อิสราเอลป่วนหนัก เจอศึกในวุ่น! ปชช.หลายเมืองลุกฮือก่อจลาจลหนุนปาเลสไตน์ หลังหลายพันบุกเข้าสภาคองเกรส สหรัฐ

0

จากที่กองทัพฮิซบุลลอฮ์ ประกาศว่าจะสนธิกำลังอย่างเต็มที่ ร่วมกับทัพฮามาส ชาวปาเลสไตน์ ในการทำสงครามกับอิสราเอล , นาย Natanyahu Englman ผู้ตรวจการรัฐ ยอมรับว่าขาดที่หลบภัยที่เพียงพอ สภาพที่ย่ำแย่ของที่พักพิงที่มีอยู่

โดยนอกจากสภาพที่หลบภัยที่ย่ำแย่แล้ว ที่พักพิงที่มีอยู่ก็การขาดแคลนทหารตามเมืองชายแดน ที่มีแต่อาสาพลเรือนติดอาวุธ ที่มีงานประจำอื่น ซึ่งผลจากการโจมตีซ้ำแล้วซ้ำโดยทัพฮิซบอลเลาะห์มา 2 สัปดาห์ ทำให้อ่อนล้า สงครามเมืองมาร์กาเลียต ชายแดนนี้มีรายงานแรงไทยบาดเจ็บ 2 รายด้วย

ขณะที่ Blockdit World Update ได้รายงานถึงสถานการณ์ภายในของอิสราเอลไว้เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 ว่า รัฐบาลอิสราเอล สั่งกลาโหมจะออกหมายเกณฑ์อาสาพลเรือน ไปเป็นทหารสังกัดกองทัพ

ส่วนนายกเทศมนตรีในพื้นที่บอกเขาว่ารัฐบาลกลางไม่ได้ติดต่อกับพวกเขาอย่างเพียงพอ เมืองชายแดนต้องช่วยตนเองตามมีตามเกิด ต้องขาดแสงสว่างไฟฟ้า ห้องน้ำ และมีน้ำท่วม ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในภูมิภาคนี้เป็นผู้สูงอายุและยากจน  เมืองทางตอนเหนือร้องขอรัฐบาลอิสราเอลคุ้มครอง เพราะการเผชิญหน้ากับทัพฮิชบุลเลาะห์ เกินขีดความสามารถจะรับไหว

นอกจากนี้ยังเกิดม็อบชาวอิสราเอล ในเมืองไฮฟา ทางเหนือ เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในเขตกาซา  เกิดการปะทะกับตำรวจสลายการจลาจล จับกุมม็อบไป 17 คน , โคบี ชับไต ผู้บัญชาการตำรวจอิสราเอล ประกาศห้ามชาวอิสราเอล ประท้วงสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

เขาประกาศว่าใครที่ต้องการเป็นพลเมืองอิสราเอล ก็ยินดีต้อนรับ แต่ใครก็ตามที่เห็นต่างสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในกาซา เขาจะสั่งจับกุมส่งขึ้นรถบัส ส่งไปที่กาซา เพื่อให้กองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่

ในเมือง Taybeh ก็มีม็อบชาวอิสราเอลเดินขบวนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ตำรวจได้ทุบตีสลายการชุมนุม มีผู้ถูกจับกุม 3 คน บาดเจ็บ 1 คน โดยตำรวจจับชาวอิสราเอล ไปแล้ว 63 คน ในข้อหาสนับสนุนหรือยุยงให้เกิดการก่อการร้าย

ตำรวจได้ค้นหาโซเชียลมีเดีย เพื่อหาชาวอิสราเอลที่แสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ต่อมาจับกุมชายอายุ 14 ปีในเมืองคัฟร์ กาเซม ข้อหายกย่องกลุ่มก่อการร้าย แม่ของวัยรุ่นรายนี้ไปที่สถานีตำรวจ ก็ถูกจับกุมขังเช่นกัน

มีชาวยิวหลายพันคน รวมตัวกันที่สภาคองเกรส สหรัฐฯ บางส่วนบุกเข้าไปในตัวอาคาร ประกาศไม่ยอมออกไป จนกว่าสภาคองเกรส จะให้มีการหยุดยิงในกาซา เพราะเป็นก้าวแรกในการหยุดยั้งการปิดล้อมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ 2 ล้านคน ที่กำลังดำเนินอยู่

นักศึกษาใน Harvard Business School ประท้วงอิสราเอล และประณามการล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในกาซาที่กำลังดำเนินอยู่ มีพลเรือนชาวปาเลสไตน์มากกว่า 3,000 คน

มีการจลาจล และเหตุระเบิดในเขตเวสแบงค์ ระหว่างชาวปาเลสไตน์ และทหารอิสราเอล ที่ฝ่าฝืนมติสหประชาชาติ เข้าไปยึดครองดินแดน มีการบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย ขณะที่นักรบฮามาส ยังคงยิงจรวดถล่มเมืองต่างๆ ทางภาคไต้ และภาคกลางอิสราเอลอยู่เป็นระยะ

แม้ศึกทางเหนือกับ กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน จึงวิกฤติร้ายแรงกว่าศึกทางใต้กับฮามาส ปาเลสไตน์ แต่อิสราเอล ยังคงทุ่มกำลังไปทางใต้ เพราะต้องการไล่ที่แย่งชิงดินแดนเขตกาซา จากชาวปาเลสไตน์ และประเมินแล้วสู้กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ไม่ไหวนั่นเอง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454