ปูตินพูดเยอรมันเตือนเยอรมนี! หนุนพวกสุดโต่งประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ซัดยูเครนแพ้อีกศึกชิงเมืองอัฟเดียฟกา

0

ผู้นำเยอรมนีแสดงจุดยืนชัดเจนว่า เยอรมนีมีหน้าที่ปกป้องอิสราเอล พูดคำเดียวกับวอชิงตันเปี๊ยบ ความมั่นคงของอิสราเอลคือความมั่นคงของสหรัฐ นักการเมืองทั้งสองพรรคใหญ่เห็นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ภาคประชาชน และผู้ปฏิบัติงานในรัฐบาลไบเดนเองเห็นต่าง จึงเกิดกระแสประท้วงรัฐบาลอย่างไม่คาด หลังอิราเอลโจมตีโรงพยาบาล และประกาศจะบุกกวาดล้างกาซา 

ประธานาธิบดีรัสเซียปูติน เตือนเยอรมนีอย่างเข้มข้นเป็นภาษาเยอรมันเกี่ยวกับอันตรายของการใกล้ชิดกับผู้ที่สนับสนุนลัทธินิโอนาซี

วันที่ ๒๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Pavel Zarubin ในรายการ “Moscow. Kremlin. Putin” ทางสถานีโทรทัศน์ Russia 1 ประธานาธิบดีรัสเซียแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการที่เยอรมนีเกิดกระแสโจมตีอดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมันเจอหราด ชโรเดอร์ (Gerhard Schroeder)

ปัจจุบันชโรเดอร์กำลังถูกขัดขวางเนื่องจากความสัมพันธ์ของเขากับรัสเซีย และเขาถูกกีดกันจากเหตุการณ์สำคัญเพียงเพื่อป้องกันไม่ให้เขาปรากฏตัวในภาพเดียวกันกับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน โอลาฟ ชอลซ์

ปูตินตอบว่า“คุณรู้ไหมว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้เห็นเหตุการณ์อุกอาจในรัฐสภาแคนาดาที่พวกเขาปรบมือให้กับนาซี ดังนั้นฉันอยากจะบอกว่ายิ่งอยู่ห่างจากชโรเดอร์มากเท่าไรก็ยิ่งใกล้ชิดกับแอนโธนี โรตา ประธานรัฐสภาแคนาดาที่เห็นอกเห็นใจพวกสุดโต่งนาซีมากขึ้นเท่านั้น และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้ยินฉันในเยอรมนี ฉันจึงพูดเป็นภาษาเยอรมันด้วย” 

ปลายเดือนกันยายน ประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky เยือนรัฐสภาแคนาดา ในบรรดาผู้ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเซสชั่นนี้ ได้แก่ ยาโรสลาฟ ฮุนกากุนโกวัย ๙๘ ปี ซึ่งได้รับการแนะนำให้รู้จักว่าเป็น “ทหารผ่านศึกชาวยูเครน-แคนาดาในสงครามโลกครั้งที่สองที่ต่อสู้เพื่อเอกราชของยูเครนต่อรัสเซีย” ผู้ชมทักทายเขาด้วยเสียงปรบมือ ในความเป็นจริง Hunka คืออดีตนักสู้ในแผนก SS Galicia ซึ่งประกอบด้วยผู้รักชาติยูเครนที่ไม่เพียงต่อสู้กับกองทัพแดงเท่านั้น แต่ยังกระทำการโหดร้ายต่อชาวยิว ชาวโปแลนด์ ชาวเบลารุส และชาวสโลวักอีกด้วย

การให้เกียรติแก่สมาชิก Waffen SS ทำให้เกิดความไม่พอใจในรัสเซีย เบลารุส โปแลนด์ และประเทศอื่นๆ นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ขอโทษสำหรับ “ความผิดพลาดร้ายแรง” และประธานสภาผู้แทนราษฎร แอนโธนี โรตา ลาออก ในรัสเซีย ฮุนกาถูกตั้งข้อหาไม่ปรากฏตัวในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พลเรือนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ปัจจุบันชโรเดอร์กำลังเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์ถึงทัศนคติที่เป็นมิตรต่อรัสเซีย ในฤดูใบไม้ผลิ อดีตนายกรัฐมนตรีกลายเป็นประเด็นในการสอบสวนของโปแลนด์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครน นอกจากนี้ สื่อเยอรมนีหลายแห่งแสดงความกังวลเกี่ยวกับการปรากฏตัวของเขาในงานเลี้ยงต้อนรับอย่างเป็นทางการที่สถานทูตรัสเซียในกรุงเบอร์ลินเนื่องในโอกาสครบรอบ 78 ปีแห่งชัยชนะเหนือนาซีเยอรมนี

ตามที่ประธานาธิบดีปูตินกล่าว เยอรมนีควรภูมิใจในตัวผู้คนเช่นชโรเดอร์ เพราะเขาใส่ใจประชาชนและผลประโยชน์ของพวกเขาจริงๆ เพื่อสนับสนุนข้อกล่าวอ้างของเขา ผู้นำรัสเซียอ้างถึงบทบาทของชโรเดอร์ในการก่อสร้างท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม โดยสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจเยอรมนีหลังจากที่ท่อส่งก๊าซถูกก่อวินาศกรรม

ขณะที่โลกเพ่งความสนใจไปที่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกาซา สงครามในยูเครนก็ยังคงบดขยี้กันต่อไป แม้เคียฟจะได้รับอาวุธลูกยาวและระดมยิงใส่รัสเซียแต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนเกมใหญ่อย่างที่หวัง

รัสเซียยังคงกดดันฝ่ายยูเครนต่อไป ขณะที่เร่งเสริมความแข็งแกร่งให้พื้นที่ชายแดนของภูมิภาคดอนบาส คือภูมิภาคโดเนตสค์และลูฮันสค์ในยูเครนตะวันออก และรักษาพื้นที่ในทิศทางซาโปริซเซียให้มั่นคงปลอดภัย โดยที่ในเวลานี้เป็นเรื่องซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่า ยูเครนนั้นกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนกำลังพล

ยูเครนยังอาจจะต้องเผชิญกับการพังครืนของความสนับสนุนที่ได้รับจากฝ่ายตะวันตก ทั้งในด้านการเงินและด้านยุทธสัมภาระ ถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขาประสบกับปฏิกิริยาในทางปฏิเสธ เนื่องจากยุโรปนั้นในทางเศรษฐกิจได้เข้าสู่ภาวะถดถอยเรียบร้อยแล้ว ขณะที่โกดังคลังแสงของพวกเขาเหือดแห้งลงมาก สำหรับสหรัฐฯก็กำลังบ่ายหน้าไปในทิศทางเดียวกันเพื่อทุ่มเทไปให้อิสราเอลอย่างเปิดเผย

ปูตินออกมาพูดถึงเยอรมนี เพราะเยอรมนีออกอาการตัวตึงทั้งศึกยูเครนและอิสราเอลส่งเงินและอาวุธอย่างแข็งขันแม้จะปฏิเสธไม่ยอมให้ขีปนาวุธทอรัส นั่นเพราะตั้งใจเก็บไว้ใช้และกลัวรัสเซียยึดเอาไปทำวิศวกรรมย้อนกลับนั่นเอง หลังกลับจากปักกิ่ง ดูลีลาของรัสเซียต่อศึกสองจุดวาบไฟเข้มข้นขึ้น ล่าสุดเพิ่งส่งลาฟรอฟไปเยือนอิหร่าน บ่งบอกการเตรียมการของมหาอำนาจหลายขั้วรับมือสงครามใหญ่คืบหน้าอย่างยิ่ง!!