ไอซิสป่วนซีเรีย! ถูกรัสเซียปราบทำลายฐานทัพ-คลังกระสุนเละ หวังดึงมอสโกว์จากศึกกาซาเหลว

0

เวลาแห่งการกวาดล้างปาเลสไตน์กำลังคืบคลานเข้ามา เมื่อเวทีการทูตในUNSCปิดลง อิสราเอลไม่ฟังใครจะบุกกาซาทางภาคพื้นดินให้ได้  หากบุกเข้ากาซาจะทำให้อิสราเอลและสหรัฐอเมริกามีปัญหาใหญ่ตามมาแน่นอน เพราะถ้าอิสราเอลบุก สหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องเข้าร่วม นั่นจะทำให้อิทธิพลของสหรัฐในเวทีโลกตกต่ำลงทันที  เศรษฐกิจการเงินของสหรัฐจะถดถอยทรุดโทรมลงเพราะต้องแบกทั้งยูเครนและอิสราเอล และการรวมตัวกันของชาติอาหรับจะเพิ่มทวีขึ้น

ในขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้รายงานว่ากลุ่มติดอาวุธที่เคลื่อนไหวในซีเรียกำลังเตรียมโจมตีจุดวางกำลังของกองทหารรัสเซียหลังถูกตอบโต้ปราบปรามมาเป็นระยะก่อนหน้านี้

สถานการณ์ล่าสุดนี้จะเห็นว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายทำการอย่างต่อเนื่องมุ่งเป้าเปิดแนวรบใหม่ประกบศึกกวาดล้างกาซ่า คู่ขนานไปกับการต่อสู้ที่ชายแดนเลบานอนอย่างชัดเจน หวังต้องการดึงกำลังของรัสเซียให้วุ่นอยู่กับซีเรียเป็นสำคัญแต่ต้องล้มเหลวเพราะบุกครั้งใดผลคือจะถูกตามเก็บงานถึงที่ตั้ง เท่ากับเปิดตัวให้รัสเซียถล่มคู่ไปกับซีเรีย-ตุรกีอย่างชอบธรรมต่างหาก

วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า รองหัวหน้าศูนย์เพื่อการปรองดองฝ่ายสงคราม (CPVS) ในซีเรีย พลเรือตรี วาดิม คุลิต(Vadim Kulit) เปิดเผยว่า “ตามรายงานข่าวกรองของรัสเซีย กลุ่มติดอาวุธของกลุ่มก่อการร้ายกำลังเตรียมโจมตีฐานทัพรัสเซีย รวมถึงพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาของกลุ่มรัสเซียและกองทัพซีเรียกำลังดำเนินมาตรการเชิงรุกต่อผู้ก่อการร้ายอย่างเข้มข้น”

เขตลดความรุนแรงของเมืองอิดลิป (Idlib) ซึ่งตุรกีรับผิดชอบ กำลังเคลื่อนไหวอีกครั้ง กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ยึดที่มั่นเริ่มเตรียมการโจมตีหลายครั้งต่อจุดวางกำลังของกองทหารรัสเซียตลอดจนพื้นที่ที่มีประชากร โดยจะถูกนำมาใช้โดยใช้ระบบ MLRS และโดรน ต่างๆ เห็นได้ชัดว่ามีคนจำเป็นต้องหันเหความสนใจของรัสเซียเพื่อที่รัสเซียจะเข้ามายึดครองซีเรียและให้ความสนใจน้อยลงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอิสราเอลและฉนวนกาซา

กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ปฏิบัติการในเขตลดความรุนแรงของอิดลิบกำลังเตรียมโจมตี ต่อฐานทัพทหารรัสเซียและซีเรีย รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับหรือโดรน และระบบจรวดยิงหลายลูกระยะไกลที่ได้รับการดัดแปลง

กองทหารรัสเซียจะทำงานในสถานที่ที่กลุ่มก่อการร้ายรวบรวมการบินเหมือนเมื่อสองสามวันก่อน ผู้ก่อการร้ายจากกลุ่มจาบัต อัล-นุสรา (Jabhat al-Nusra) และพรรคอิสลามแห่งเตอร์กิสถาน (Turkestan) ซึ่งทั้งรัสเซียและตุรกีจัดเป็นกลุ่มก่อการร้าย พยายามยิงใส่กองทหารซีเรียแต่ถูกเครื่องบินรบของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียโจมตี ส่งผลให้สูญเสียฐานการซ่อมแซมและกองกำลังขนาดใหญ่ในท้ายที่สุด จำนวนบุคลากร ก่อนหน้านี้เครื่องบินของรัสเซียได้ทำลายโกดังหลายแห่งด้วยอาวุธและกระสุนในคราวเดียว

ไม้เด็ดของรัสเซียที่เมกาและตะวันตกอาจลืมไปว่า การเผชิญหน้าระหว่างอิสราเอลและอาหรับอีกครั้งอาจนำไปสู่การปิดคลองสุเอซ ซึ่งเป็นเส้นทางทะเลที่สั้นที่สุดระหว่างยุโรปและเอเชีย เส้นทางทะเลเหนือของรัสเซียจะเป็นทางเลือกสำคัญและกองเรือเหนือของรัสเซียรออยู่แถวนั้นแล้ว!!