อิสราเอลต้านไม่ไหว! รับศึกหนักกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ประกาศร่วมฮามาส ขณะชาวยิวฮือ รวมตัวท้วงที่สภาคองเกรส หยุดยิงในกาซ่า?

0

จากกรณีที่หลายฝ่ายกำลังจับตาว่ากองทัพอิสราเอลจะเริ่มปฏิบัติการจู่โจมภาคพื้นดินฉนวนกาซาที่ปกครองโดยกลุ่มฮามาสเมื่อใดนั้น ล่าสุดอิสราเอลได้ออกมาเปิดเผยแผนการ 3 ระยะเกี่ยวกับปฏิบัติการฉนวนกาซา ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายคือการตัดการเชื่อมโยงทั้งหมดกับดินแดนนี้

ต่อมาเมื่อวานนี้ (21 ตุลาคม 2566) Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ระหว่างอิสราเอลและฮามาส โดยระบุว่า สมรภูมิสงคราม ที่น่าจับตาในตะวันออกกลางในมุมมองนักการทหาร ไม่ใช่ในยูเครน ซีเรีย อิรัก หรือกาซา ปาเลสไตน์ แต่คือ สงครามระหว่างกองทัพฮิซบุลเลาะห์  เลบานอน ที่จะชี้วัดฝีมือและชะตาอิสราเอล เพราะทั้ง 2 ฝ่ายมีเป็นอริเก่าแก่ และมีความสามารถทางทหารสูงกว่า และต่างก็มีมหาอำนาจทางอาวุธหนุนหลัง ชายแดนตอนเหนืออิสราเอล จึงมีการใช้จรวดปืนใหญ่ และโดรนพลีชีพ จากทัพฮิซบอลเลาะห์ เมือง Kiryat Shmona

โจมตีฐานทัพของกองทัพอิสราเอลหลายแห่ง ตลอดแนวชายแดนตลอดเวลา การปะทะกันทั้ง 2 ฝ่าย ยังคงดำเนินต่อไป โดยทัพฮิซบอลเลาะห์รัวจรวดขาดใหญ่ 9 ลูก มาใส่เมืองเคอร์ยัต ชโมนา และชุมชนใกล้เคียง ของอิสราเอล แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome สกัดได้เพียง 4 ลูก หรือ 44.4% ส่วนที่เหลือลงเต็มๆ เกิดการเสียหายในเมืองอย่างรุนแรง เมื่อกองทัพอิสราเอลยิงขีปนาวุธ ATGM สวนไปยังเลบานอน  กลับโดนจัดหนักโจมตีกลับมาด้วยขีปนาวุธจากพื้นที่ Mount Dov ซึ่งมีฐานทัพทหารหลายแห่ง พุ่งใส่ฐานขีปนาวุธอิสราเองอย่างแม่นยำ จนเกิดความเสียหายย่อยยับในเมืองเมตูลาทางเหนือ  มีกลุ่มควันไฟลอยขึ้นมาจากฐานทัพอิสราเอล  โดยทางทัพฮิซบอลเลาะห์แถลงเยาะเย้ยว่าพวกเขาได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกโจมตีค่ายทหารอิสราเอลตามแนวชายแดน แล้วซ้ำด้วยปืน

กองทัพอิสราเอล ยอมรับอย่างอ่อนใจว่า ถูกระดมยิงขีปนาวุธใส่เป้าหมายพื้นที่ใกล้เมตูลา, มัลเกีย, คิบบุตซ์ มานารา และรอช ฮานิกรา  เป้าหมายฐานทัพทหารหลายแห่งในพื้นที่ถูกระดมโจมตีอย่างหนักมาก ทำให้ทหารบาดเจ็บ 4 นาย ท่ามกลางการปะทะกันด้วยขีปนาวุธซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดเวลา และมีท่าทีขยายตัวขึ้น โรงพยาบาลรัมบัม ในเมืองชายทะเลไฮฟา ได้เริ่มรับผู้บาดเจ็บจากการถล่มด้วยขีปนาวุธจากเลบานอน

ทางการอิสราเอล อพยพพลเมือง 28 แห่งออกจากทางตอนเหนือเพื่อหนีภัยสงครามที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น  หน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ (NEMA) ของอิสราเอล อพยพประชาชนกว่า 27,000 คน ส่งไปพักตามเกสต์เฮาส์ กองทัพฮิซบุลลอฮ์ ประกาศว่าจะสนธิกำลังอย่างเต็มที่ ร่วมกับทัพฮามาส ชาวปาเลสไตน์ ในการทำสงครามกับอิสราเอล , นาย Natanyahu Englman ผู้ตรวจการรัฐ ยอมรับว่ามีข้อบกพร่องร้ายแรงในการเตรียมพร้อมรับภัยสงครามกับทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน

