เปิดลึกฮิซบุลเลาะห์-อิสราเอลไม่เคยชนะ! ล่าสุดภาคเหนือแตกทัพล่าถอย ส่งทูตสหรัฐเจรจา แต่ไร้ผล ต้องรีบอพยพคน28ชุมชน

0

จากที่มีรายงานถึงการปะทะกันบริเวณชายแดนภาคเหนือระหว่างกองทัพอิสราเอลกับฮิซบุลเลาะห์ ท่ามกลางการจับตาว่า ฝ่ายไหนจะแตกพ่าย หรือสร้างความเสียหายให้กับอีกฝ่าย/ได้มากกว่ากันนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ชายแดนภาคเหนือของอิสราเอลว่า

“สมาคมนักข่าวอัลจาซีราปาเลสไตน์ สื่อกาตาร์ ที่เกาะติดข่าวปาเลสไตน์ในเขตเวสแบงค์ และกาซา รายงานว่า ถูกกองทัพอิสราเอลโจมตีทิ้งระเบิดและยิงอาวุธใส่ส่งผลให้นักข่าวเสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บ 20 ราย อาคารสื่อมวลชน 50 แห่ง ถูกทำลายในกาซา

ตามรายงานของ Euro-Med Human Rights Monitor ระบุว่า กองทัพอิสราเอล ได้มุ่งทิ้งระเบิดใส่พลเรือนปาเลสไตน์ ในเขตกาซา ไปแล้วเทียบเท่ากับ 1 ใน 4 ของระเบิดนิวเคลียร์

ฝ่ายทัพฮามาส แม้พวกเขาจะมีอาวุธเป็นรอง แต่ยังคงตอบโต้โดยระดมยิงจรวดโจมตีเมืองทางภาคใต้ทุกแห่ง เช่น อัชเคลอน  รวมทั้งเมืองและสนามบินในกรุงเทลอาวีฟ ภาคกลาง และยาวไปถึงภาคเหนือ อิสราเอล ส่งผลให้อาคารต่างๆ พังทลายเสียหายมาก

ชาวอิสราเอล แปรสภาพกลายเป็นผู้อพยพลลี้ภัยสงครามจากทางภาคใต้ หนีไปด้วยรถบัสที่ทางการจัดให้ไปอาศัยยังภาคกลาง ส่วนกองทัพอิสราเอล ก็ยังคงแค่ขู่แต่ไม่กล้าบุกภาคพื้นดินเข้าเขตกาซา ที่ฮามาสทำเป็น Killing Zone ไว้ตั้งรับ

เพราะตามตำราสงครามนั้นฝ่ายบุก ย่อมสูญเสียมากกว่าฝ่ายตั้งรับ อาจถึง 10 ต่อ 1 จากทุ่นระเบิด และอาวุธลูกยาวโดรน ขีปนาวุธ ที่เตรียมปักหลักไว้รอสวน ทำให้ฝ่ายอิสราเอล คิดหนักที่จะพลีชีพทหารราบอีกนับไม่ถ้วน ส่วนการประกาศข่มขู่ในยามสงครามถือเป็นปกติ

สมรภูมิรบที่น่าวิตกของอิสราเอล ไม่ใช่ที่กาซา แต่คือทิศเหนือเพราะกำลังเผชิญกับสงครามที่ขยายตัวรุกรบปะทะกับทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน เนื่องจากอาวุธไม่ใช่ธรรมดา มีอาวุธร้ายแรงกว่าฮามาส อย่างมาก จำนวนกำลังพลก็มีมากที่พร้อมรบสุดขีด

ผลจากที่กองทัพอิสราเอล เคยบุกเลบานอนแล้วพ่ายแพ้ย่อยยับต่อทัพฮิซบุลเลาะห์ จนแตกทัพหนีกลับบ้านครั้งแล้วครั้งเล่าไม่เคยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียว ทำไห้ทหารอิสราเอล ฝังใจหวาดกลัวทัพฮิซบุลเลาะห์ ไม่เคยกล้าปะทะซึ่งหน้าแต่ไหนแต่ไรมา แพ้ทางกันเหมือนพังพอนกับงูเห่า

เมื่อกองทัพอิสราเอล ถูกทัพฮิซบุลเลาะห์ ระดมถล่มด้วยปืนใหญ่ จรวด ขีปนาวุธ โดรน จึงเกิดการปะทะกันแบบสูสีอย่างรุนแรง ซึ่งไม่ใช่รูปแบบที่อิสราเอลถนัด พยายามขู่ว่าจะตอบโต้อย่างสาสม และส่งทูตสหรัฐไปเจรจา สร้างความขบขันเย้ยหยันมากกว่า

อิสราเอลสั่งให้ตัวแทนกองกำลังสหประชาชาติในพื้นที่ชายแดน ไปเจรจาขอร้องอย่าบุกอิสราเอล แต่ก็ไร้ผล ทางทัพฮิซบุลเลาะห์ ไม่สนใจ และยังยิงถล่มใส่อิสราเอลอยู่ตลอดเวลา แม้ทหารอิสราเอลอยู่ในรถถัง ก็ยังถล่มด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถังจากระยะไกลจนสูญเสีย แถมปล่อยคลิปเยาะเย้ยเสียด้วย

เริ่มมีชาวอิสราเอล ที่อาศัยในเมือง Shtula แนวชายแดน เสียชีวิต และบาดเจ็บ จากถูกยิงถล่มใส่อาคารบ้านเรือนแล้วหลายคน ยิ่งอิสราเอล ยิงตอบโต้กลับไปเท่าไร ยิ่งทำให้ฝ่ายฮิซบุลเลาะห์หัวร้อน สวนกลับมามากกว่าหลายเท่า

ล่าสุดกองทัพอิสราเอล จุดชายแดนนี้ เคยแต่สู้กับชาวปาเลสไตน์ที่อ่อนแอกว่า แต่พอสู้รบกับกองกำลังที่สูสีกันอย่างนักรบฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน จึงยันไม่ไหวแตกทัพล่าถอย ประกาศอพยพชาวอิสราเอลในชุมชน 28 แห่ง ภายในรัศมี 2 กิโลเมตร จากชายแดน ท่ามกลางเสียงระเบิดโปรยลงมาตลอดเวลา”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454