ไบเดนถูกเท!! ตุรกี-จอร์แดน-อียิปแตกหักเมกา-อิสราเอล เยเมนลุยส่งโดรนทุบฐานทัพมะกัน

0

หลังจากเดินทางไปช่วยเนทันยาฮูถึงเทลอาวีฟแล้ว ไบเดนไม่ได้ประชุมกับกลุ่มอาหรับและปาเลสไตน์อย่างที่คุยไว้ เพราะเจ้าของบ้านอย่างจอร์แดนยกเลิก เมื่อเกิดกรณีถล่มโรงพยาบาลแบบติสต์ในกาซา และตราหน้าว่าเมกาแก้ปัญหาไม่ได้จริง

พอถึงวอชิงตันไบเดนก็ประกาศต่อชาวอเมริกันว่า การสนับสนุน “อิสราเอล” และทำลายฮามาสจะเพิ่มความมั่นคงของสหรัฐฯ

ปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯเปรียบกลุ่มฮามาสกับรัสเซียหลังจากบอกว่าฮามาสคือพวกนาซี และยืนยันการสนับสนุนการยึดครองของอิสราเอลในการบุกกวาดล้างฉนวนกาซา อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ว่าคิดอะไรอยู่

แล้วทุกอย่างก็ถึงเวลา เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านประกาศ ว่าสถานการณ์ปัจจุบันในฉนวนกาซาทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น การขยายขอบเขตของสงครามจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

อีกด้านหนึ่ง ขบวนการต่อสู้ฮิซบุลเลาะห์แห่งอิรักประกาศเข้าร่วมปฎิบัติการพายุแห่งอัลอัก-ซออย่างเป็นทางการ และพร้อมปฎิบัติการโจมตีฐานทัพสหรัฐอเมริกาทั้งหมดที่มีอยู่ในอิรัก ขณะที่ฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนลุยแล้วหลังจากอิสราเอลยิงลูกยาวทำให้ทหารฮิซบอลเลาะห์เสียชีวิตตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของศึกดาบเหล็กของอิสราเอล

นายโยอัฟ กันลันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามของอิสราเอลประกาศ ขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอิสราเอลดำเนินการถ่ายโอนเสบียงและอุปกรณ์ทางทหารให้กับกองทัพในแนวรบด้านเหนือทางภาคใต้ของเลบานอนโดยเร่งด่วน เพราะการเผชิญหน้ากับฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนนั้นหนักหน่วงกว่าการเผชิญหน้ากับฮามาสเป็น ๑๐ เท่า

สำหรับการบุกภาคพื้นดินที่ฉนวนกาซา ได้รับไฟเขียวแล้วเมื่อไบเดนเดินทางกลับสหรัฐฯ ขณะที่ทั่วโลกจดจ่อว่าขบวนช่วยเหลือทางมนุษยธรรมจะมีโอกาสเข้าถึงประชาชนปาเลสไตน์ไหม จนเดี๋ยวนี้ยังไม่แน่ชัด

ความร้อนแรงของสถานการณ์สงครามสะท้อนต่ออเมริกาและอิสราเอลล่าสุดมิตรที่ใกล้ชิดอิสราเอลและสหรัฐอย่างจอร์แดนและอียิปต์ประกาศกร้าวว่า“เราจะถือว่าความพยายามใดๆ ก็ตามที่จะขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากเวสต์แบงก์ ถือเป็นการประกาศสงคราม” กระทรวงการต่างประเทศของจอร์แดนแถลงอย่างเป็นทางการ

ปธน.อัล-ซิซีของอียิปต์ ประกาศย้ำเป็นแห่งที่สองว่า “การขับไล่ชาวกาซานออกจากฉนวนกาซาไปยังซีนาย(Sinai) ถือเป็นการประกาศสงครามกับอียิปต์

ขณะที่ซาอุดีอาระเบียยืนยันจุดยืนกับรมว.ต่างประเทศแอนโทนี บลิงเคนว่าซาอุดีอาระเบียยืนหยัดหนุนแนวทางสองรัฐ ปาเลสไตน์ต้องได้เป็นประเทศและสนับสนุนการหยุดยิงทันที วันนี้ประกาศให้พลเมืองของตนออกจากเลบานอนโดยทันทีเพราะศึกเลบานอนปะทุแล้ว ประชาชนออกมาประท้วงอิสราเอลและทำลายสถานทูตอิสราเอลและสหรัฐ ภาพความรุนแรงนี้กำลังขยายไปทั่วตะวันออกกลาง พร้อมๆกับการชุมนุมคัดค้านสหรัฐและอิสราเอล ที่ยุโรป-อเมริกาและเอเชีย

มาดูว่าเจตจำนงค์ที่แท้จริงของสหรัฐเป็นอย่างไร?

