ฮิซบุลเลาะห์บุกหนัก! ทุบที่มั่นทางทหารอิสราเอล ต้องอพยพหนี! ขณะจีน-รัสเซีย สกัดเรือรบสหรัฐ-ส่งเสบียงช่วยปาเลสไตน์

0

ฮิซบุลเลาะห์บุกหนัก! ทุบที่มั่นทางทหารอิสราเอล ต้องอพยพหนี! ขณะจีน-รัสเซีย สกัดเรือรบสหรัฐ-ส่งเสบียงช่วยปาเลสไตน์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (22 ตุลาคม 2566) มีรายงานว่า เนอร์ บาร์กัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอังกฤษ โดยเตือนว่าหากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่รัฐบาลเตหะรานสนับสนุน ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในประเทศเลบานอน เปิดแนวรบทางภาคเหนือของอิสราเอล อิหร่านจะตกเป็นอีกหนึ่งเป้าหมาย ในการตอบโต้ของอิสราเอลอย่างแน่นอน

โดยนายบาร์กัต เชื่อว่า อิหร่านมีแผนโจมตีอิสราเอลจากทุก ๆ ด้าน ดังนั้นการตอบโต้จะไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้เท่านั้น แต่จะรวมถึงรัฐบาลอิหร่าน ที่เปรียบเสมือนส่วนหัวของอสรพิษด้วย

ต่อมาทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่กำลังสู้รบอยู่ในอิสราเอล โดยบอกว่า

กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ยิงจรวดและโดรนโจมตีหนักทวีคูณรุนแรงขึ้นเป็นสิบเท่า รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ประเมินว่าการถูกโจมตีใส่ที่มั่นทางทหารทุกวัน ผิดปกติมาก จึงสั่งหน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ (NEMA) อพยพเมืองในพื้นที่ภาคเหนือเพิ่มอีก 14 เมือง รวมเป็น 42 เมือง ให้ประชาชนหลายหมื่นคนหนีภัยสงครามลงมาภาคกลาง  มีคนงานไทย 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ หน่วยแพทย์ Magen David Adom นำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

มีทหารรับจ้างชาวอเมริกันเสียชีวิต ด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ในพื้นที่เนตูอาและบีรานิตทางชายแดนทางตอนเหนือ ชายแดนด้านเลบานอนนี้ ฝ่ายอิสราเอล ยับเยินมาก อีกทั้งขาดการสนับสนุนจากส่วนกลาง ทำให้ทหารไม่อยากสู้รบ

กองทัพอิสราเอล  ยังคงมุ่งเน้นทิ้งบอบบ์ใส่ปาเลสไตน์ในเขตกาซา เสียชีวิต 4,385 ราย กองทัพอิสราเอล ได้สั่งเครื่องบินรบทิ้งบอมบ์ใส่โบสถ์กรีกออร์โธดอกซ์ ในกาซา พังทลายลง ส่งผลให้ชาวคริสต์ที่หลบภัยอยู่ในโบสถ์ เสียชีวิตเกือบ 20 ราย และบาดเจ็บ

สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกรายงานว่า การที่อิสราเอลสั่งทิ้งบอมบ์ใส่โรงพยาบาลในเขตกาซา และการปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็น”อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” อันมีจุดประสงค์ล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ เพื่อแย่งชิงดินแดนกาซา และเวสต์แบงก์

อียิปต์สั่งรื้อผนังคอนกรีต และเปิดด่านราฟาห์ เพื่อให้รถบรรทุกกว่า 50 คัน ขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเขตกาซา ท่ามกลางการทิ้งระเบิดใส่จากอิสราเอลทุกนาที ขัดขวางความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์

อียิปต์ยังคงซ่อมแซมถนน โดยเครื่องจักรกลหนักจากฝั่งอียิปต์ข้ามไปซ่อมแซมถนนในฝั่งกาซา หน่วยงาน UNRWA ของสหประชาชาติ ระบุว่าเขตกาซา กำลังจะกลายเป็นหลุมนรก ทางองค์กรมีเจ้าหน้าที่แค่ 13,000 คนในการแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์

กองทัพจีนส่งเรือรบ 6 ลำ ที่ติดตั้งขีปนาวุธ Hypersonic จมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐได้ ไปยังตะวันออกกลาง จอดเทียบท่าคูเวต เพื่ออารักขาผลประโยชน์ของจีน และ สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ เนื่องจากความไม่ยุติธรรม ดำเนินมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

รัสเซีย ได้ส่งเครื่องบินบริจาคความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจำนวน 27 ตันแจกจ่ายให้กับพลเรือนปาเลสไตน์ในเขตกาซา โดยส่งของไปที่เมืองเอล อาริช ของอียิปต์ เป็นแป้ง น้ำตาล ข้าว พาสต้า และอาหารแห้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/653551b03439013360cf8689