เมกาหน้าแตก! เจ้าชายซาอุดีฯประกาศจุดยืนเคียงข้างปาเลสไตน์ ตอกบลิงเคนหน้าหงายต้องยึดกม.มนุษยธรรม

0

ซาอุดีอาระเบียเป็นมหาอำนาจน้ำมันที่สหรัฐแคร์มาก พยายามอย่างยิ่งที่จะผลักดันให้คืนความสัมพันธ์ปกติกับอิสราเอล ก่อนหน้านี้สื่อตะวันตกจะโหมข่าวทุกวันว่า เจ้าชายซาอุฯปลื้มอิสราเอล และกำลังจะไปเยือนเทลอาวีฟเพื่อเปิดสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิสราเอลอีกครั้ง แต่หลังจากศึกกาซาปะทุ สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อMBS ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Fox ยืนยันว่าปัญหาปาเลสไตน์นั้นซาอุดีฯให้ความสัมพันธ์อย่างยิ่ง บลิงเคนรีบบินมาพบสุดท้ายเดินทางต่อโดยไม่มีรอยยิ้ม

วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอนาดูลูและอัลอะราบิญารายงานว่า มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงพบปะกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเกน ในกรุงริยาดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศในฉนวนกาซา ซึ่งอิสราเอลยังคงทิ้งระเบิดอย่างต่อเนื่องหลังจากการโจมตีโดยกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ตามรายงานของสำนักข่าวซาอุดิอาระเบีย มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน และบลิงเกน หารือกันถึงการเพิ่มระดับทางทหารของอิสราเอลในปัจจุบันในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกปิดล้อม

เจ้าชายซาอุดีอาระเบียเน้นย้ำให้เพิ่มการสื่อสาร ลดสถานการณ์ และย้ำถึงความจำเป็นในการหาทางหยุดปฏิบัติการทางทหาร เขาถ่ายทอดถึงการต่อต้านของราชอาณาจักรต่อการกำหนดเป้าหมายพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานในฉนวนกาซา

บิน ซัลมาน เรียกร้องให้ยกเลิกการปิดล้อมฉนวนกาซา เพื่อนำความยุติธรรม เสถียรภาพ และสันติภาพ และรับประกันว่าชาวปาเลสไตน์จะได้รับสิทธิอันชอบธรรมของตน

นอกจากนี้ทางการซาอุดีอาระเบียได้บริจาคเงิน ๒ ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับสำนักงานบรรเทาทุกข์และการทำงานของสหประชาชาติเพื่อผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) หน่วยงานดังกล่าวในแถลงการณ์โดย เอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำจอร์แดน นาอิฟ อัล-ซูไดรี ส่งมอบเช็คให้กับฟิลิปป์ ลัซซารินี กรรมาธิการ UNRWA ที่สถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงอัมมานเมื่อวานนี้ 

องค์การสหประชาชาติประเมินว่าผู้คนในฉนวนกาซามากกว่าร้อยละ ๘๐ มีชีวิตอยู่อย่างยากจนและพึ่งพาความช่วยเหลือจากองค์กรเป็นอย่างมาก

UNRWA ระบุว่า ปัจจุบันผู้คนจำนวนหนึ่งในสี่ของล้านคนในฉนวนกาซาได้ย้ายไปอยู่ในศูนย์พักพิงในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา  ผู้หลบหนีการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลส่วนใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในโรงเรียนของ UNRWA ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวยืนยันว่า “น้ำสะอาดหมดแล้วจริงๆ”

นับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม เมื่อกลุ่มฮามาสเปิดฉากการโจมตีที่มีผู้เสียชีวิต เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดไปตามย่านแล้วย่านเล่าในฉนวนกาซาแคบๆ ที่ยากจนข้นแค้น ซึ่งมีเด็กอาศัยอยู่มากกว่าหนึ่งล้านคน ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย ๒,๗๕๐ คนถูกสังหารและอีก ๙,๖๐๐ คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของอิสราเอลที่ฉนวนกาซา ตามการระบุของกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์

ด้านกองทัพอิสราเอลระบุว่า ชาวอิสราเอลเสียชีวิตแล้วกว่า๑,๔๐๐ คนนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคมที่ฮามาสเปิดปฏิบัติการพายุอัลอักซอ 

บลิงเกนออกเดินทางตลอดสัปดาห์ที่แล้วเพื่อพบปะกับผู้นำตะวันออกกลาง เพื่อหารือเกี่ยวกับอิสราเอลและฮามาส รวมถึงการเดินทางไปยังอิสราเอล จอร์แดน กาตาร์ บาห์เรน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์

หลังพบกับเจ้าชายซัลมาน บลิงเคนให้สัมภาษณ์ว่า การพบกับเจ้าชายมีประสิทธิภาพมาก แต่ไม่บอกรายละเอียดคำตรัสของเจ้าชายอย่างที่สื่ออัลอะราบิญาเปิดเผย ดูสีหน้าอาการก็บอกว่า เป็นอย่างที่เจ้าตัวพูดหรือไม่!!