ฮามาสจัดหนัก! ซุ่มโจมตีรถถัง-ยานเกราะ รัวจรวด7,400ลูก อิสราเอลรับต้าน-สกัดไม่ไหว ต้องอพยพพลเมือง2แสนด่วน

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพอิสราเอลวางแผนจะบุกฉนวนกาซา พร้อมทั้งอาจโจมตีพลเรือน โดยเฉพาะเชลยที่ต้องการทำลายทิ้ง เพื่อไม่ต้องแลกกับนักโทษปาเลสไตน์ ซึ่งกำลังมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ล่าสุดวันที่ 23 ตุลาคม 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าติดตามว่า จากการที่อิสราเอล ขู่จะส่งกองทัพทหารบก บุกรุกรานแย่งชิงดินแดนเขตกาซา ปาเลสไตน์ มานานกว่า 2 สัปดาห์แต่ก็ไม่กล้าบุกสักที เพราะกลัวว่าจะติดกับดัก Killing Zone ทุ่งสังหาร ของกองทัพฮามาส

เพราะจะถูกปิดล้อมสังหารทหารอิสราเอล ด้วยอุโมงค์ใต้ดินซับซ้อน ต่อให้ส่งทหารบุกเข้าไปเป็นแสน ตามตำราการศึกฝ่ายบุกต้องแลกชีวิต 10 ต่อ 1 เสมอ ฝ่ายอิสราเอล จึงยังไม่พร้อมจะเสียทหารบกมากมายขนาดนั้น

รอบแรกอิสราเอล จึงเขินแก้เขินอ้างว่าฝนตก ฟ้าร้องสภาพอากาศไม่ดี จากนั้นก็อาละวาดไล่ทิ้งระเบิดใส่โรงพยาบาล โรงเรียน โบสถ์คริสต์  มัสยิด ทุกแห่ง เพราะพลเรือนพวกนี้มือเปล่าจึงกำจัดง่ายกว่าบรรดานักรบ

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ได้ตัดสินใจเขินรอบที่สอง สั่งหยุดการบุกภาคพื้นดินแย่งชิงดินแดนเขตกาซา ปาเลสไตน์ อ้างว่าได้รับโทรศัพท์จากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เป็นรอบที่ 7 ติดต่อกันว่าอย่าบุกเข้าไปเพราะนั่นคือกับดักทุ่งสังหาร และรู้ดีว่าอิสราเอล จะสังหารตัดตอนเชลย และทหารระดับสูง อิสราเอล (ราว 212 นาย) รวมทั้งเชลยชาวต่างชาติทั้งหมด รวม 250 คน เพื่อจะได้ไม่ต้องแลกเปลี่ยนกับนักโทษปาเลสไตน์หลายหมื่นคน

สหรัฐและชาติตะวันตก กลัวว่าเชลยจะถูกอิสราเอล ทิ้งระเบิดใส่จนหมดสิ้น จึงขอหยุดการส่งทหารราบบุกชิงยึดดินแดน แต่ขอเวลาเจรจาช่วยเชลยออกมาจากเขตกาซาก่อน แล้วค่อยทิ้งระเบิดใส่พลเรือนปาเลสไตน์ต่อได้

ฝ่ายความมั่นคงอิสราเอล  รายงานว่า ทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ได้ยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลมากกว่า 7,400 ลูก แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome สกัดกั้นจรวดเหล่านี้ได้ราว 1,100 ลูก คิดเป็น 14.86% เท่านั้น ไม่ได้มีประสิทธิภาพสกัดได้ 90% ตามที่สื่อตะวันตกและสื่อไทยประโคมความเทพ

ทหารอิสราเอล เครียดจัดยิงปืนใหญ่รถถังมั่วใส่ด่านไรฟา ชายแดนอียิปต์ มีทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ต่อมาอิสราเอล แถลงขอโทษแสดงความเสียใจเหตุการณ์ดังกล่าว กรณีนี้ก็เกิดกับแรงงานไทยที่ถูกกราดยิง แล้วอิสราเอลออกมาบอกว่าเข้าใจผิด

ขณะที่กองทัพอิสราเอล ส่งทหารไปสอดแนม และค้นหาร่างชาวอิสราเอลที่สูญหาย รวมทั้งเคลียร์พื้นที่สำหรับการบุกภาคพื้นดินของอิสราเอล ที่ด้านตะวันตกของรั้วชายแดนกาซา กองทัพฮามาส ที่ซุ่มอยู่ได้ยิงขีปนาวุธนำวิถีใส่รถถัง และยานเกราะเทพของอิสราเอล ทำให้มีทหารเสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย

ผลจากสงครามระหว่างทัพเฮซบุลเลาะห์ เลบานอน ภาคเหนือ กับทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ภาคใต้ โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล แถลงว่าทำให้พลเมืองราว 200,000 คนต้องอพยพหนีภัยสงครามพลัดถิ่น

หน่วยงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ (NEMA) ระบุว่า กำลังอพยพพลเมืองหนีจรวดทัพเฮซบุลเลาะห์ ชายแดนทางเหนือ ราว 80,000 คน และอพยพหนีจรวดฮามาสชายแดนทางใต้ อีก 120,000 คน ชายแดน 2 ด้านกลายเป็นเขตทหารห้ามอาศัย

นอกจากนี้ ชาวอิสราเอลจำนวนมากได้อพยพออกจากบ้านใกล้กับชายแดนทางเหนือและทางใต้ แม้ว่าจะไม่ได้รับคำสั่งก็ตาม โดยรัฐจะต้องควักจ่ายแทนประชาชน โรงแรมต่างๆ ในภาคกลางแน่นขนัด จากผู้อพยพจนใกล้จะเต็ม

สมาคมโรงแรมอิสราเอล (IHA) ระบุว่า ห้องพักในโรงแรมทั่วประเทศ ประมาณ 56,000 ห้อง กำลังไม่เพียงพอสำหรับผู้อพยพชาวอิสราเอล พลัดถิ่นลี้ภัยสงคราม โรงแรมหลายแห่งตัดสินใจปิดให้บริการช่วงสงคราม

ขณะกระทรวงการคลัง เริ่มประสบปัญหางบประมาณ ที่ใช้จ่ายบานปลายในการทำสงครามมานานกว่า 2 สัปดาห์ ถ้ายืดเยื้อนานไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดจบ อิสราเอล จะประสบชะตากรรมหนี้สินค่าอาวุธ และระบบเศรษฐกิจทรุดยากจน แบมือขอไม่ต่างจากยูเครน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454