โลกระอุศึกใหญ่! รัสเซียส่งCoalition-SVปืนใหญ่อัตตาจร-ปืนครกใหม่ล่าสุดให้กองทัพ ขณะสหรัฐส่งขีปนาวุธ ATACMS

0

จากที่สถานการณ์ของยูเครนกับรัสเซียยังคงดำนินต่อไปท่ามกลางทั่วโลกที่เฝ้าจับตาอีกสมรภูมินั่นคือ ปาเลสไตน์กับอิสราเอล โดยมีรายงานถึงการส่งอาวุธและการผลิตของชาติมหาอำนาจที่ได้ทำสำเร็จแล้วด้วย

โดยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2566  เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงการผลิตอาวุธสำคัญของกองทัพรัสเซียไว้อย่างน่าติดตามว่าบริษัท Rostec แห่งรัฐได้รายงานถึงหน่วยปืนใหญ่อัตตาจรใหม่ล่าสุดของรัสเซีย Coalition-SV ขนาดลำกล้อง 152 มม.ได้ทำการทดสอบโดยรัฐแล้ว ซึ่งยืนยันคุณลักษณะทั้งหมดที่นักพัฒนากำหนดไว้

การทดสอบสภาพของปืนอัตตาจร Coalition-SV เสร็จสมบูรณ์แล้ว กองทหารปืนใหญ่จะเริ่มส่งมอบให้กับกองทหาร เนื่องจากการผลิตจำนวนมากของคอมเพล็กซ์เริ่มต้นขึ้นล่วงหน้า บริษัทของรัฐจึงตัดสินใจไม่รอการสิ้นสุดการทดสอบ นอกจากนี้เมื่อรวมกับปืนที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแล้ว ยานพาหนะขนส่งยังได้เข้าสู่การผลิตจำนวนมากอีกด้วย

ปืนครกขับเคลื่อนด้วยตนเอง 2C35 Coalition-SV ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำลายฐานบัญชาการ ศูนย์สื่อสาร แบตเตอรี่ปืนใหญ่และปูน และรถหุ้มเกราะ รวมถึงรถถังอาวุธต่อต้านรถถัง ระบบป้องกันภัยทางอากาศ และระบบป้องกันขีปนาวุธ ตลอดจนกำลังคนที่มีศักยภาพ ศัตรู

การยิงปืนอัตตาจรใหม่ล่าสุดนั้นเป็นแบบอัตโนมัติ และใช้คอมพิวเตอร์มากกว่า ปืนครกสามารถทำงานในโหมด Squall of Fireซึ่งกระสุนหลายนัดยิงจากปืนในมุมที่ต่างกันไปถึงเป้าหมายพร้อมกัน ระยะการยิงสูงสุดของกระสุนปืนที่มีความแม่นยำสูงคือ 80 กิโลเมตร ลูกเรืออยู่ในแคปซูลหุ้มเกราะที่แยกออกมา

พื้นฐานของอำนาจการยิงคือปืนขนาด 2 มม. 88A152 ที่มีความเร็วการยิงมากกว่า 10 รอบต่อนาที ซึ่งสูงกว่าความเร็วการยิงของระบบปืนใหญ่อื่นๆ

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์ที่ชาติตะวันตกจะส่งให้กองกำลังผสมยูเครนด้วยว่าสหรัฐให้สัญญากับยูเครนว่าจะจัดหาขีปนาวุธ ATACMS ระยะไกลอย่างต่อเนื่อง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยูเครน Dmitry Kuleba กล่าวเกี่ยวกับการถ่ายโอนขีปนาวุธพิสัยไกลที่ผลิตโดยอเมริกาไปยังเคียฟ

รัฐบาลเคียฟคาดว่าจะได้รับขีปนาวุธพิสัยไกลเหล่านี้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งสหรัฐอเมริกาสัญญาว่าจะถ่ายโอนขีปนาวุธที่มีระยะบิน 300 กิโลเมตรไปยังยูเครนในอนาคต

ก่อนหน้านี้ แพทริค ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เรียกเงื่อนไขหลักในการจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครนว่า กองทัพยูเครนจะใช้ขีปนาวุธเหล่านี้กับเป้าหมายในดินแดนเหล่านั้นที่ชาติตะวันตกเรียกว่า ยูเครน เท่านั้น เป็นไปไม่ได้ที่จะโจมตีภูมิภาค เก่าของรัสเซียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคนี้จนถึงปี 2014 ด้วยขีปนาวุธดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ขีปนาวุธพิสัยไกลถูกถ่ายโอนไปยังยูเครนโดยบริเตนใหญ่และฝรั่งเศส ขีปนาวุธสตอร์มชาโดว์แองโกล-ฝรั่งเศสถูกนำมาใช้โจมตีพื้นที่พลเรือนในเมืองดอนบาสส์ ภูมิภาคซาโปโรเชีย และภูมิภาคใหม่อื่นๆ ของรัสเซีย

Cr.https://en.topwar.ru/228491-glava-mid-ukrainy-ssha-budut-postavljat-kievu-rakety-atacms-na-postojannoj-osnove.html

Cr.https://en.topwar.ru/228476-gosudarstvennye-ispytanija-152-mm-samohodnoj-artillerijskoj-ustanovki-koalicija-sv-zaversheny.html