บวกกันเละ! เนทันยาฮูซัดกับแม่ทัพIDF ๓ รมว.จ่อลาออกเปิดศึกหลายด้าน อพยพทางเหนือแตกตื่นนับแสน

0

สงครามส่อขยายวงแล้ว แต่ฝุ่นตลบในอิสราเอล เนทันยาฮูถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักภายในประเทศอดีตผู้นำและเสียงประท้วงเรียกร้องให้เขาลาออกท่ามกลางวิกฤติ

ขณะที่โยอัฟ กัลแลนต์(Yoav Gallant) รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวว่าการโจมตีภาคพื้นดินที่กำลังจะเกิดขึ้นของอิสราเอลในฉนวนกาซาอาจกินเวลานานสามเดือน เขาย้ำว่า“นี่จะต้องเป็นการรบครั้งสุดท้ายในฉนวนกาซา ด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าหลังจากนั้นจะไม่มีกลุ่มฮามา ก่อนที่ศัตรูจะพบกับกองกำลังติดอาวุธและทหารราบ มันจะพบกับระเบิดของกองทัพอากาศ” เขากล่าวที่ศูนย์บัญชาการกองทัพอากาศอิสราเอลในเทลอาวีฟ

อีกด้านหนึ่งอิตามาร์ เบนกะเวียร์(ItamarBen Gvir) รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติสายเหยี่ยวหัวเสียที่เนทันยาฮูยอมให้ความช่วยเหลือเข้าฉนวนกาซา เขาย้ำว่า “ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต้องแลกกับการปลดปล่อยตัวประกันทั้งหมดเท่านั้น” ก่อนมีการปล่อยขบวนรถด้านมนุษยธรรม ฮามาส ได้ปล่อยตัวประกันแม่ลูกชาวอเมริกันและ หญิงชราชาวอิสราเอล ๒ คนแต่ไม่ปล่อยทหารอิสราเอล

จุดผ่านแดนราฟาห์ยังคงปิดให้บริการโดยไม่มีอะไรเลยนอกจากรถบรรทุกสองสามคันที่แล่นผ่านไปมา ในขณะที่โลกตะวันตกซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมสงครามของอิสราเอล ดำเนินการทางการทูต ในขณะที่ไฟเขียวให้การโจมตีทางอากาศต่อราฟาห์ ทำให้ข้อตกลงการขนส่งมีโอกาสน้อยลง

มีรายงานว่า รถถังของกองกำลัง IDF โดยยิงใส่ที่มั่นทางทหารของอียิปต์บริเวณชายแดนในพื้นที่ Kerem Shalom ทิศทางด่านราฟาห์อ้างทำงาน “ผิดพลาด” โดยที่ IDF ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กองพลน้อยอิซซ์ เอล-ดีน อัล-กัสซาม กองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาส กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า กองกำลังของกลุ่มฮามาสได้เข้าร่วมกับกองกำลังทางตะวันออกของข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาถ้อยแถลง ระบุว่า“นักรบเข้าปะทะกับกองกำลังอิสราเอลทำลายรถปราบดิน ๒ คันและรถถัง ๑ คัน และบังคับให้ถอนกำลังออก ก่อนที่พวกเขาจะกลับสู่ฐานทัพอย่างปลอดภัย” 

สัญญาณบ่งชี้ว่าความขัดแย้งกำลังลุกลาม เครื่องบินของอิสราเอลก็โจมตีเลบานอนทางตอนใต้ในชั่วข้ามคืน และกองทหารอิสราเอลต่อสู้กับชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง เรื่องนี้ชาวบ้านในพื้นที่บอกกับนักข่าวอัลมายาดีน

วันที่ ๒๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล อะราบิญาและ อัล มายาดีนในกรุงไคโรกล่าวว่า มีรายงานข้อพิพาทระหว่างคณะผู้แทนอาหรับและตะวันตกใน “การประชุมสุดยอดสันติภาพไคโร” ซึ่งขัดขวางการบรรลุแถลงการณ์ปิด

