ปูตินซัดเดือด! สหรัฐถอดหน้ากากขวางยุติรุนแรง ลั่นลูกยาวรัสเซียพิสัยไกลล็อคเป้ากองเรือมะกันเมดิเตอร์เรเนียน

0

สหรัฐฯ ได้ส่งกองเรือที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด ไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก หลังจากการสู้รบระหว่างฮามาส-อิสราเอลปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

วอชิงตันได้ส่งมอบกระสุนและอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมให้กับอิสราเอล พันธมิตรเก่าแก่ของตนในระหว่างการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งให้ส่งหน่วยเดินทางนาวิกโยธินที่ 26 ในภูมิภาคนี้เพื่อ“ส่งสัญญาณถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ที่จะประกันความมั่นคงของอิสราเอล และขัดขวางผู้มีส่วนร่วมทั้งของรัฐและไม่ใช่รัฐจากการพยายามยกระดับสงคราม” ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

 

ปธน.ปูตินบรรยายถึงเหตุระเบิดรุนแรงที่โจมตีโรงพยาบาลแบบติสต์อัล-อาห์ลีที่กาซา คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย ๕๐๐ ราย ตามการระบุของหน่วยงานท้องถิ่น ว่าเป็น “โศกนาฏกรรม” และ “ เหตุการณ์เลวร้าย ” ปูตินย้ำว่า“ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน นี่เป็นหายนะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านมนุษยธรรม ฉันคาดหวังว่านี่จะเป็นสัญญาณว่าความขัดแย้งนี้ควรจะยุติโดยเร็วที่สุด ไม่ว่าในกรณีใด มันควรนำไปสู่การเริ่มต้นการติดต่อและการเจรจาได้แล้ว”

แต่เมื่อบราซิลเสนอญัตติUNSC ให้สหประชาชาติเข้าแทรกแซงสั่งหยุดยิงและประณามการโจมตีโรงพยาบาล สหรัฐฯออกหน้าวีโต้ คัดค้านทันทีทำให้ญัตติตกไปเป็นครั้งที่สอง

ท่ามกลางสถานการณ์ศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่ระอุเดือด สหรัฐฯกำลังเร่งอัดฉีดอาวุธลูกยาวให้เคียฟเพื่อดึงรัสเซียให้ว้าวุ่นในยุโรป แต่เมกาคงลืมไปว่า รัฐอิสลามในรัสเซียมีอยู่คนมุสลิมในรัสเซียมีจำนวนมหาศาลและกำลังจับจ้องการเคลื่อนไหวที่โหดร้ายของเมกา-นาโต้และอิสราเอลตาไม่กระพริบ ปูตินพูดถึงศึกสองพื้นที่ประณามบทบาทของเมกา-นาโต้และประกาศชัดว่ารัสเซียมีของพร้อมใช้ และพร้อมลุยศึกทุกสนาม

วันที่ ๒๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียประณามสหรัฐฯ ที่ส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ให้กับกองกำลังของยูเครน ขณะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในกรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธ ปูตินแย้งว่ามอสโกว์จะยังคงสามารถต้านทานการโจมตีดังกล่าวได้ ซึ่งถือเป็นความผิดพลาดอีกประการหนึ่งของวอชิงตัน

เขากล่าวว่า “แน่นอนว่าเราสามารถขับไล่การโจมตีเหล่านี้ได้”ปูตินกล่าว โดยแนะนำว่าขีปนาวุธของสหรัฐฯ จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสถานการณ์ในสนามรบในท้ายที่สุด “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ โดยพื้นฐานแล้วการส่งมอบอาวุธเหล่านี้ จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ได้เลย เราสามารถพูดได้อย่างแน่นอนมันแค่ยืดเยื้อความเจ็บปวด” 

เซเลนสกี้รีบอวดว่า ขอบคุณสหรัฐฯและมันไดเ้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในการโจมตีสนามบินและเฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียในภูมิภาค Lugansk และ Zaporozhye

ในสถานการณ์ร้อนที่ตะวันออกกลาง ปูตินให้สัมภาษณ์สื่อว่า”เรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันที่ประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อยู่ในรัศมีของขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซียในทะเลดำ และนี่ไม่ใช่คำเตือน แต่เป็นเพียงเครื่องเตือนใจ”

ปูตินประกาศชัดว่ากองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียกำลังเริ่มการลาดตระเวนถาวรของเครื่องบิน MiG-31k ด้วยขีปนาวุธ “Kinzhal” มีระยะการมากกว่า ๑,๐๐๐ กิโลเมตรด้วยความเร็ว ๙ มัค ในเขตเป็นกลางของน่านฟ้าเหนือทะเลดำ สามารถยิงถึงเรือบรรทุกเครื่องบินของใครก็ตามในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้

การส่งสัญญาณเดือดของปูติน ตอบสนองที่สื่อตุรกีรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งกองเรือที่สามไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกแล้วรัสเซียส่งความช่วยเหลือเป็นอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภค ๒๗ ตันไปยังฉนวนกาซาผ่านทางหน่วยงานสภากาชาดของอิยิปต์ ด้านสหรัฐฯบอกจะให้เงินช่วยกาซาและเวสต์แบงก์ ๑๐๐ ล้านดอลลาร์แต่ไม่บอกรายละเอียดว่าจะให้ไว้กับใคร

ช่องทีวีตุรกี TRT Haber โดยอ้างถึงตัวแทนของกระทรวงกลาโหมของประเทศ ฝ่ายอเมริกาอ้างว่ากองเรือที่ถูกดึงไปยังตะวันออกกลางไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปฏิบัติภารกิจการต่อสู้ แต่อาจจำเป็นในการอพยพพลเรือนออกจากเขตความขัดแย้ง เรือรบสหรัฐฯกลุ่มที่สามยังไม่มาถึงที่เกิดเหตุ เชื่อกันว่าประกอบด้วยเรือธงของกองเรือ Mount Whitney ของกองทัพเรืออเมริกาที่หกและ “กองกำลัง” เรือบัญชาการลำนี้ซึ่งไม่ใช่เรือบรรทุกเครื่องบินเลย ออกจากท่าเรือ Gaeta ของอิตาลีในกลางเดือนกันยายน โดยมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกมาก่อนหน้านี้

ดุเดือดขนาดไหน เมื่อศึกทั้งในยุโรปและตะวันออกกลางปะทุหนักขึ้นด้วยฝีมือสหรัฐฯล้วนๆ ที่ยูเครนสหรัฐและพวกหนุนนีโอนาซี  แต่ที่อิสราเอลสหรัฐและเยอรมนีหนุนยิวที่อ้างว่า ฮามาสเป็นพวกนาซีต้องทำลายหลังจากที่ป่าวร้องว่าเป็นISIS ฉากทัศน์สงครามใหญ่ที่มีแนวโน้มไม่อาจหยุดยั้งมีความซับซ้อน แต่สามารถแยกแยะได้ว่า ใครกันแน่ที่ต้องการสงครามเพื่อพลิกฟื้นสถานะที่ตกต่ำลงทุกด้าน ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สหรัฐ-พวก ต้องการใช้การทหารทำลายฝ่ายตรงข้ามที่เติบโตแข็งแกร่งหวังยึดกุมทุกอย่างในโลกนี้ไว้ในมือเป็นฝ่ายเดียว เป้าหมายที่ยุโรปคือรัสเซีย และเป้าหมายที่ตะวันออกกลางคืออิหร่าน คิวต่อไปหนีไม่พ้นจีนและเวทีก็อยู่ใกล้บ้านเรานั่นเอง!!