อึ้ง!พบอาวุธที่อิสราเอลใช้โจมตีช็อคโลก! เป็นระเบิด MK-84 สหรัฐ หัวรบหนัก1.4หมื่นกก. พบอเมริกาเคยใช้ศึกอินโดจีน

0

จากเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 มีรายงานสร้างความช็อคโลก ถึงความเลวร้าย โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในฉนวนกาซา เมื่อกองทัพอากาศอิสราเอลได้เปิดโจมตีด้วยขีปนาวุธที่โรงพยาบาล

ทั้งนี้ความคืบหน้าต่อกรณีดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาถึงเบื้องหลังโดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงมูลเหตุว่า

“โรงพยาบาลดำเนินการโดย Episcopal Diocese of Jerusalem ซึ่งเป็นนิกายแองกลิกัน ศาสนาคริสต์ ขณะนั้นมีแพทย์ หน่วยกู้ภัย และพลเรือนที่เป็นผู้ป่วยจากเหตุถล่มอาวุธของกองทัพอิสราเอล ในกาซา ประมาณ 6,000 คน อยู่ภายในโรงพยาบาล ตามอาคาร ร่มเงา และใต้ต้นไม้

โรงพยาบาล ตามกฎคือ เขตยกเว้นทางสงคราม ทุกคนจึงไม่ได้ระวังตัว เมื่อขีปนาวุธถล่มอย่างจัง ทำให้มีพลเรือนที่ไม่เกี่ยวกับสงครามสูญเสียทันทีกว่า 600 ราย และเพิ่มเรื่อยอาจถึง 1,000 ราย มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 900 ราย

นายฮานันยา โฆษกรัฐบาลอิสราเอล ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ยอมรับผ่านโซเชียลมีเดีย ว่ากองทัพอิสราเอล เป็นผู้ทิ้งระเบิดใส่โรงพยาบาลแห่งนี้ โดยอ้างว่าเพื่อสังหารผู้ป่วยที่เป็นนักรบฮามาส

มูลเหตุมาจากก่อนหน้านี้วันที่ 13 ตุลาคม 2566 กองทัพอิสราเอล ขู่บังคับให้พลเรือนปาเลสไตน์ อพยพออกไปจากดินแดนเขตตอนเหนือกาซา เพราะจะส่งกองทัพทหารราบบุกเข้าชิงดินแดน ทำให้ชาวปาเลสไตน์บางส่วนมุ่งหน้าไปทางตอนใต้ของกาซา

ขณะที่พวกเขาผ่านไปบนถนน Salah Al-Din และ Al-Rasheed เข้าถึงพื้นที่ทางตอนใต้ของ Wadi Gaza กองทัพอิสราเอล ได้ทิ้งระเบิด MK-84 ของสหรัฐ ใส่ขบวนรถ 3 คันทำให้มีผู้สูญเสีย 70 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 200 ราย

เครื่องบินของอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดโจมตีโรงพยาบาลของสหภาพยุโรป และโรงพยาบาลสนามของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในเขตกาซา ส่งผลให้โรงพยาบาลเหล่านี้พังเสียหาย

จากนั้นก็ไล่มาทิ้งระเบิดถล่มโรงพยาบาลอัล-อาห์ลี คริสเตียน แบ๊บติสต์ จากหลักฐานที่มีในขณะนี้ ขีปนาวุธที่กองทัพอิสราเอลใช้ คือ ระเบิด MK-84 ผลิตจากสหรัฐอเมริกา จัดเป็นระเบิดแรงสูงที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 ของโลก หัวรบหนัก 14,000 กิโลกรัม

ระเบิดนี้สหรัฐ เคยใช้ครั้งแรกในช่วงสงครามอินโดจีน มาทิ้งใส่ชาวเวียดนาม เฉพาะในลาวทิ้งระเบิดนี้กว่า 200 ล้านลูก ปัจจุบันทุกปียังคงมีชาวลาวสูญเสีย และบาดเจ็บจากระเบิดนี้จำนวนมาก และยังเหลือตกค้างอยู่อีกกว่า 80 ล้านลูก

มูลเหตุลับการที่อิสราเอล และสหรัฐ ก่ออาชญากรรมสงครามนี้มีเบื้องลึกมาจาก ก่อนหน้าไม่กี่ชั่วโมง หน่วยงาน CIA สหรัฐ ส่งเครื่องบินทหารไปกรุงไคโร อียิปต์ เจรจาเตรียมการแลกเปลี่ยนเชลยชาวต่างชาติที่มีชาวอเมริกันจำนวนมาก กับทัพฮามาส

เพราะหากอิสราเอลไม่หยุดการโจมตีทางอากาศต่อโรงพยาบาลในฉนวนกาซาภายใน 48 ชั่วโมง บรรดานักรบกองกำลังผสมอิหร่าน  อิรัก  เลบานอน จะบุกเข้าโจมตีอิสราเอล โดยอียิปต์ ตุรกี และจอร์แดน ก็พร้อมที่จะเสริมอาวุธทางทหารแก่ปาเลสไตน์

แต่หากอิสราเอล หยุดโจมตีกาซา ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เตรียมลงมติให้จัดหน่วยความมั่นคง เข้าไปทางด่านอียิปต์ เพื่ออารักขาชาวต่างชาติทั้งหมด ชาวยิว และชาวปาเลสไตน์ รวมถึงช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กำลังเตรียมข้อตกลงนี้ โดยวางแผนให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี เดินทางเข้าไปอิสราเอล ในเวลาไล่เลี่ยกัน

เพื่อเตรียมประกาศต่อสาธารณะเรื่องการหยุดยิงทุกฝ่าย รวมถึงอิสราเอลหยุดการส่งทหารราบบุกภาคพื้นดินชิงดินแดนกาซา โดยมีรัสเซีย ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย และกาตาร์ จะเป็นผู้ค้ำประกันในข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวจากฝ่ายฮามาสในเขตกาซา และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

อิหร่าน สนับสนุนข้อตกลงนี้ แต่เพิ่มเติมให้อิสราเอล ปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังเป็นเชลยทั้งหมดราว 6,000 คน การเจรจาประเด็นนี้กำลังดำเนินการอยู่ในนครอาบูดาบี ของ UAE ผสานกับทูตสหรัฐ ในกรุงไคโร อียิปต์ กำลังทำงานคู่ขนานกับการหยุดยิง

ผู้นำสหรัฐ ก่อนเดินทางมาถึงอิสราเอล  ขอให้อิสราเอล ปฏิบัติตาม กฎแห่งสงคราม เพราะไม่ควรเหมารวมพลเรือนปาเลสไตน์ทุกคนเป็นนักรบฮามาส แต่แล้วก่อนข้อตกลงการหยุดยิงชั่วคราวจะถูกประกาศใช้ไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ก็มีมือมืดสั่งทิ้งระเบิดถล่มโรงพยาบาล”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454