วันที่ ๒๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า ปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวในสุนทรพจน์จากห้องทำงานรูปไข่ ซึ่งเขากล่าวถึงกรณีการยืนหยัดต่อยูเครนและ “อิสราเอล” ในฐานะผลประโยชน์ที่สำคัญของสหรัฐฯ

เขาย้ำว่า “กลุ่มฮามาสและปธน. ปูตินแห่งรัสเซียเป็นตัวแทนของภัยคุกคามที่แตกต่างกัน แต่พวกเขาก็มีเหมือนกัน นั่นคือพวกเขาทั้งสองต้องการทำลายล้างระบอบประชาธิปไตยโดยสิ้นเชิง”

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในสุนทรพจน์ว่า”ชัยชนะของยูเครนและอิสราเอลมีความสำคัญต่อสหรัฐฯ และจะช่วยเพิ่มความมั่นคงของเรา สหรัฐฯไม่สามารถละทิ้งภารกิจ “การแก้ปัญหาสองรัฐต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์” 

เขากล่าวว่าเขาจะขอให้สภาคองเกรสในวันศุกร์อนุมัติเงินทุนจำนวนมหาศาลเพื่อช่วยเหลือยูเครนและ “อิสราเอล” โดยให้เหตุผลว่านี่คือการลงทุนเพื่ออนาคตของสหรัฐฯ ในฐานะผู้นำระดับโลก 

Ankara, Turkey. President of Turkey Recep Tayyip Erdogan.

ไบเดนย้ำว่า “เป็นการลงทุนที่ชาญฉลาดที่จะจ่ายเงินปันผลเพื่อความมั่นคงของอเมริกามาหลายชั่วอายุคน” พรรคเดโมแครตวัย ๘๐ ปีกล่าวในสุนทรพจน์ครั้งที่สองของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา ไบเดนย้ำอีกว่า”สหรัฐฯ และพันธมิตรกำลังทำงานเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับตะวันออกกลางโดยพิจารณาว่านี่เป็น ผลประโยชน์ของวอชิงตันเองอย่างแท้จริง”

นอกจากมิตรอย่างจอร์แดนและอียิปต์จะหันหลังให้สหรัฐฯแล้ว ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้แท้ๆ ออกมาประณามอย่างแข็งกร้าว

ปธน.เรเซ็ป ตัยยิป เออร์โดกันแห่งตุรกี ประณามการย้ายเรือยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด ไปยัง “อิสราเอล” ของสหรัฐฯ เนื่องจากจะทำให้สถานการณ์และอาชญากรรมลุกลามต่อไปเท่านั้น เออร์โดกันซัดหมัดตรงว่า ส่งเครื่องบินไปช่วยอิสราเอลบอมบ์กาซาเท่ากับสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีได้รับรองว่าประเทศของเขาพร้อมที่จะไกล่เกลี่ยเพื่อให้เกิดความสงบ แต่ดูสถานการณ์ทางทหารที่กระตุ้นและโหมกระพือโดยสหรัฐฯจะทำให้ความหวังในทางการทูตดูริบหรี่ มีรายงานว่าเส้นทางที่กองทัพอิสราเอลได้รับไฟเขียวให้ลุยกาซาเป็นเที่ยววันนี้ จับตาพลุแห่งสงครามแห่งภูมิภาคจะปะทุแบบไหน หลังอิสราเอลยาตราทัพเข้าพื้นที่กาซ่าด้วยข้ออ้างปราบฮามาส หรือสิ่งนี้จะถูกเลื่อนไปอีก???