามแนวหน้าเหล่านั้น เสมือนให้เป็นโล่กันชนมนุษย์ ส่วนนายจ้างจะไปอยู่พื้นที่ปลอดภัยแนวหลัง จึงมีแรงงานต่างชาติบางส่วนแปลงร่างไปเป็นทหารรับจ้างของอิสราเอล เพราะรายได้ดีกว่า

เมื่อเกิดสงครามขึ้นทำให้แรงงานต่างชาติทั่วไป กลายสถานะเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดรุกรานบุกรุกแย่งชิงดินแดนชาวปาเลสไตน์ไปโดยปริยาย และมีโอกาสถูกโจมตีตลอดเวลา ทำให้แรงงานที่ทำงานในแนวหน้าจึงต้องการกลับประเทศตนเอง

ในจำนวนนั้นมีแรงงานไทยหลายพันคนหนีออกจากแนวหน้าด้วย ส่งผลให้โรงงานเกษตรกรรมอิสราเอลขาดโล่มนุษย์กันชน  กระทรวงเกษตรอิสราเอล จึงต้องการอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสแบงค์ 8,000 คน ไปเป็นแรงงานทดแทน

แต่จะจำกัดใบอนุญาตสำหรับผู้หญิงชาวปาเลสไตน์ทุกวัย และผู้ชายอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่ถูกมองว่ามีแนวโน้มน้อยที่จะแย่งชิงดินแดนของพวกเขากลับคืนไปได้ แต่ถูกคัดค้านต่อต้านอย่างรุนแรงจากนาย อิตามาร์ เบน กวีร์ รัฐมนตรีกลาโหม

เขาระบุว่า คนงานชาวปาเลสไตน์มีอันตรายโดยธรรมชาติอยู่แล้ว หากเข้าไปในดินแดนที่อิสราเอลแย่งชิงมาได้ , แรงงานต่างชาติจะทำงานเก็บกวาด และงานเกษตรอื่นๆ มีแรงงานไทยด้านการเกษตร 2,000 คน ได้ออกจากอิสราเอลไปแล้ว

ในเวลาเดียวกันชาวอิสราเอลร่างกายสมบูรณ์จำนวนมาก ก็ถูกเรียกตัวเกณฑ์ทหารเข้าสู่กองทัพ , ทำให้ภาคเกษตรอิสราเอล บ่นว่าสงครามทำให้พวกเขาขาดแคลนกำลังแรงงานที่จำเป็นพื้นที่เพาะปลูก

เพราะพื้นที่เกษตรมีประสิทธิผลมากที่สุดของอิสราเอลหลายแห่ง อยู่ในพื้นที่เมืองเนเกฟตะวันตก ซึ่งเป็นดินแดนของชาวปาเลสไตน์ ที่อิสราเอล ไปแย่งมายึดครองอย่างผิดกฎหมาย ทำให้พื้นที่นี้สีแดงอันตรายมาก จากการโจมตีด้วยจรวดอย่างต่อเนื่องจากทัพฮามาส ในเขตกาซา

สถานที่เสี่ยงสีแดง เดิมจะมีแรงงานต่างชาติ 60 คน ปัจจุบันลดลงเหลือ 3 – 4 คน กระทรวงเกษตรรายงานว่าขาดแคลนแรงงานต่างชาติประมาณ 10,000 คน ไปเป็นโล่มนุษย์  ผู้ขายผลผลิต Ofer Djerbi ระบุว่า 1 สัปดาห์ไม่เก็บสินค้าเท่ากับสูญเสีย 200 พาเลท

ทางการอิสราเอล จึงหวังที่จะล่อลวงชาวต่างชาติที่กำลังจะออกจากประเทศด้วยการเสนอให้ขยายเวลาใบอนุญาตทำงานจาก 5  ปี ออกไปอีก 2 ปีรวม 7 ปี และร่วมกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อโน้มน้าวแรงงานจากประเทศอื่นๆ เข้ามา

โดยเสนอโบนัสเพิ่ม ราว 490 ดอลลาร์/เดือน (ราว 17,875 บาท) ให้กับทั้งชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติที่ยินดีทำงานในฟาร์มเกษตรที่เสี่ยงภัยสงครามในแนวหน้า โดยสร้างที่หลบภัยจรวด 430 แห่ง ในพื้นที่แรงงานอาศัย”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454