ละอายใจ!! ผอ.ต่างประเทศสหรัฐลาออก ค้านโอนอาวุธให้อิสราเอล กงสุลเมกา-อิสราเอลโดนโจมตีหลายปท.

0

ฮือฮาไปทั่วสังคมมะกันและนานาชาติทีเดียว เมื่อปรากฎข่าวผู้ปฏิบัติงานระดับอาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศได้ลาออกเพราะคัดค้านการส่งอาวุธให้อิสราเอลไปแก้แค้นฮามาสอย่างไม่สนใจชะตากรรมของพลเรือนปาเลสไตน์ สะท้อนความไม่เป็นเอกภาพทางความคิดในสหรัฐอย่างชัดเจน ท่ามกลางกระแสประท้วงต่อต้านอิสราเอลและอเมริกากำลังขยายวงอย่างกว้างขวางในตะวันออกกลาง โลกอาหรับ และยุโรป

วันที่ ๑๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวฮัฟโพสต์และอนาดูลูเปิดเผยว่า ผู้อำนวยการของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่ทำงานเกี่ยวกับการถ่ายโอนอาวุธไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกมาหลายปี ประกาศลาออก เนื่องจากคัดค้านการโอนอาวุธไปยังอิสราเอล

จอช พอล( Josh Paul) ผู้อำนวยการสำนักกิจการทหารการเมืองของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งดูแลความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐฯ และการโอนอาวุธทั่วโลก เพิ่งลาออกโดยไม่เห็นด้วยกับ “ความช่วยเหลือที่ร้ายแรง” ที่กำลังดำเนินอยู่แก่อิสราเอล

เขากล่าวว่า “วันนี้ผมได้แจ้งให้เพื่อนร่วมงานทราบว่า ผมได้ลาออกจากกระทรวงการต่างประเทศแล้ว เนื่องจากมีความขัดแย้งทางนโยบายเกี่ยวกับความช่วยเหลืออันร้ายแรงของเราต่ออิสราเอล”

“การเร่งระดมอาวุธที่มากขึ้น เพื่อไปยังด้านใดด้านหนึ่งของความขัดแย้ง ผมเชื่อว่าเป็นการมองที่ผิดพลาด และนั่นเป็นการทำลายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มันไม่ยุติธรรม และขัดแย้งต่อค่านิยมที่เรายอมรับต่อสาธารณะมาตลอด”

“พอล” ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต่ออิสราเอล-ปาเลสไตน์ โดยกล่าวว่า เขารู้สึกว่าต้องทำเช่นนั้น เพราะเขารู้ว่าเขาไม่สามารถผลักดันนโยบายที่มีมนุษยธรรมมากขึ้นภายในรัฐบาลนี้ได้

พอล ซึ่งใช้เวลามากกว่า 11 ปีในสำนักงานกิจการการเมือง-การทหารของรัฐ ซึ่งดูแลข้อตกลงด้านอาวุธ กล่าว ล่าสุดเขาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายกิจการรัฐสภาและกิจการสาธารณะของสำนักงานย้ำว่า “ผมมีส่วนได้ส่วนเสียพอสมควรในการถกเถียง การหารือ และความพยายามในการเปลี่ยนแปลงนโยบายเกี่ยวกับการขายอาวุธที่เป็นข้อขัดแย้ง” 

การลาออกของ “พอล” ถือเป็นข้อบ่งชี้ได้ถึงความไม่สบายใจของเจ้าหน้าที่ภายในระดับสูงที่หาได้ยาก จากการสนับสนุนอันแข็งแกร่งของฝ่ายบริหารำบเดนต่ออิสราเอล ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

หากมองกว้างกว่านั้น นี่ถือเป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยในที่สาธารณะอย่างเปิดเผย และผิดปกติภายใต้กลไกนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้การแสดงออกถึงความคับข้องใจดังกล่าวรั่วไหลออกมาสู่สายตา

เจ้าหน้าที่หลายคนในคณะบริหารของไบเดนที่ต้องการให้สหรัฐฯ สนับสนุนให้อิสราเอลยับยั้งชั่งใจและมีความห่วงใยต่อพลเรือน ในขณะที่ประเทศนี้พยายามแก้แค้นกลุ่มฮามาสและฉวยโอกาสยึดแผ่นดินอย่างผิดกฎหมาย พวกเขาได้บอกกับ HuffPost ว่าพวกเขากำลังประสบกับผลกระทบที่น่าขนลุก!