ผู้สื่อข่าวของเราอธิบายว่าหนึ่งในประเด็นที่ไม่เห็นด้วยคือการที่คณะผู้แทนตะวันตกปฏิเสธที่จะเรียกร้องให้หยุดยิงหรือถือว่า“อิสราเอล” ต้องรับผิดชอบต่อ “การเสียชีวิตของพลเรือน”ทั่วฉนวนกาซา นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังเสริมว่าคณะผู้แทนจากชาติตะวันตกยังปฏิเสธการเรียกร้องให้เปิดจุดผ่านแดนราฟาห์อย่างถาวรอีกด้วย

แนวทางเจรจาถูกปิดลงหลายกลุ่ม แต่ความไม่ไว้วางใจเดือดพล่านระหว่างเนทันยาฮูและฝ่ายทหารของอิสราเอล

สื่อYnet รายงานว่ารัฐบาลอิสราเอลกำลังประสบปัญหาในการตัดสินใจแบบครบวงจรในประเด็นสำคัญ

รัฐมนตรีอย่างน้อย ๓ คนกำลังพิจารณาลาออกจากรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เนื่องจากพบว่าเขาต้องรับผิดชอบต่อสภาพที่ย่ำแย่นี้ Ynetยังรายงานด้วยว่าชุมชน “Kiryat Shmona” ได้กลายเป็นเหมือนเมืองร้าง โดยมีถนนที่ว่างเปล่าและผู้ตั้งถิ่นฐานอยู่ด้วยความตื่นตระหนกและหวาดกลัว

เนทันยาฮูลังเลเกี่ยวกับการปฏิบัติการภาคพื้นดิน เพราะเขากลัวว่าจะมีหลายแนวรบพร้อมกันเข้ามาเกี่ยวข้อง หนังสือ พิมพ์ยืนยันว่า “ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างเนทันยาฮูและแกนต์ทำให้การบัญชาการรบยากมาก” “รัฐบาลอิสราเอลกำลังประสบปัญหาในการตัดสินใจร่วมกันในประเด็นสำคัญ”

นอกจากนี้สื่อ Times of Israel รายงานผลการสำรวจโดยสถาบันประชาธิปไตยอิสราเอล ระบุว่าความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลอิสราเอลในปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ ๒๐ ปี จากการสำรวจพบว่า ชาวยิวอิสราเอลเพียง ๒๐.๕% และชาวอาหรับอิสราเอล ๗.๕% เท่านั้นที่ยังคงความเชื่อมั่นในคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ดำเนินการโดยผู้สำรวจความคิดเห็นอิสระในกรุงเยรูซาเลมในเดือนมิถุนายน

เปิดเกมอิสราเอลห้าวสุดติ่ง ด้วยความย่ามใจถล่มไม่เลือกแม้แต่โรงพยาบาล ล่าสุดถล่มโบสถ์คริสต์ออร์โธดอกซ์เก่าแก่อีก มาวันนี้พอลูกพี่ทั้งเมกาและสหภาพยุโรป ตลอดทั่วโลกเกิดกระแสต่อต้านอิสราเอลที่ละเมิดมนุษยธรรมอย่างโจ่งแจ้ง ทำให้ต้องพลิกลิ้นทางการทูตว่า จะยึดแนวทางสองรัฐเหมือนซาอุดีฯและกลุ่มอ่าวอาหรับ ทั้่งๆที่ตอนรัสเซีย-จีนเสนอคัดค้านสุดลิ่ม ข้างในก็เริ่มป่วน เพราะนโยบายกลับไปกลับมา เนทันยาฮูต้องคอยเงี่ยหูฟังว่าอเมริกาว่าไงเพราะความจริงแล้วพี่งตัวเองไม่ได้่ นับวันโลกยิ่งรู่ว่ากักขังเบียดเบียนชาวปาเลสไตน์มาหลายทศวรรษ ถ้าอิสราเอลยังดึงดันไม่ยอมหยุดยิง เริ่มเจรจาแก้ปัญหาด้วยแนวทางสองรัฐจะผลักตัวเองจนมุมและล่มสลายไปในที่สุด และจะลากผู้อุปถัมถ์ล่มจมตามลงไปด้วย!!