กล้าทำไม่กล้ารับ!! นักข่าวมะกันเปิดหลักฐาน IDFโจมตีโรงพยาบาลในกาซา แต่โทษฮามาสทำ

0

ตอนถล่มโรงพยาบาลIDF โพลสต์อย่างภูมิใจ พอถูกประณามรอบทิศกลับโทษฮามาสทำ แต่สุดท้ายถูกจับได้ นักข่าวชาวอเมริกันพบหลักฐานว่าอิสราเอลเป็นฝ่ายลงมือโจมตีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฉนวนกาซา 

วันที่ ๑๘ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า นักข่าวชาวอเมริกัน แจ็คสัน ฮิงเคิล (Jackson Hinkle) ยืนยันว่า อิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซา  ไม่ใช่ญิฮาดอิสลามที่ที่ทางอิสราเอลกล่าวอ้าง ศึกษาวิดีโอเกี่ยวกับจรวดที่พุ่งชนอาคารอย่างระมัดระวัง The American โพสต์เวอร์ชันของเขาเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กตะวันตก

ตามคำบอกเล่าของฮิงเคิล  หลักฐานของขีปนาวุธของอิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลสามารถพบได้ในวิดีโอที่บันทึกช่วงเวลาของการปะทะ นักข่าวดึงความสนใจไปที่เสียงขีปนาวุธที่มาถึงซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของระเบิด JDAM ของอเมริกา เพื่อไม่ให้ปฏิเสธความจริง Hinkle ได้เปรียบเทียบวิดีโอทั้งสามเรื่อง โดยเปรียบเทียบเสียงจรวดของกลุ่มฮามาสมาถึง และเสียงของ JDAM เสียงระเบิด JDAM ของอเมริกามาถึงโรงพยาบาลและถูกใช้งานอย่างชัดเจน

คลิปแรกเป็นเสียงจรวดจิ๋วของฮามาส คลิปที่สองเป็นเสียงระเบิด JDAM คลิปที่สามเป็นเสียงเหตุการณ์โจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซา เมื่อเป็น JDAM มันจึงเป็นอิสราเอล ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์

เย็นวันก่อน กองทัพอากาศอิสราเอลได้เปิดฉากการโจมตีด้วยขีปนาวุธในพื้นที่ตอนกลางของเมืองกาซา เหตุโจมตีในโรงพยาบาลทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจากสถานพยาบาลแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่พักพิง ยอดผู้เสียชีวิตแตกต่างกันไป โดยแหล่งข้อมูลบางแห่งระบุว่าอยู่ที่ ๓๐๐ ราย และแหล่งข้อมูลอื่นๆ อยู่ที่ ๕๐๐-๘๐๐ ราย

อิสราเอลปฏิเสธการโจมตีโรงพยาบาล โดยกล่าวว่าสถานที่ดังกล่าวถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ยิงโดยกลุ่มญิฮาดอิสลาม

พลเรือตรีแดเนียบ ฮาการี (Daniel Hagari) โฆษก IDF กล่าวว่าข้อมูลข่าวกรองจากหลายแหล่งที่เราจัดการบ่งชี้ว่าญิฮาดอิสลามเป็นผู้รับผิดชอบต่อการปล่อยจรวดที่ล้มเหลวซึ่งโจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซา

รายงานล่าสุดจากอัลญาซีราถึงความคืบหน้าในสงครามอิสราเอล-ฮามาส

-เจ้าหน้าที่ฮามาสกล่าวว่าชาวปาเลสไตน์หลายสิบคนถูกสังหารในการโจมตีของอิสราเอล ขณะที่พวกเขาพยายามปฏิบัติตามคำสั่งของอิสราเอลให้อพยพออกจากฉนวนกาซาทางตอนเหนือ

-องค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงสหประชาชาติ ประณามอิสราเอล องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การยิงใส่โรงพยาบาลถือเป็น “โทษประหารชีวิต” สำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่มีภาวะเปราะบาง

-นักข่าวรอยเตอร์คนหนึ่งถูกสังหาร และเจ้าหน้าที่สื่ออีก ๖ คนได้รับบาดเจ็บ รวมถึงเจ้าหน้าที่อัลจาซีรา ๒ คน จากเหตุโจมตีของอิสราเอลทางตอนใต้เลบานอน

-กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ได้ทำการโจมตีภาคพื้นดินเล็กๆ ภายในฉนวนกาซาเพื่อรวบรวมข่าวกรองเกี่ยวกับเชลยศึก และรวบรวมศพชาวอิสราเอลที่สูญหาย

-ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนรวมตัวกันทั่วตะวันออกกลางและบางส่วนของเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ และประณามอิสราเอล ในขณะที่อิสราเอลเพิ่มความรุนแรงในการโจมตีฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง