แฉอิสราเอลพะวง! รับมือฮิซบุลเลาะห์บุกภาคเหนือไม่ได้ ขณะอิหร่านขีดเส้นแดงหากล้ำกาซา พร้อมช่วยปาเลสไตน์

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 อิสราเอลวางแผนที่จะทำลายฉนวนกาซาให้ราบคาบ ผลักดันผู้อยู่อาศัยไปยังชายแดนอียิปต์ ระเบิดเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดิน และทำลายล้างกลุ่มฮามาสให้สิ้นซากนั้น

ต่อมาวันที่ 20 ตุลาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้นำเสนอรายงานถึงกรณีการประกาศบุกภาคพื้นดินของกองกำลังอิสราเอลว่า แม้เครื่องบินทหารของอิสราเอลจะทิ้งระเบิดฉนวนกาซาอย่างไม่สิ้นสุด แต่กลุ่มติดอาวุธของกลุ่มฮามาสก็หาโอกาสในการโจมตีด้วยจรวดใส่เมืองต่างๆ ของอิสราเอล ดินแดนเล็กๆ ของฉนวนกาซา แม้ว่าจะทิ้งระเบิดทางอากาศไปแล้วมากกว่า 10,000 ครั้งและจรวดมุ่งเป้าไปที่ฉนวนกาซา

เป็นที่ทราบกันดีว่ากลุ่มฮามาสเพิ่งโจมตีเมือง Sderot ของอิสราเอล ซึ่งเป็นเมืองเดียวกับที่ถูกโจมตีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม และจริงๆ แล้วถูกกองทัพปาเลสไตน์เข้าควบคุม และมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่กองกำลังฮามาสหลายแห่งไม่เพียงแต่สามารถเข้าใกล้ชายแดนเท่านั้น แต่ยังบุกทะลวงผ่านได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ เข้าไปในดินแดนอิสราเอลลึกหลายกิโลเมตรและเข้าสู่เมืองต่างๆ

Sderot ถูกโจมตีด้วยจรวดที่กลุ่มฮามาสสาธิตในอุโมงค์ใต้ดิน และอุโมงค์เหล่านี้ตามข้อมูลที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้บนอินเทอร์เน็ตนั้นอยู่ใต้วงล้อมของชาวปาเลสไตน์ยาวถึงห้าพันกิโลเมตร

ระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอลกำลังปฏิบัติการในพื้นที่ Sderot และเสียงสัญญาณเตือนภัยสามารถได้ยินเตือนถึงอันตรายจากขีปนาวุธ

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงสถานการณ์ในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่องอีกว่าผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ทั่วโลกยังคงติดตามความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลอย่างใกล้ชิด ในขณะที่กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลเตรียมการบุกโจมตีฉนวนกาซาภาคพื้นดิน ประเทศต่างๆ ในภูมิภาค รวมถึงอิหร่าน ได้กำหนดเงื่อนไขที่พวกเขาสามารถแทรกแซงในความขัดแย้งได้

ในช่วงเกือบสองสัปดาห์นับตั้งแต่การโจมตีของกลุ่มฮามาส ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนการโจมตีด้วยจรวด ในช่วงเวลานี้ อิสราเอลเรียกกองหนุนเข้าประจำการ วัตถุประสงค์ที่ได้รับการประกาศคือ ปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาเพื่อส่งตัวประกันกลับและกำจัดกลุ่มฮามาส

บางคนคาดเดาว่า IDF จะทำให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถป้องกันกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ทางตอนเหนือได้ เมื่อการรุกรานของพวกเขาเริ่มต้นขึ้น เนื่องจากกลุ่มนี้ได้ขู่ว่าจะเข้าร่วมการสู้รบหากอิสราเอลเปิดฉากการรุกภาคพื้นดิน

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้วางเงื่อนไขที่จะนำมาซึ่งการมีส่วนร่วมอย่างชัดเจน อิหร่านก็ได้ขีดเส้นสีแดงของตัวเองไว้ด้วย เตหะรานถือว่าการรุกรานฉนวนกาซาภาคพื้นดินของ IDF นั้นเป็น เส้นสีแดง

ดังนั้นอิสราเอลจึงขีดเส้นสีแดงสำหรับอิหร่าน โดยประกาศว่าหากอิหร่านแทรกแซงความขัดแย้ง ก็จะไม่แสดงอะไรมากนัก เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเชื่อว่าอิสราเอลกำลังคุกคามการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างปกปิด

Cr.https://en.topwar.ru/228488-hamas-nanosit-raketnyj-udar-po-sderotu-izrailskaja-pro-pytaetsja-perehvatit-rakety.html