สหรัฐ-อียูเบรกอิสราเอลบุกภาคพื้นดินกาซา เปิดตัวละครสำคัญช่วยไกล่เกลี่ยฮามาสสำเร็จ ปล่อย2พลเมืองอเมริกา

0

จากเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงรายงานข่าวจากเอบีซี กองทัพอิสราเอลได้รับไฟเขียวให้บุกฉนวนกาซา และระยะภาคพื้นดินของปฏิบัติการดาบเหล็กจะเริ่มทันทีที่ IDF ประกาศความพร้อมที่จะเริ่มนั้น

ทั้งนี้ในรายงานยังระบุว่า อิสราเอลได้ระดมทหารมากกว่า 400,000 นาย ซึ่งกองกำลังน่าจะเพียงพอที่จะทำลายกลุ่มฮามาส จากข้อมูลที่มีอยู่ กลุ่มฮามาสและกลุ่มปาเลสไตน์อื่นๆ มีผู้ติดอาวุธมากถึง 50,000 คนในฉนวนกาซา

ขณะที่ โยอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ยังยืนยันด้วยว่า ได้รับอนุญาตให้บุกฉนวนกาซา โดยเรียกร้องให้กองทหาร IDF เตรียมเข้าสู่ดินแดนที่กลุ่มฮามาสควบคุม

ล่าสุดวันที่ 20 ตุลาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ยังได้ออกมารายงานถึงความคืบหน้าในกรณีการบุกฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอลว่า

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อผู้นำอิสราเอล พร้อมขอเลื่อนการเริ่มปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินในฉนวนกาซา ซึ่งสำนักข่าว Bloomberg รายงานเรื่องนี้โดยอ้างอิงแหล่งข่าวของตนเอง

https://www.leader.ir/fa/pictures/album/2577/grid?img=76373_425.jpg

จากข้อมูลของหน่วยงานดังกล่าว ทางการสหรัฐฯ และยุโรปกำลังเจรจากับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ ผ่านการไกล่เกลี่ยของกาตาร์ เกี่ยวกับการปล่อยตัวเชลย แน่นอนว่าก่อนอื่นสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป สนใจชะตากรรมของพลเมืองของตนซึ่งมีนักโทษอยู่จำนวนไม่น้อย

ก่อนหน้านี้ อาบู โอไบดา โฆษกของกลุ่มฮามาส ได้ประกาศปล่อยตัวพลเมืองสหรัฐฯ 2 คน ได้แก่ แม่และลูกสาว เขากล่าวถึงบทบาทการไกล่เกลี่ยของกาตาร์ และเน้นย้ำว่าผู้หญิงเหล่านี้ได้รับการปล่อยตัวด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม และเพื่อแสดงการหลอกลวงของรัฐบาลอเมริกัน

“โปรดทราบว่าในกรณีที่กองกำลังป้องกันอิสราเอลในฉนวนกาซาเริ่มปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดิน ชีวิตของนักโทษ ไม่เพียงแต่ชาวอิสราเอลเท่านั้น จะถูกคุกคามอย่างร้ายแรง

โดยธรรมชาติแล้วเจ้าหน้าที่ของอเมริกาและยุโรปเข้าใจสิ่งนี้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความขุ่นเคืองจากการไม่ทำอะไรเลย ตอนนี้พวกเขากำลังพยายามทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อปลดปล่อยพลเมืองของตน และเพื่อจุดประสงค์นี้ พวกเขาขอให้อิสราเอลชะลอการบุกรุกดินแดนของวงล้อม”

ขณะเดียวกัน ทางการปาเลสไตน์อ้างว่า ในกรณีที่มีการโจมตีภาคพื้นดินของ IDF ในฉนวนกาซา ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 15,000 คนจะต้องเสียชีวิต ในทางกลับกัน อิหร่านคาดการณ์ว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลางจะแย่ลงอีก หากอิสราเอลตัดสินใจเปิดปฏิบัติการทางทหารในเขตปาเลสไตน์

Cr.https://en.topwar.ru/228546-zapadnoe-smi-ssha-i-evrosojuz-prosjat-izrail-otlozhit-nazemnuju-operaciju-v-gaze-iz-za-peregovorov-s-hamas.html