ซีเรียเดือด! ฐานทัพมะกัน ๓ แห่งเละด้วยกองทัพโดรน อิสราเอลหวั่นโดรนรัสเซียแผลงฤทธิ์ทางเหนือ

0

กองกำลังติดอาวุธอิรักอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยโดรนต่อฐานทัพของอเมริกาที่ซีเรียติดกัน ๓ แห่ง ขณะที่อิสราเอลออกมาโวยว่า กังวลเกี่ยวกับการถ่ายโอน UAV Forpost-M ของรัสเซียไปยังฐานทัพอากาศ Khmeimim ในซีเรียว่าจะถูกใช้มาโจมตีทางภาคเหนือของอิสราเอล

อิสราเอลร่วมมือกับสหรัฐฯดอดไปโจมตีซีเรียถึงดามัสกัส พอเจ้าของบ้านจะตอบโต้กลับทำเป็นมาโวย 

วันที่ ๒๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียวางแผนที่จะถ่ายโอนเครื่องบินลาดตระเวนและโจมตีไปยังฐานทัพอากาศ Khmeimim ในซีเรียDrones “Forpost-M” สิ่งนี้ทำให้หน่วยข่าวกรองของอิสราเอลกังวลอย่างมาก ตามรายงานของ Intelligence Online แนวร่วมตะวันตกไม่ได้ปฏิเสธว่ารัสเซียสามารถใช้โดรนเหล่านี้เพื่อผลประโยชน์ของอิหร่านหรือฮิซบอลเลาะห์

ตามรายงานของ DRM หน่วยข่าวกรองทางทหารของฝรั่งเศส รัสเซียกำลังเตรียมถ่ายโอนโดรน Outpost จำนวน 9 ลำพร้อมอุปกรณ์ที่เหมาะสมไปยังซีเรีย เครื่องบินขนส่งทางทหาร An-124 Ruslan พร้อมสินค้าจะไปยังฐานทัพอากาศ Khmeimim จาก Rostov-on-Don ซึ่งเป็นที่ที่มีการบรรทุกสินค้า รันเวย์ของฐานทัพอากาศรัสเซียในซีเรียสามารถรองรับเครื่องบินทุกประเภทได้

การจัดส่งโดรนกำลังได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโดยแนวร่วมตะวันตกที่นำโดยสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล หากชาวอเมริกันคิดว่าโดรนของรัสเซียจะถูกใช้ในซีเรีย ชาวอิสราเอลก็กลัวว่าพวกเขาจะนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ของอิหร่านและฮิซบอลเลาะห์ซึ่งต่อต้านอิสราเอล กระทรวงกลาโหมรัสเซียไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อมูลที่ปรากฏ ซึ่งทำให้อิสราเอลยิ่งกังวลมากขึ้น

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า โดรนเหล่านี้จะไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอิสราเอลและฉนวนกาซา พวกเขามีจุดประสงค์เพื่อดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ของหน่วยข่าวกรองของกองกำลังพิเศษของซีเรียที่ต่อสู้กับกลุ่มอิสลามิสต์ กิจกรรมทางทหารในซีเรียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเร็วๆ นี้ ดังนั้นการเพิ่มข่าวกรองจึงไม่ส่งผลเสียหาย

สำหรับอิหร่านนั้นไม่ต้องการความช่วยเหลือ ประเทศนี้มีความสามารถด้านข่าวกรองของตนเองและสามารถรวบรวมข้อมูลได้โดยไม่ต้องมี UAV Forpost ของรัสเซียแต่อย่างใด

สถานการณ์ล่าสุดที่ซีเรียฐานทัพสหรัฐฯที่ผิดกฎหมายในซีเรียถูกโจมตีด้วยโดรนกองกำลังติดอาวุธของอิรักต่อต้านสหรัฐฯอ้างความรับผิดชอบ

เพนตากอนอ้างว่ากองทหารสหรัฐฯ ได้สกัดกั้น UAV อย่างน้อย 3 ลำ โดยไม่มีผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายใดๆ

สำนักข่าว อัล-มายาดีนของเลบานอนรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า“อาจได้ยินเสียงระเบิด”ที่แหล่งน้ำมัน Al-Omar ในจังหวัดเดอีร์ เอ็ซ-ซอร์ (Deir ez-Zor) นอกจากนี้ยังมีรายงานการโจมตีด้วยโดรนต่ออัล-ชัดดาดีในจังหวัดฮาซาคาห์ และที่อัต-ตานฟ์ ซึ่งเป็นฐานทัพอเมริกันที่มีป้อมปราการแน่นหนาทางตอนใต้ของซีเรีย

เมื่อเช้าวันจันทร์ กองทหารอเมริกัน“ทำลายโดรนโจมตีทางเดียว ๒ ลำใกล้สหรัฐฯ และกองกำลังพันธมิตรทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย ก่อนที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้”กองบัญชาการกลางสหรัฐฯแถลงการณ์ทาง X เดิมคือ Twitter ว่าไม่มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตี และไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น CENTCOM กล่าวเสริม ว่ากำลังติดตามสถานการณ์ในภูมิภาคอย่างระมัดระวัง และจะดำเนินการตามที่จำเป็นและได้สัดส่วนเพื่อปกป้องกองทหารสหรัฐฯ

ปัจจุบันมีทหารสหรัฐฯ มากถึง ๑,๐๐๐ นายประจำการอยู่ในซีเรีย ยึดครองแหล่งน้ำมันสำคัญๆ และบริเวณข้ามแม่น้ำยูเฟรติส โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มติดอาวุธที่นำโดยชาวเคิร์ดที่สหรัฐฯสนับสนุน รัฐบาลในดามัสกัสได้ประท้วงหลายครั้งว่าการมีอยู่ของพวกเขาละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ!!