จบที่เจรจาสันติภาพยากแล้ว? นักรบอาหรับล้อมอิสราเอล-ปชช.ลุกฮือต้านหลายปท. ขณะนานาชาติรับไม่ได้ไร้มนุษยธรรม

0

จากที่มีรายงานถึงทางตอนเหนือกาซาที่โรงพยาบาลอัล-อาห์ลี คริสเตียน แบ๊บติสต์ และโรงพยาบาลสนามอื่นๆ ถูกกองทัพอิสราเอล  โจมตีสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลกนั้น

ทั้งนี้รายงานยังระบุว่าในวันดังกล่าว (17ต.ค.2566) กองทัพอิสราเอล ได้ประกาศผ่านสื่อเป็นหลักฐานเผยแพร่ไปยังสื่อหลักทั่วโลกว่า จะทิ้งระเบิดโรงพยาบาล Al-Awdeh ที่ตั้งอยู่ใน Jabaliya จึงให้อพยพผู้ป่วยออกไป แต่แพทย์แจ้งว่าทำแบบนั้นไม่ได้

เพราะขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ขณะขนย้ายผู้ป่วยจำนวนหลายพันคน จะเกิดอันตรายต่อชีวิต ทางสหประชาชาติ (UN) จึงร้องขอชีวิตผู้ป่วย ขออิสราเอล อย่าทิ้งระเบิดใส่โรงพยาบาลเพราะผิดหลักสงครามและกฎหมายสากล

แต่กองทัพอิสราเอล ไม่สนใจ สั่งตัดเชื้อเพลิง ไฟฟ้า น้ำประปา ของระบบการรักษาพยาบาลทั้งหมด ก่อนการเริ่มโจมตี ท่ามกลางพลเรือนผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคนเบียดเสียดตามทางเดินในโรงพยาบาล

ล่าสุดวันนี้ 19 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผถึงท่าทีของนานชาติต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งดูเหมือนว่าอิสราเอลจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

“อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเหยื่อจากการถูกอิสราเอลโจมตีในครั้งนี้ ชาวปาเลสไตน์ควรได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

เนบาล ฟาร์ซัค สภาเสี้ยววงเดือนแดง ระบุว่านอกจากผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลแล้ว พลเรือนปาเลสไตน์จำนวนมากยังหาที่พักพิงในบริเวณโรงพยาบาลด้วย

พวกเขาไม่มีเงินพอที่จะอพยพไปทางทิศใต้กาซาด้วยซ้ำ เพราะมีการทำลายโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมขนส่งโดยสิ้นเชิง ทั้งหมดเป็นพลเรือน พวกเขาไปถึงโรงพยาบาลเพราะตามกฎหมายระหว่างประเทศเป็นสถานที่ที่ปลอดภัย

ซิอัด เชฮาดาห์ แพทย์ในเขตกาซา พลเรือนย้ายอยู่ในโรงเรียนและโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัย ภายในหนึ่งนาที พวกเขาทั้งหมดก็ถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่จนเสียชีวิตที่นั่นเอง เขาคาดว่าผู้เสียชีวิตเหตุการณ์นี้ทั้งหมดอาจสูงถึงกว่า 1,000 คน

Ahmed Yousef el-Luh เจ้าหน้าที่การแพทย์ชาวปาเลสไตน์ ร่ำให้ว่าเขามาถึงโรงพยาบาลในใจกลางกาซาด้วยความตื่นตัว ได้เห็นอิสราเอลล้างเผ่าพันธุ์ ทั้งที่พลเรือนแค่หลบภัยอยู่ใต้ต้นไม้ ไม่มีห้อง ไม่มีที่พักพิง

อิสราเอลทิ้งระเบิด และจรวดใส่ ไม่มีผู้บาดเจ็บเพราะทุกคนถูกสังหาร เราไม่สามารถนับจำนวนได้ ผู้นำโลกต้องหยุดการสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ในกาซา

การกระทำของอิสราเอล ที่ต้องการแย่งชิงที่ดินกาซา ไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ มาเป็นของตน โดยใช้วิธีการป่าเถื่อนในโรงพยาบาล ทำให้นานาชาติรับไม่ไหว แต่การพึ่งสหประชาชาติที่คงทำไม่ได้

การแก้ปัญหาทางการทูตถึงทางตันไปต่อไม่ได้ เข้าสู่โหมดใช้กำลังอาวุธต่อกันโดยสงครามไฮบริดนักรบอาหรับหลายกลุ่มรอบอิสราเอล และยากมากที่จะคาดจุดจบของสงครามในคราวนี้ว่าจบแบบสันติภาพได้อย่างไร

การอพยพคนไทยทางรถไปจอร์แดนไม่ง่ายเสียแล้ว จึงควรเพิ่มตัวเลือกอพยพคนไทยโดยเช่าเรือขนาดใหญ่ออกจากท่าเรือเมืองไฮฟา ทางตอนเหนืออิสราเอล ไปยังไซปรัส ระยะทางราว 296 กิโลเมตร แล้วค่อยต่อเครื่องบินกลับไทย

เพราะสหรัฐ ก็เพิ่งใช้วิธีอพยพพลเมืองแบบนี้เช่นกัน อพยพตอนนี้ยังปลอดภัย แต่ยิ่งล่าช้าเท่าไรจะเสี่ยงและลำบากยากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454