โดนรุมรอบด้าน! นักรบฮูตี เยเมน ส่งขีปนาวุธร่อน-โดรนล็อคเป้าทางเหนืออิสราเอล ขณะฮามาส ทุบระบบเตือนภัยดังทั่วทางใต้! 

0

โดนรุมรอบด้าน! นักรบฮูตี เยเมน ส่งขีปนาวุธร่อน-โดรนล็อคเป้าทางเหนืออิสราเอล ขณะฮามาส ทุบระบบเตือนภัยดังทั่วทางใต้!

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 พล.อ.แพท ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันว่า เรือรบยูเอสเอส คาร์นีของสหรัฐที่ปฏิบัติการอยู่ในตะวันออกกลาง ได้สกัดกั้นขีปนาวุธ 3 ลูกรวมถึงโดรนจำนวนหนึ่งที่ถูกปล่อยออกมาจากประเทศเยเมน ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมโดยกลุ่มฮูตี ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

พล.อ.ไรเดอร์กล่าวว่า ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นเป็นการแสดงให้เห็นถึงการจัดวางสถาปัตยกรรมในการป้องกันทางอากาศรวมถึงขีปนาวุธที่สหรัฐกำลังทำขึ้นในตะวันออกกลาง และเราพร้อมที่จะใช้งานมันเมื่อไหร่ก็ตามที่จำเป็น เพื่อปกป้องพันธมิตรของเราและผลประโยชน์ที่สำคัญของเราในภูมิภาคนี้

ขณะเดียวกันกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ออกมาระบุว่า ได้ทำการปล่อยจรวดใส่ฐานที่มั่นของอิสราเอลในหมู่บ้านมา ซึ่งทำให้อิสราเอลตอบโต้ด้วยปืนใหญ่เข้าใส่เลบานอน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (22 ตุลาคม 2566) Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีนักรบฮูตี ได้โจมตีอิสราเอล โดยบอกว่า สถานการณ์ในตะวันออกกลางมีแนวโน้มบานปลายออกไปหลายพื้นที่ โดยเป้าหมายที่ถูกถล่ม คือ ที่ตั้งทางทหารของสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธที่อิสราเอล ให้การหนุนหลัง ในเขตซีเรีย  อิรัก

พลจัตวา แพท ไรเดอร์ โฆษกกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า กองทัพฮูที เยเมน ฉายานักรบแตะหนีบ ได้ส่งขีปนาวุธร่อนที่ผลิตจากอิหร่านจำนวน 3 ลูก และอากาศยานโดรนพลีชีพอีก 8 ลำ มุ่งหน้าไปทางเหนือใส่อิสราเอล

แต่เรือพิฆาต USS Carney และ Navuka ของสหรัฐ ในทะเลแดง ใช้เครื่องยิงขีปนาวุธหลายเครื่องสกัดตกลงทะเล  ในเวลาใกล้เคียงกันนักรบอิรัก และซีเรีย ที่อิหร่านสนับสนุน ได้ปล่อยจรวดและโดรนพลีชีพ ถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ในอิรักฐานทัพอากาศเอน อัล-อาซาด ซึ่งมีทหารประจำอยู่ ถูกจรวดระดมโจมตีถล่ม 3 เวลาหลังอาหาร เช้า กลาง วัน เย็น , ฐานทัพเถื่อน ในเมืองเออร์บิล เคอร์ดิสถานทางตอนเหนือของอิรัก ถูกโจมตีโดยด้วยโดรนพลีชีพหลายครั้ง ทำให้ทหารบาดเจ็บหลายนาย มีทหารรับจ้างเป็นปุ๋ย แต่อ้างว่าเกิดจากตกใจและหัวใจวาย

ส่วนที่ซีเรีย ฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ถูกโดรนพลีชีพผลิตจากอิหร่าน 2 ลำโจมตี แต่อาวุธของสหรัฐ ไม่สามารถสกัดได้หมด ผลคือ บอมบ์ลงเต็มๆ กลางฐานทัพ เกิดเพลิงไหม้ใหญ่ เสียหายอย่างมาก

พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ สั่งให้ส่งกำลังทหารเรือและนาวิกโยธินมากกว่า 4,000 นายไปยังชายฝั่งอิสราเอล กองเรือประกอบด้วย เรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ และเรือคุ้มกัน

เพิ่มกองทัพเรือในตะวันออกกลางเป็น 2 เท่า คือ เรือบรรทุกเครื่องบิน Eisenhower ไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกและส่งฝูงบินขับไล่ F-15 , F-16 และ A-10 เตรียมทำสงคราม ติดตั้งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเทพ THAAD และ Patriot เพิ่มเติมเพราะคาดว่าเหตุการณ์จะลุกลามบานปลายจากการที่อิสราเอลโดนรุมโจมตีรอบด้าน จึงขายระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome จำนวน 2 ระบบ ให้อิสราเอล

ขายรถหุ้มเกราะแทนที่ชุดเดิมที่ถูกทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ทำลายเสียหาย , โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ คุยโวว่ามนุษยชาติจำเป็นต้อง “มีระเบียบโลกใหม่” โดยสหรัฐ จะสร้างมันขึ้นมาให้มีอำนาจขั้วเดียวเหมือนเดิม ล่าสุดทัพฮามาส ได้ใช้จรวดชุดใหม่จำนวนมากโจมตี ระบบเตือนภัย Red Alert ดังไปทั่วทุกเมืองตอนใต้ของอิสราเอล มีเสียงจรวดตกใส่เมืองต่างๆ สนั่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/65354edd7d20e03a7e258694