โลกไม่ไว้วางใจ! มะกันตีสองหน้า จอร์แดนยกเลิกประชุมไบเดน-อับบาส ละตินไล่ทูตอิสราเอลกลับบ้าน

0

จอร์แดนยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างไบเดนและปธน.อับบาส แห่งปาเลสไตน์หลังอับบาสลั่นในที่ประชุมยูเอ็นว่า อิสราเอลกำลังก่ออาชญากรรมสงครามแต่UNSC กลับมีมติไม่พิจารณาประเด็นร้อนเพื่อสั่งหยุดยิงที่เสนอโดยรัสเซีย คนคว่ำก็คือสหรัฐ-อังกฤษ-ฝรั่งเศศ  ด้านไบเดนเดินทางพบเนทันยาฮูปรากฎว่าได้ของบฯจาสภาไว้หนุนอิสราเอล และเนทันยาฮูจอง ๑ หมื่นล้านดอลลาร์ แบบนี้ใครจะอยากคุยด้วย

ล่าสุดตามกำหนดการหลังปธน.ไบเดนเยือนเทลอาวีฟ พบเนทันยาฮูแล้วจะมาต่อที่จอร์แดนเพื่อหารือกับผู้นำปาเลสไตน์ส่ายกลางอย่างอับบาส ประเด็นนี้ทางจอร์แดนให้เหตุผลว่า จากพฤติกรรมของสหรัฐฯบ่งบอกชัดว่าจะไม่สามารถหยุดยั้งสงครามได้ เพราะออกหน้าเต็มตัว หนุนทั้งเงินและอาวุธ รวมทั้งส่งทหารเข้ามายังอิสราเอลด้วย ที่สะเทือนใจชาวโลกที่สุดคือIDF ของอิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลในกาซา ทำคนเจ็บเสียชีวิตกว่า ๕๐๐ ราย

วันที่ ๑๘ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลอะราบิญารายงานว่า อัยมาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศของจอร์แดน ฟันธงว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะไม่สามารถ “หยุดสงคราม” ระหว่างอิสราเอลกับฮามาสได้

การประชุมสุดยอด๔ฝ่ายระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯกับผู้นำของจอร์แดน อียิปต์ และปาเลสไตน์ถูกยกเลิกแล้ว หลังจากรายงานการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อโรงพยาบาลในฉนวนกาซา ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนเสียชีวิตทำวงแตก

ในช่วงเวลาเดียวกันนักการทูตระดับสูงของโคลอมเบียแห่งละตินอเมริกาประณามเอกอัครราชทูตอิสราเอล ชี้ว่าควร ‘ขอโทษและออกไป’ หลังจากพูดจารุนแรงถึงประธานาธิบดีของประเทศลาตินอเมริกา

อัลวาโร เลย์วา รัฐมนตรีต่างประเทศโคลอมเบียกล่าวว่า เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำโบโกตา กาลี ดากันควร“ขอโทษและออกจากประเทศ”หลังจากวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของประธานาธิบดีโคลอมเบีย กุสตาโว เปโตร เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสและ IDF ในฉนวนกาซา

ปธน.โคลอมเบียเขียนในXว่า “กลุ่มติดอาวุธฮามาสชาวปาเลสไตน์เดิมเป็นสิ่งประดิษฐ์ของ Mossad ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล” เขาประชดว่า“มันเป็นเรื่องจริง และผมอยากจะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยข่าวกรองของเรา ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองที่ดีที่สุดในโลก: ผู้เฒ่าแห่งไซอันนิสต์ก่อตั้งกลุ่มกัลฟ์ ยังมีชาวยิวจมูกโด่งขนาดใหญ่ที่สั่งการกองกำลังป้องกันตนเองไกตานิสต้า (Gaitanista) แห่งโคลอมเบีย”

ผู้นำอเมริกาใต้รายนี้ตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้”กลุ่มนีโอนาซี”ต้องการ”การทำลายล้างชาวปาเลสไตน์ เสรีภาพ และวัฒนธรรม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลแสดงความคิดเห็นว่าประเทศของเขากำลังต่อสู้กับ“พวกสัตว์ร้าย” วาทกรรมแห่งความเกลียดชังนี้จะนำมาซึ่ง”การล้างเผ่าพันธุ์”ในที่สุด

ปธน.กล่าวย้ำว่า “หากเราต้องระงับความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอิสราเอล นั่นคือสิ่งที่เราจะทำ” เขายังเรียกร้องให้ละตินอเมริกา“แสดงความสามัคคี”กับประเทศของเขาร่วมแบนอิสราเอลกับเขาด้วย!