น่ากลัวกว่าศึกฮามาส! สหรัฐยังผวา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์? กองทัพเดียวที่เอาชนะอิสราเอลได้ หวั่นสู้ไม่ไหว สั่งเบรค อย่าเริ่มการศึก!?

0

จากกรณีที่ กลุ่ม ฮิซบอลเลาะห์ กลายเป็นที่จับตาของชาวโลกอีกครั้ง ในสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส หลังจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์และอิสราเอล ยิงตอบโต้กันไปมาอยู่ระยะเวลาหนึ่ง บริเวณชายแดนระหว่างอิสราเอลและเลบานอน

โดย กลุ่ม “ฮิซบอลเลาะห์” ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมชีอะห์ในเลบานอน ได้ออกแถลงการณ์ว่า การโจมตีพื้นที่อิสราเอลตอนเหนือ เป็นฝีมือของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แถลงว่า “เรดาร์ , ซิบดิน และรุไวซัต อัล-อาลัม ถูกทิ้งระเบิดด้วยกระสุนปืนใหญ่และขีปนาวุธนำวิถีจำนวนมาก เรากำหนดเป้าหมายโจมตีเป็นพื้นที่ 3 แห่งในทุ่งชีบาของเลบานอนที่ถูกอิสราเอลยึดครอง

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (21 ตุลาคม 2566) ทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความพูดถึง กลุ่มฮิซบุลเลาะห์  โดยระบุว่า กองทัพฮิซบุลเลาะห์  เป็นทหารกึ่งพลเรือน ที่ถูกกฎหมายของเลบานอน มีพรรคการเมืองเป็นของตนเอง มีอำนาจในสภาและรัฐบาล ไม่ใช่กลุ่มติดอาวุธชาวบ้านธรรมดาอย่างที่หลายคนเชื่อสิ่งที่สื่อตะวันตกรายงาน

พรรคฮิซบุลเลาะห์ มีนโยบายเด่นด้านพัฒนาสังคม ช่วยเหลือประชาชนด้านที่อยู่อาศัย การศึกษา พลังงาน ฯลฯ จึงได้รับความนิยมผูกขาดได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาแห่งชาติ และท้องถิ่น พวกเขาอยู่อาศัยในพื้นที่บริเวณตอนใต้ของเลบานอน ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเพียงกองทัพเดียวที่เอาชนะกองทัพอิสราเอล ที่มีแสนยานุภาพทางทหารอันดับ 4 ของโลก และสหรัฐ อุ้มเต็มที่ แม้จะทำสงครามกันหลายครั้งจุดจบคือความพ่ายแพ้ของอิสราเอลทุกครั้ง

อิสราเอล ส่งทัพทหารราบ รถถัง  ปืนใหญ่ เครื่องบินรบ เข้าโจมตีเมืองหลวงกรุงเบรุต  เลบานอน  แต่ต้องจบด้วยความพ่ายแพ้แตกทัพอย่างหมดสภาพ อิสราเอล เคยรุกล้ำน่านน้ำเลบานอนโดยจะไปตั้งแท่นขุดเจาะก๊าซในทะเลดื้อๆ  กองทัพฮิซบุลเลาะห์ส่งโดรนพลีชีพไปเยี่ยมแท่นกำลังก่อสร้างครั้งเดียว  พร้อมออกแถลงว่าจะส่งโดรนไปเยี่ยมทุกวัน อิสราเอล ทิ้งแท่นก่อสร้างเลิกทำต่อทันที

นักรบฮิซบุลเลาะห์ เคยก่อเหตุสะเทือนโลก ปฏิบัติการพลีชีพด้วยระเบิด ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน สังหารนาวิกโยธินอเมริกัน รวดเดียวถึง 241 คน  ทำให้สหรัฐ และอิสราเอล พ่ายแพ้สงคราม แต่อ้างเท่ๆ  ว่าถอนทหารออกจากเลบานอน

สหรัฐ และอิสราเอล เสียหน้ามากจึงแก้เขินด้วยการขึ้นบัญชีดำใส่ร้ายว่าทัพฮิซบุลเลาะห์เป็น “ผู้ก่อการร้าย” เหมือนทัพฮามาส ของปาเลสไตน์ และกองทัพเรือ IRGC อิหร่าน ผู้มีอำนาจเหนือเรือทุกลำที่ผ่านช่องแคบเฮอร์มุช

ไม่ว่าอิสราเอล จะมีอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์สักแค่ไหน ก็ไม่เคยเอาชนะ กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอนได้เลย ทำให้กลายเป็นรัฐกันชน ปราการเข้มแข็งที่อิสราเอล หวาดกลัวหลอนทุกครั้งที่จะต้องเปิดศึกกับกองทัพฮิซบุลเลาะห์ ในมุมมองของอิสราเอล กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ที่มีจรวดกว่า 100,000 ลูก ภายใต้การสนับสนุนจากอิหร่าน  น่าเกรงขามกว่าทัพฮามาส ภายใต้การสนับสนุนจากกาตาร์

ฝ่ายบริหารของทำเนียบขาวสหรัฐ จึงขอร้องให้อิสราเอลว่าอย่าเริ่มการศึกกับทัพฮิซบอลเลาะห์ เพราะ กลัวว่าสงครามจะแพร่กระจายไป ดังนั้นเมื่อเกิดสงครามระหว่างกองทัพ 2 ฝ่ายมานานเกือบ 2 สัปดาห์ที่ชายแดน จึงมองข้ามไม่ได้  ว่าอิสราเอล จะยันอยู่หรือไม่ ยันได้นานแค่ไหน เมื่อกองทัพฮิซบุลเลาะห์ลงมือ อิสราเอลก็เตรียมรับศึกยืดเยื้อหลายเดือน หรือเป็นปีได้เลย นี่คือสิ่งน่ากลัวกว่าศึกฮามาส แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/6533fcec1bccbfc7efb6ea54