สหรัฐส่งกองเรือรบกลุ่มสามไปสมทบ2ทัพแรก! ย้ายกระสุนปืนใหญ่ฉุกเฉินนับหมื่นเก็บไว้ให้ยูเครน ขนไปให้อิสราเอลแทน

0

จากเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update รายงานถึง อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความเสียใจกับครอบครัวของเหยื่อจากการถูกอิสราเอลโจมตี ทั้งที่ได้ความคุ้มครองภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ การกระทำของอิสราเอล ที่ต้องการแย่งชิงที่ดินกาซา ไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ มาเป็นของตน โดยใช้วิธีการป่าเถื่อน ทำให้นานาชาติรับไม่ไหว แต่การพึ่งสหประชาชาติที่คงทำไม่ได้

การอพยพคนไทยทางรถไปจอร์แดนไม่ง่ายเสียแล้ว จึงควรเพิ่มตัวเลือกอพยพคนไทยโดยเช่าเรือขนาดใหญ่ออกจากท่าเรือเมืองไฮฟา ทางตอนเหนืออิสราเอล ไปยังไซปรัส ระยะทางราว 296 กิโลเมตร แล้วค่อยต่อเครื่องบินกลับไทย เพราะสหรัฐ ก็เพิ่งใช้วิธีอพยพพลเมืองแบบนี้เช่นกัน อพยพตอนนี้ยังปลอดภัย แต่ยิ่งล่าช้าเท่าไรจะเสี่ยงและลำบากยากขึ้นเรื่อยๆ

ต่อมาวันที่ 19 ตุลาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลการส่งยุทโธปกรณ์ของสหรัฐไปยังอิสราเอลด้วย ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าติดตามอย่างต่อเนื่องว่า

ยูเครนจะถูกทิ้งไว้โดยไม่มีกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. ที่ชาวอเมริกันสัญญาไว้ กระสุนจะถูกส่งไปยังอิสราเอล การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นในกรุงวอชิงตัน ตามรายงานของพอร์ทัล Axios

ตามรายงานของสื่ออเมริกันที่อ้างถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลสามคน เพนตากอนวางแผนที่จะส่งกระสุนปืนใหญ่ 155 มม.จากคลังฉุกเฉินที่ก่อนหน้านี้มีไว้สำหรับเคียฟ

“เพนตากอนวางแผนที่จะส่งกระสุนขนาด 155 มม. จำนวนนับหมื่นไปยังอิสราเอลซึ่งมีไว้สำหรับยูเครน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ แนะนำว่าการเปลี่ยนเส้นทางกระสุนจากยูเครนไปยังอิสราเอลจะไม่ส่งผลกระทบทันทีต่อความสามารถของยูเครนในการต่อสู้กับกองกำลังรัสเซีย” พอร์ทัล ระบุ

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่า กระสุนนับหมื่น เหล่านี้ก่อนหน้านี้ถูกสงวนไว้จากกองทัพสหรัฐในกรณีฉุกเฉิน และมีไว้สำหรับยูเครน ตอนนี้ในวอชิงตันเชื่อว่าสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นในอิสราเอลและกองทัพยูเครนมีกระสุนเพียงพอแล้วแม้ว่า Zelensky จะเรียกร้องกระสุนเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ยังเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐในการให้ความช่วยเหลือต่ออิสราเอลอีกว่า

กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังส่งเรือกลุ่มที่สามไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ซึ่งข้อความรายงานโดยช่องทีวีตุรกี TRT Haber โดยอ้างถึงตัวแทนของกระทรวงกลาโหมของประเทศ

President Joe Biden walks with Ukraine’s President Volodymyr Zelenskyy to the Oval Office at the White House in Washington, Wednesday, Dec. 21, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

ฝ่ายอเมริกาอ้างว่ากองเรือที่ถูกดึงไปยังตะวันออกกลางไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปฏิบัติภารกิจการต่อสู้ แต่อาจจำเป็นในการอพยพพลเรือนออกจากเขตความขัดแย้ง

เรือรบสหรัฐฯกลุ่มที่สามยังไม่มาถึงที่เกิดเหตุ เชื่อกันว่าประกอบด้วยเรือธงของกองเรือ Mount Whitney ของอเมริกาที่หกและ กองกำลัง เรือบัญชาการลำนี้ไม่ใช่เรือบรรทุกเครื่องบิน ออกจากท่าเรือ Gaeta ของอิตาลีในกลางเดือนกันยายน โดยมุ่งหน้าไปทางตะวันออก

กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินของอเมริกาสองกลุ่มได้ออกจากชายฝั่งอิสราเอลแล้ว หนึ่งในนั้นนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford และลำที่สองโดย USS Dwight D. Eisenhower ลูกเรือกลุ่มแรกคือ 4.5 พันคน และเจ้าหน้าที่ทหารห้าพันคนรับใช้บนไอเซนฮาวร์ นอกจากนี้ เรือคุ้มกันสามถึงห้าลำ ยังมาพร้อมกับเรือบรรทุกเครื่องบินแต่ละลำไปยังชายฝั่งตะวันออกกลาง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

Cr.https://en.topwar.ru/228445-smi-turcii-vms-ssha-napravljajut-v-vostochnoe-sredizemnomore-tretju-korabelnuju-gruppu.html