อิสราเอล ขาดที่หลบภัยที่เพียงพอ สภาพที่ย่ำแย่ของที่พักพิงที่มีอยู่ การขาดแคลนทหารตามเมืองชายแดน ที่มีแต่อาสาพลเรือนติดอาวุธ ที่มีงานประจำอื่น แต่ผลจากการโจมตีซ้ำแล้วซ้ำโดยทัพฮิซบอลเลาะห์มา 2 สัปดาห์ ทำให้อ่อนล้า..สงครามเมืองมาร์กาเลียต ชายแดนนี้มีรายงานแรงไทยบาดเจ็บ 2 ราย

นอกจากนี้ ทาง World News ยังรายงานว่า รัฐบาลอิสราเอล จึงสั่งกลาโหมจะออกหมายเกณฑ์อาสาพลเรือนเหล่านี้ ไปเป็นทหารสังกัดกองทัพ  ส่วนนายกเทศมนตรีในพื้นที่บอกเขาว่ารัฐบาลกลางไม่ได้ติดต่อกับพวกเขาอย่างเพียงพอ เมืองชายแดนต้องช่วยตนเองตามมีตามเกิด ต้องขาดแสงสว่างไฟฟ้า ห้องน้ำ และมีน้ำท่วม ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในภูมิภาคนี้เป็นผู้สูงอายุและยากจน  เมืองทางตอนเหนือร้องขอรัฐบาลอิสราเอลคุ้มครอง เพราะการเผชิญหน้ากับทัพฮิชบุลเลาะห์  เกินขีดความสามารถจะรับไหว

นอกจากนี้ยังเกิดการชุมนุมชาวอิสราเอล ในเมืองไฮฟา ทางเหนือ เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในเขตกาซา  เกิดการปะทะกับตำรวจสลาย จับกุมไป 17 คน , โคบี ชับไต ผู้บัญชาการตำรวจอิสราเอล ประกาศห้ามชาวอิสราเอล ประท้วงสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ เขาประกาศว่าใครที่ต้องการเป็นพลเมืองอิสราเอล ก็ยินดีต้อนรับ แต่ใครก็ตามที่เห็นต่างสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในกาซา เขาจะสั่งจับกุมส่งขึ้นรถบัส ส่งไปที่กาซา เพื่อให้กองทัพอิสราเอลทิ้งบอมบ์ใส่ ในเมือง Taybeh ก็มีชาวอิสราเอลเดินขบวนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ตำรวจได้สลายการชุมนุม มีผู้ถูกจับกุมเป็นผู้หญิง 3 คน บาดเจ็บ 1 คน โดยตำรวจจับชาวอิสราเอล ไปแล้ว 63 คน ในข้อหาสนับสนุนหรือยุยงให้เกิดการก่อการร้าย

ตำรวจได้ค้นหาโซเชียลมีเดียเพื่อหาชาวอิสราเอลที่แสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์  มีชาวยิวหลายพันคน รวมตัวกันที่สภาคองเกรส สหรัฐฯ บ้างส่วนบุกเข้าไปในตัวอาคาร ประกาศไม่ยอมออกไป จนกว่าสภาคองเกรส จะให้มีการหยุดยิงในกาซา เพราะเป็นก้าวแรกในการหยุดยั้งการปิดล้อมล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ 2 ล้านคน ที่กำลังดำเนินอยู่

นักศึกษาใน Harvard Business School ประท้วงอิสราเอล และประณามการล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในกาซาที่กำลังดำเนินอยู่ มีพลเรือนชาวปาเลสไตน์มากกว่า 3,000 คน  เหตุวุ่นวายในเขตเวสแบงค์ ระหว่างชาวปาเลสไตน์ และทหารอิสราเอล ที่ฝ่าฝืนมติสหประชาชาติ เข้าไปยึดครองดินแดน มีการบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย ขณะที่นักรบฮามาส ยังคงยิงจรวดใส่เมืองต่างๆ ทางภาคใต้ และภาคกลางอิสราเอลอยู่เป็นระยะ

แม้ศึกทางเหนือกับ กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน จึงวิกฤติร้ายแรงกว่าศึกทางใต้กับฮามาส ปาเลสไตน์ แต่อิสราเอล ยังคงทุ่มกำลังไปทางใต้ เพราะต้องการไล่ที่แย่งชิงดินแดนเขตกาซา จากชาวปาเลสไตน์ และประเมินแล้วสู้กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ไม่ไหวนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/6533f91dabb70a0d2a90915b

https://www.blockdit.com/posts/6533fa67abb70a0d2a9122a2