สหรัฐเสียรังวัด โดนอิสราเอลหักหน้า! 5ชาติยักษ์-สันนิบาตรอาหรับยกเลิกคุยไบเดน ขณะฮิซบุลเลาะห์ปลุกเอาคืนชุดใหญ่

0

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลเขตกาซา สร้างความวิตกและไม่พอใจต่อเวทีโลกเป็นอย่างมาก หลายผระเทศพากันยกเลิกพบกับผู้นำสหรัฐ ขณะเดียวกันว่ากันว่าการกระทำครั้งนี้ของอิสราเอลทำให้สหรัฐเสียหน้าและหมดบารมีด้วย

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวถูกเปิดเผยในวันนี้ 19 ตุลาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยเอาไว้ซึ่งเนื้อหาระบุว่า

“ผู้นำอิสราเอล ได้เปลี่ยนใจสั่งให้กองทัพอิสราเอล ชิงโจมตีทิ้งระเบิดก่ออาชญากรรมสงครามที่โรงพยาบาลแบบติสม์ในเขตกาซา เพื่อล้มกระดานข้อตกลงทั้งหมด

การที่อิสราเอล หักหน้าทำลายแผนการณ์คราวนี้ทำให้สหรัฐ เสียหน้า เสียบารมี และเสียเครดิตต่อพันธมิตรในยุโรป และตะวันออกกลางอย่างรุนแรงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ผู้นำสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่งและเศร้าสลดใจอย่างมากที่เกิดระเบิดโรงพยาบาลอัล อาห์ลี อาหรับ ในกาซา ทำให้สูญเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และขอแสดงความเสียใจต่อผู้ป่วย เจ้าหน้าที่การแพทย์ รวมถึงผู้บริสุทธิ์อื่นๆ ที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้

เขาได้ออกคำสั่งให้ฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เริ่มสอบสวน และรวบรวมข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ใครเป็นผู้หักเหลี่ยมเขา

เหตุการณ์หักกันคราวนี้สร้างความขุ่นเคืองให้กับผู้นำแคนาดา ฝรั่งเศส ที่ออกแถลงการณ์ไม่พอใจและยอมรับไม่ได้ต่อการสังหารในโรงพยาบาล เพราะชาติตะวันตก แม้จะชอบก่อสงคราม แต่โรงพยาบาลเป็นกฎสงครามที่ได้รับการยกเว้นเสมอจนกลายเป็นหลักสากล

กองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน แถลงให้ชาวอาหรับทั่วโลกจัดวันแห่งความโกรธต่ออิสราเอล สั่งทำสงครามระดมยิงใส่อิสราเอล เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงชายแดนใกล้เมืองเมตูลา ยิฟตะห์ และมาร์กาเลียต อิสราเอล

อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส แถลงว่าความโหดร้ายของอิสราเอลดังกล่าวเป็นการยืนยันความอำมหิต และขอให้ชาวปาเลสไตน์ลุกฮือขึ้นต่อต้านอิสราเอล ไม่กี่นาทีหลังจากคำแถลงเขาได้เกิดการก่อจลาจลในเมืองรามัลเลาะห์ เขตเวสแบงค์

ชาวปาเลสไตน์ต่อต้านประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ที่จะพบกับผู้นำสหรัฐจนส่งผลให้ต้องยกเลิกแผน ในจอร์แดน ประชาชนพากันออกมาเดินขบวนในเมืองหลวงกรุงอัมมานรวมตัวกันแก้แค้นอิสราเอล พยายามบุกเข้าไปในสถานทูตอิสราเอล

กษัตริย์แห่งจอร์แดน และอียิปต์ แสดงความไม่พอใจ ยกเลิกประชุมกับผู้นำสหรัฐ ตามที่นัดหมายกัน  ตามมาด้วย ซีเรีย , อิรัก, ซาอุดีอาระเบีย , สันนิบาตอาหรับ และประเทศอื่นๆ ต่างประนามอิสราเอลสำหรับอาชญากรรมสงครามต่อผู้ป่วยในโรงพยาบาลดังกล่าว

ในตุรกี ม็อบต่อต้านอิสราเอลก่ออาชญากรรมสงคราม ปะทะกับตำรวจ , องค์การอนามัยโลก (WHO) ประณามเหตุอิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลในเขตกาซาว่าป่าเถื่อนยอมรับไม่ได้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454