ซูแนคจ๋อย! พบMBSลั่น หนุนปาเลสไตน์เป็นประเทศ ปูพรมโจมตีพลเรือนกาซาคืออาชญากรรม

0

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้เยือนซาอุดีอาระเบียหลังเยือนเทลอาวีฟ ประกาศให้กำลังใจและสนับสนุนอิสราเอลอย่างไม่มีเงื่อนไข

หวังว่าจะมาเปลี่ยนใจทางการซาอุดีอาระเบียให้เดินตามวาระวอชิงตันเหมือนเคยๆ แต่สถานการณ์ไม่เหมือนเดิม และถนนทุกสายมุ่งมาสู่ริยาด

วันที่ ๒๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลอะราบิญา รายงานว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย กล่าวประณามการกำหนดเป้าหมายพลเรือนในฉนวนกาซาอย่างรุนแรงเมื่อวันพฤหัสบดี โดยอธิบายว่ามันเป็น “อาชญากรรมที่เลวร้ายและการโจมตีที่โหดร้าย” สำนักข่าวSPA ของซาอุดีฯเปิดเผยการพบปะระหว่าง MBSกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชชิ ซูนัก ในกรุงริยาด มกุฏราชกุมารทรงเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการทำงานเพื่อปกป้องชีวิตของพลเรือนในฉนวนกาซา

เหตุโจมตีโรงพยาบาลอาหรับอัล-อาห์ลีในฉนวนกาซาเมื่อเร็วๆ นี้ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปหลายร้อยคน ทำให้เกิดความโกรธเคืองไปทั่วโลก โดยเฉพาะในโลกอาหรับ ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์กล่าวว่าเป็นการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล อิสราเอลถือว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นผลจากการยิงจรวดที่ล้มเหลวโดย กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นมุมมองที่สหรัฐฯสนับสนุนออกนอกหน้า

แต่ประเทศอาหรับหลายประเทศกล่าวโทษอิสราเอลสำหรับเหตุการณ์นี้

MBS เน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้ความพยายามทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ในการลดความรุนแรงของสถานการณ์ และป้องกันการแพร่กระจายของความรุนแรง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาคและที่อื่นๆ

เขายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการสร้างเงื่อนไขสำหรับ “การกลับมาของเสถียรภาพและการฟื้นฟูเส้นทางแห่งสันติภาพในลักษณะที่ทำให้มั่นใจว่าชาวปาเลสไตน์ได้รับสิทธิอันชอบธรรมของพวกเขาด้วย” 

สื่อDowning Streetของอังกฤษ กล่าวว่า ซูแนค “สนับสนุนให้มกุฏราชกุมารใช้ความเป็นผู้นำของซาอุดิอาระเบียในภูมิภาคเพื่อสนับสนุนเสถียรภาพทั้งในปัจจุบันและในระยะยาว ก่อนหน้านี้ซูแนคอยู่ในอิสราเอลช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี เขาแสดงการสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อการกระทำของอิสราเอล

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยูอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล บอกเป็นนัยว่าการบุกรุกภาคพื้นดินเพื่อทำลายกลุ่มฮามาสกำลังใกล้เข้ามา โดยบอกกับกองทหารที่รวมตัวกันที่ชายแดนฉนวนกาซาว่าในไม่ช้าพวกเขาจะได้เห็นฮามาส“จากภายใน” บ่งชี้ว่ากำลังจะมีการรุกรานแน่นอน