เพลิงศึกลาม!! ฮิซบอลเลาะห์แห่งอิรักเปิดศึก ส่งจรวด-โดรนโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก๑ ที่ซีเรีย ๒ พังยับ

0

มาตามนัด ก่อนหน้านี้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ประกาศขู่สหรัฐฯและอิสราเอลว่า วันใดสหรัฐฯเปิดตัวสนับสนุนศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์ วันนั้นจะจัดหนักตั้งเป้าฐานทัพสหรัฐทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังไบเดนเยือนเทลอาวีฟวันเดียวลุยทันที

วันที่ ๑๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่า โฆษกกองทัพของขบวนการต่อสู้คาตาอิบ ฮิซบุลลอฮแห่งอิรักประกาศ เริ่มปฏิบัติการต่อต้านกองทัพสหรัฐฯ ด้วยการโจมตีฐานทัพทหารของสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้

สหรัฐฯซึ่งเป็นพันธมิตรหลักในการสังหารผู้คนในฉนวนกาซา และพวกเขาต้องชดใช้ค่าเสียหายในครั้งนี้เป็นร้อยเท่า

การปฎิบัติโจมตีฐานทัพทหารอเมริกาได้เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อคืนที่ผ่านมา และการโจมตียังคงดำเนินต่อไปโดรนโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ เสียหายหนัก

อัล-มายาดีนรายงาน ฐานทัพ “ตันฟ์” ของสหรัฐที่ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนของซีเรีย อิรัก และจอร์แดน ตกเป็นเป้าหมายของโดรน 3 ลำ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางกำลังตกเป็นเป้าถูกโจมตีทั้งอย่างหนักทั้งจากขีปนาวุธและโดรน

ฐานทัพทหารยึดครองของสหรัฐฯ ๒ แห่งในซีเรียถูกโจมตีเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี(๑๙/๑๐) หลังจากค่อนข้างสงบมาหลายเดือน แหล่งข่าวบอกกับอัล มายาดีนว่า

โดรน ๓ ลำโจมตีไปที่ฐานยึดครองของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ในเมืองอัล-ตันฟ์ ในซีเรีย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนอิรัก-ซีเรีย โดยสังเกตว่า UAV สามารถบินข้ามฐานทัพดังกล่าวได้ก่อนจะโจมตีมัน

ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหายและผู้เสียชีวิต 

ขณะเดียวกัน ฐานยึดครองโคโนโกของอเมริกาในเขตชนบทของเดอีร์ เอซซอร์ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ๒ ลูก แหล่งข่าวระบุว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหาย ขณะนี้กองกำลังสหรัฐฯ อยู่ในภาวะเฝ้าระวังระดับสูงในทั้งสองแห่ง

ปฏิบัติการในวันนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่าโดรนมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพอากาศ ๒ แห่งที่แยกจากกันได้แก่ ฐานทัพอากาศ Ain al-Asad ทางตอนเหนือของอิรัก และฐานทัพอากาศ al-Harir ในเคอร์ดิสถานของอิรัก ทำให้เกิด “การบาดเจ็บเล็กน้อย” ต่อกองกำลังพันธมิตรที่ไซต์แห่งหนึ่ง

กองกำลังต่อต้านเมกา-อิสราเอลทั่วทั้งภูมิภาคได้เพิ่มมาตรการต่อต้านกองกำลังยึดครองของอิสราเอล เนื่องจากการสังหารหมู่อย่างต่อเนื่องในฉนวนกาซา โศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าที่สุดคือการโจมตีโรงพยาบาลแบ๊บติส อัล-อาห์ลี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า ๕๐๐ ราย