แพร่สะพัด!! จีนส่งเรือรบติดขีปนาวุธ ๖ ลำ เข้าต.อ.กลาง ปัดไม่หนุนขยายศึก แค่ซ้อมรบโอมานตามแผนเดิม

0

ท่ามกลางศึกเดือดอิสราเอล-ปาเลสไตน์ มีรายงานว่า จีนได้ส่งเรือรบมากถึง ๖ ลำ รวมถึงเรือพิฆาต Type 055 ชั้นหนางซาง ไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังจากที่สหรัฐฯ ส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน ๒ ลำ ไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน

จีนรีบออกมาชี้แจงเลยว่า ไม่ได้เกี่ยวกับศึกกาซาเลยจริงจริ๊ง เพราะเป็นแผนการซ้อมรบที่เตรียมไว้ก่อน ในการเดินสายซ้อมรบกีบประเทศพันธมิตรกลุ่มอ่าว ครั้งนี้เป็นโอมานก่อนหน้านี้ซ้อมรบกับซาอุดีอาระเบีย

วันที่ ๒๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวเซาท์ไชน่า มอรินิ่งโพสต์รายงานว่า  กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนประจำการเรือรบ ๖ ลำในตะวันออกกลางในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากสงครามอิสราเอล-กาซา

เรือพิฆาต Type 055 ชั้นหนานซาง ติดตั้งฐานยิงอาวุธปล่อยนำวิถีแนวตั้ง (VLS) รุ่น GJB 5860-2006 จำนวน ๑๑๒ Cells ซึ่งยิงขีปนาวุธได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

กองกำลังเฉพาะกิจที่ ๔๔ ของ PLA ได้เดินทางถึงคูเวตเพื่อเยือนคูเวตเป็นเวลา ๕ วันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากใช้เวลาหลายวันในกรุงมัสกัต เมืองหลวงของโอมาน

จีนมีฐานทัพเรืออยู่นอกประเทศแห่งแรก ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศจิบูติ ภูมิภาคตะวันออกกลาง มีหน้าที่ดูแลอ่าวเอเดน ทะเลแดง และทะเลอาหรับ

หลิว เผิงหยู โฆษกสถานทูตจีนออกแถลงการณ์ถึงสปุตนิกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้ยุติการโหมกระพือข่าวจีนส่งเรือรบจีนไปยังตะวันออกกลางอย่างไร้เหตุผล ท่ามกลางความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล

เรือรบจีน ๖ ลำ รวมถึงเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ได้เข้าประจำการในตะวันออกกลางตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งรวมถึงการฝึกซ้อมร่วมกับกองทัพเรือโอมาน

หลิวกล่าวในแถลงการณ์ว่า“กองเรือของกองทัพเรือกองทัพปลดแอกประชาชนจีนออกเรือไปปฏิบัติภารกิจคุ้มกัน และกำลังเดินทางเยือนประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างฉันมิตร”  “ฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรเคารพข้อเท็จจริงและหยุดการกล่าวเกินจริงอย่างไม่มีเหตุผล”

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower ไปยังอ่าวเปอร์เซีย ท่ามกลางการโจมตีฐานทัพและกองกำลังสหรัฐฯในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้นโดย “กองกำลังตัวแทน” ที่อิหร่านสนับสนุน  ยิ่งไปกว่านั้น กลุ่มโจมตีของเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford ยังประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกเพื่อทำหน้าที่เป็นเครื่องขัดขวางประเทศที่สามที่อาจพิจารณาเข้าร่วมความขัดแย้งกับอิสราเอล ตามข้อมูลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กันท่าขู่อิหร่านและพันธมิตรไม่ให้เข้าร่วมศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์ แต่สหรัฐฯทุ่มหมดหน้าตัก ส่งทั้งเงิน อาวุธและหน่วยรบพิเศษร่วมกับอิสราเอลอย่างเปิดเผย!!