ระทึก!! อิหร่านปะทะอิสราเอล โลกจ่อ ‘อาร์มาเก็ดดอน’

0

การรุกภาคพื้นดินของอิสราเอลในฉนวนกาซาน่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ สิ้นสุดการเยือนฉนวนกาซาเท่านั้น เว็บไซต์ข่าว Der Spiegel ของเยอรมนีรายงานเมื่อวันอังคาร โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนกล่าวว่ามี“สัญญาณที่เพิ่มขึ้น”ว่าแผนการใดๆ ก็ตามที่จะบุกยึดดินแดนปาเลสไตน์จะแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในขณะที่ไบเดนอยู่ในอิสราเอล

อิสราเอลได้รวบรวมทหารหลายพันนายบริเวณชายแดนติดกับฉนวนกาซาเพื่อปฏิบัติการภาคพื้นดินที่คาดหวังไว้อย่างกว้างขวางในเขตวงล้อมนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการตอบโต้กลุ่มฮามาสติดอาวุธปาเลสไตน์ 

กองทัพอิสราเอลได้ทำการทิ้งระเบิดในบริเวณวงล้อมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงหลายวันต่อมา กองทัพอากาศอิสราเอลระบุว่าได้ทิ้งระเบิดปูพรมมาก

กว่า ๖,๐๐๐ ลูกในฉนวนกาซาในช่วงหกวันแรกของความขัดแย้ง รายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศมากกว่า ๒,๘๐๐ ราย ในขณะที่UN ระบุว่ามีผู้คนอย่างน้อยหนึ่งล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น สหประชาชาติยังเตือนด้วยว่าสถานการณ์ในฉนวนกาซาอาจเลวร้ายลงจนกลายเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมขั้นรุนแรง

แอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไปเยือนก่อนหน้านี้ ประกาศย้ำความเป็นยิวอย่างเปิดเผยและยืนยันการเข้ามาร่วมของสหรัฐฯเป็นการแสดงให้เห็นถึง“ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับอิสราเอล” ของวอชิงตัน และแสดงถึง“ความมุ่งมั่นที่แข็งแกร่งต่อความมั่นคงของตน”

เพนตากอนได้ส่งนาวิกโยธิน ๒,๐๐๐ นายยกพลขึ้นบกชายฝั่งอิสราเอล มีรายงานว่าการเคลื่อนกำลังทางเรือมีจุดประสงค์เพื่อ“ส่งข้อความไปยังอิหร่านและกลุ่มติดอาวุธเลบานอน ฮิซบอลเลาะห์”และเรือรบสหรัฐฯ บางลำได้ลาดตระเวนน่านน้ำใกล้กับอิหร่านเมื่อเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ลอยด์ ออสติน สั่งให้ทหารอีก ๒,๐๐๐ นายเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจ”การสนับสนุนทางการแพทย์และลอจิสติกส์”ในอิสราเอล

วันที่ ๑๘ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อมีร์-อับดอลลาเฮียน (Hossein Amir-

Abdollahian) กล่าวว่า “แนวหน้าอื่นๆ จะเปิดกว้างในพื้นที่ความขัดแย้ง หากอิสราเอลยังคงก่ออาชญากรรมสงครามต่อปาเลสไตน์”

เขาย้ำว่า “เป็นเรื่องที่จินตนาการได้ว่าประเทศของเขาอาจเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ไม่มีใครสามารถยืนข้างสนามเฝ้าดูการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซาได้”

รมว.ต่างประเทศยังยืนยันปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าอิหร่านมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาสเมื่อเร็วๆ นี้  มันเป็นการตัดสินใจอิสระของกลุ่มฮามาส ซึ่งประกาศลุยศึกเพื่อตอบโต้การกระทำของอิสราเอลต่อมัสยิดอัล-อักซอบนภูเขาเทมเพิลในกรุงเยรูซาเล็ม เข้ายึดมัสยิดทำร้ายมุสลิมที่เข้าไปทำละหมาดในวันอีด และสั่งห้ามขัดขวางการเข้าทำพิธีทางศาสนาตลอดมา เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่มุสลิมทั่วโลกได้เห็นประจักษ์ตา 

มาถึงวันนี้อิสราเอลประกาศจะบุกภาคพื้นดิน อ้างเข้าไปกวาดล้างฮามาส แต่ที่ผ่านมาปูพรมถล่มไม่เลือกเป้าหมายทำประชาชนปาเลสไตน์เสียชีวิตมากมาย ไม่เว้นหน่วยบรรเทาสาธารณภัยของUN หรือโรงพยาบาลทำให้คนไข้ที่ลำบากอยู่แล่วเพราะถูกตัดน้ำตัดไฟเสียชีวิตอีกนับไม่ถ้วน ที่จริงก็รู้ว่า กองทัพฮามาสเจาะอุโมงค์ไว้มากมาย ทิ้งระเบิดใส่ชาวบ้านบ่งบอกเจตนาอื่นที่แฝงเร้น

เมื่ออิหร่านประกาศท้า ถ้าอิสราเอลบุกเข้ากวาดล้างปาเลสไตน์ในกาซา อาวุธสารพัดชนิดจะทุกทิศจะพุ่งเป้ามาที่อิสราเองแน่นอน และเมื่อวันนั้นมาถึง เมกา-นาโต้ที่วางกำลังไว้รอจะเข้าร่วมทันที สุดจะจินตาการว่าสงครามไร้รูปแบบจะเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า ระวังกลุ่มไอซิสจะฉวยโอกาสสถานการณ์สร้างความโกลาหลหนักขึ้น!!