อิหร่านเดือด! ประณามUS ยับยั้งมติUNSC ยุติรุนแรง ยกย่องซาอุดีฯหนุนแนวทางสองรัฐ

0

สืบเนื่องจากการที่สหรัฐใช้สิทธิวีโต้คว่ำมติ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในการเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดโจมตีฉนวนการซา เปิดทางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หลายประเทศออกมาประณามระงม หนึ่งในนั้นคืออิหร่าน ผู้นำเตหะรานออกมาประณามสหรัฐฯและตะวันตกสมคบกันหนุนหลังอิสราเอลก่ออาชญากรรมร้ายแรงต่อชาวปาเลสไตน์

นอกจากนี้ได้แสดงการยกย่องซาอุดีอาระเบียที่สนับสนุนปาเลสไตน์เป็นประเทศ

วันที่ ๒๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า ปธน.อิหร่าน อิบราฮิม ไรซี ประณามความเคลื่อนไหวของมหาอำนาจ ซึ่งอยู่เหนือสหรัฐฯ ทั้งหมด ในการยับยั้งมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่เรียกร้องให้อิสราเอลระงับการโจมตีของอิสราเอลชั่วคราว เพื่อยอมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา

การที่วอชิงตันยับยั้งมติ UNSC ที่เรียกร้องให้ยุติอาชญากรรมของระบอบไซออนิสต์และการโจมตีประชาชนในฉนวนกาซา เท่ากับเป็นการเพิ่มความโหดร้ายต่อชาวปาเลสไตน์และมนุษยชาติ ไรซี กล่าวถึงเรื่องนี้ในการประชุมของสมาคมการแพทย์อิหร่านในกรุงเตหะราน วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สหรัฐฯ วีโต้มติของ UNSC ที่เรียกร้องให้ยุติสงครามเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา สหรัฐฯ เป็นผู้ลงคะแนนเสียงคัดค้านมติดังกล่าว แต่เพียงผู้เดียว โดยมีสมาชิก ๑๒ คนลงคะแนนเห็นชอบ ส่วนรัสเซียและสหราชอาณาจักรงดออกเสียง

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า มีการร่างมติเพื่อหยุดยั้งอาชญากรรมของอิสราเอลต่อประชาชนในฉนวนกาซา ซึ่งต้องพลัดถิ่นหรือบ้านเรือนของพวกเขากลายเป็นซากปรักหักพัง แต่ระบบที่มีอำนาจเหนือกว่า เหนือสิ่งอื่นใดคือสหรัฐฯ ได้วีโต้มติดังกล่าว Raisi ประณามโศกนาฏกรรมที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซาว่าเป็น “การล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” ที่กระทำโดยสหรัฐฯภายใต้ระบอบไซออนิสต์ และผู้สนับสนุนของพวกเขา

เขาเตือนประเทศที่มีอารยธรรมในโลกตะวันตกที่เรียกตัวเองว่าความโหดร้ายต่อชาวกาซาในปัจจุบันเป็นการละเมิดอารยธรรม เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนอย่างโจ่งแจ้ง

ระบอบการปกครองของอิสราเอลเปิดฉากสงครามร้ายแรงในฉนวนกาซาหลังจากที่กลุ่มต่อต้านฮามาสปาเลสไตน์เปิดฉากโจมตีอย่างไม่คาดคิด ในปฏิบัติการพายุอัล-อักซอต่ออิสราเอล จนถึงขณะนี้ชาวปาเลสไตน์ ๓,๕๐๐ คนถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล รวมถึงเด็กมากกว่า ๑,๐๐๐ คน และผู้หญิง ๑,๐๐๐ คน

อีกด้านหนึ่งรมว.ต่างประเทศอิหร่านได้กล่าวยกย่องซาอุดีอาระเบียสำหรับจุดยืนในการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ เรียกร้องให้กลุ่มประเทศอิสลามร่วมมือกันหยุดยั้งอาชญากรรมสงครามของระบอบการปกครองอิสราเอลในฉนวนกาซา

ฮอสเซน อะมีราบ ดอลลาเฮียน(Hossein Amirabdollahian) รมว.ต่างประเทศอิหร่าน ได้จัดการประชุมกับ ไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน (Faisal bin Farhan) รมว.ต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย นอกรอบการประชุมฉุกเฉินของคณะกรรมการบริหารขององค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) ในเมืองเจดดาห์เมื่อวันพุธ โดยยกย่องการสนับสนุนของซาอุดีอาระเบียต่อปาเลสไตน์นับตั้งแต่เริ่มเกิดวิกฤตในฉนวนกาซา

การสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อเร็วๆ นี้ระหว่างปธน.อิหร่าน เอบราฮิม ไรซี และมกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซาว่าเป็นก้าวสำคัญในเวลาที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้รมว.ต่างประเทศได้เข้าประชุมกับผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ฮามาส และกลุ่มญิฮาดอิสลาม ตลอดจนผู้นำระดับภูมิภาคที่การ์ตา พูดคุยเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในปาเลสไตน์และฉนวนกาซา โดยกล่าวว่าสหรัฐฯบอกว่าแนะนำให้อิสราเอลใช้ความยับยั้งชั่งใจ แต่ยังคงสนับสนุนทั้งเงินและอาวุธ ท่าทีของอิสราเอลจึงยังคงต่อต้านชาวปาเลสไตน์และพลเมืองในฉนวนกาซาอย่างไม่ยั้งมือ

เขายังเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ประเทศมุสลิมจะต้องพยายามร่วมกันเพื่อยุติอาชญากรรมสงครามและการล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซาอย่างเร็วที่สุด บิน ฟาร์ฮาน รมว.ต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ยังเรียกร้องให้สนับสนุนชาวปาเลสไตน์เมื่อเผชิญกับการโจมตีโดยรัฐบาลอิสราเอล และรับประกันความปลอดภัยของชาวปาเลสไตน์ด้วย