หน้าแตกยับ!! รัฐบาลอิสราเอลหักเซเลนสกี้ ย้ำว่าไม่ต้องยกทีมไปเยี่ยม

0

ขาลงของยูเครนในสายตาของตะวันตก แม้รมว.กลาโหมและคลังของสหรัฐฯจะออกมายืนยันว่า เมกามีเงินมากพอจะสนับสนุนศึกทั้งยูเครนและอิสราเอล แต่บรรยากาศในสภาคองเกรส ทั้งส.ส.และส.ว.เมกาดาหน้าออกมาเฉ่งเคียฟว่า ล้มเหลวในการสู้รบ ไม่สมควรสนับสนุนต่อไป ที่สำคัญโฆษกความมั่นคงของเมกาออกมา ชี้ว่าเมกาไม่สามารถสนับสนุนยูเครนไปอย่างไม่มีกำหนด

ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของเนทันยาฮูแจ้งประธานาธิบดียูเครนว่า “ยังไม่ถึงเวลา” ทำให้เหวอไปไม่เป็นเลย

วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่าวายเน็ต (Ynet) ได้เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกี แห่งยูเครนต้องการเยือนอิสราเอล ในความพยายามที่จะเชื่อมโยงสาเหตุของประเทศของเขากับสาเหตุของรัฐยิว แต่ถูกขอให้อยู่ให้ห่างไกลไว้ก่อน 

Zelensky ถูกได้รับคำชี้แจงจากอิสราเอลว่า “เป็นเวลาไม่เหมาะสม” สำหรับการเดินทางดังกล่าว ก่อนหน้านี้เขาบอกสื่อไปทั่วว่าต้องการเดินทางไปยังอิสราเอลเพื่อผนึกกำลัง โดยยกทีมไปพร้อมกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเกน ที่ความจริงบลิงเคนมาก่อนและจนล่าสุดปธน.ไบเดนก็มาให้กำลังใจเนทันยาฮูด้วย

ความตั้งใจของเขาที่จะเยือนอิสราเอลเพื่อแสดง”ความสามัคคี”ได้รับการรายงานครั้งแรกโดย Axios เมื่อวันพุธที่ผ่านมา การเดินทางครั้งนี้จะช่วยเพิ่ม“การสนับสนุนระหว่างประเทศสำหรับการตอบโต้ของอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา และอาจมีผลพลอยได้ถึงยูเครนด้วย

เซเลนสกีประกาศว่ายูเครนสนับสนุนอิสราเอลอย่างเต็มที่ ไม่นานหลังจากการโจมตีอย่างไม่คาดคิดโดยกลุ่มฮามาสในช่วงต้นวันที่ ๗ ตุลาคม ปธน.ยูเครนเรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนอิสราเอลในวงกว้างมากขึ้น โดยยืนยันว่ามีความจำเป็นภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

ผู้นำยูเครนกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “นี่คือเหตุผลที่ฉันเรียกร้องให้ผู้นำทุกคนมาเยือนอิสราเอลและแสดงการสนับสนุนต่อประชาชน ฉันไม่ได้หมายถึงสถาบันใดๆ แต่เกี่ยวกับการสนับสนุนผู้คนที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายและกำลังจะเสียชีวิตในวันนี้”

ในเวลาเดียวกัน เห็นได้ชัดว่า Zelensky คร่ำครวญว่าการลุกลามครั้งใหม่ในตะวันออกกลางได้ขโมยความสนใจไปจากสหรัฐและพันธมิตรไปจากเคียฟ โดยความขัดแย้งในยูเครนมีสภาพหายไปจากการรายงานข่าวของสื่อหลักตะวันตก และเปิดทางให้กับข่าวของอิสราเอลเข้ามาแทนที่ทุกวัน

“หากความสนใจระหว่างประเทศหันเหไปจากยูเครน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มันจะส่งผลตามมา ชะตากรรมของยูเครนขึ้นอยู่กับความสามัคคีของส่วนอื่นๆ ของโลก”เซเลนสกีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ France 2 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

แม้ผู้นำยุโรปที่เป็นแกนหลักของNATO จะประกาศสนับสนุนอิสราเอลแต่บนท้องถนนของพวกเขาสนับสนุนปาเลสไตน์ ทำให้ ชาวยิวและชาวอิสราเอลสองสัญชาติทั่วโลกต่างวิตกกังวลท่ามกลางกระแสของการประท้วงที่ปะทุเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางในตะวันออกกลาง เอเชียแปซิฟิก ยุโรปและสหรัฐอเมริกา แนวโน้มของการเผชิญหน้าระหว่างอิสราเอลที่สหรัฐและพันธมิตรหนุนหลังอาจต้องเผชิญกับโลกมุสลิมที่มีประชากรกว่า ๑,๖๐๐ ล้านคนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง!!