สะพรึง!!ไบเดนพบเนทันยาฮู หลังUNSC คว่ำประชุมฉุกเฉิน’กาซา’ ส่งสัญญาณแตกหัก ผลักโลกสู่ WWIII

0

การประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือ UNSC ไม่สามารถประชุมฉุกเฉินกรณีเร่งด่วน “ฉนวนกาซา-อิสราเอล”ได้ เนื่องจาก ๓ ใน ๕ ไม่สนับสนุนหลังจากที่ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียยืนจดหมายขอเรียกประชุมด่วน โดยจีนสนับสนุน ๓ เสียงที่คว่ำคือ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส ส่งสัญญาณงานนี้แตกหักไม่สนว่าโลกจะระงมด้วยเสียงห้ามปรามอย่างไร

ขณะเดียวกันสื่อตีข่าวอย่างคึกคัก ปธน.โจ ไบเดนเยือนอิสราเอลพบเนทันยาฮู มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด และท้าทายในทีต่อกลุ่มติดอาวุธทั้งฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ที่ประกาศว่า เมื่ออเมริกาก้าวเข้ามาในศึกครั้งนี้จะจัดหนักฐานทัพของอเมริกาทั่วตะวันออกกลาง

ด้านปธน.ปูตินได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำอิสราเอล ปาเลสไตน์ ก่อนหน้านี้ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีซีเรีย-อิหร่านและอียิปต์ก่อนการเยือนจีน นั่นคือปธน.ปูตินกำลังจะพูดคุยกับผู้เล่นหลักทั้งหมดในความขัดแย้ง” หลังการผลักดันมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่สำเร็จ

กระบวนการยุติปัญหาทางการเมืองที่ฝ่ายโลกหลายขั้วชูธง แก้ปัญหาปาเลสไตน์-อิสราเอลที่ยาวนานมานับศตวรรษ โดยอาศัยกลไกโลกบาลที่สหรัฐจัดตั้งขึ้นล้มเหลวลงแล้วอย่างชัดเจน ดูเหมือนว่ามหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่นำโดยสหรัฐเปิดเจตนาทำสงครามทำลายล้างแล้ว ฉากหน้าบอกเตือนสติอิสราเอล แต่เคลื่อนไหวทางทหารอย่างทั่วด้าน พูดอย่างทำอย่างไม่เปลี่ยนแปลง

วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักขาวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เช่นเดียวกับประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ และผู้นำภูมิภาคอื่นๆ อีกหลายคนเมื่อวันจันทร์ เพื่อเสนอแนวทางที่จะบรรเทาความรุนแรงของสงคราม

เครมลินรายงานว่า “ปูตินได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อครอบครัวและเพื่อนฝูงของชาวอิสราเอลที่เสียชีวิตโดยพูดคุยกับเนทันยาฮู และเน้นย้ำถึงการประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำใดๆ ที่เป็นเหยื่อพลเรือน รวมถึงผู้หญิงและเด็กของทุกฝ่าย”

รัสเซียพร้อมที่จะช่วยยุติการเผชิญหน้าระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล และ“บรรลุข้อตกลงอย่างสันติด้วยวิธีการทางการเมืองและการทูต” ปูตินยังแจ้งนายกรัฐมนตรีอิสราเอลถึงขั้นตอนที่รัสเซียเสนอให้ดำเนินการเพื่อ“ช่วยทำให้สถานการณ์เป็นปกติ ป้องกันความรุนแรงที่ลุกลามเพิ่มเติม และป้องกันภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นสำคัญในการพบปะหารือกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์และผู้นำก่อนหน้านี้ ของอียิปต์ อิหร่าน และซีเรีย

การเคลื่อนไหวของปูติน เพื่อยืนยันเจตนาที่ไม่ต้องการให้เกิดสงครามทำลายล้าง ในขณะที่สหรัฐและพันธมิตรพูดได้ตอกย้ำเจตนาของฝ่ายมหาอำนาจโลกขั้วเดี่ยวที่สหรัฐฯเป็นแกนนำอย่างชัดเจนที่สุดว่าแตกหัก

เวลานี้ปูตินน่าจะอยู่ปักกิ่งเพื่อพบกับสี จิ้นผิงแล้วในงาน Belt and Road Forum for International Cooperation (BRF) ครั้งที่ ๓ ระหว่างวันที่ ๑๗-๑๘ ตุลาคม ณ กรุงปักกิ่ง

อิสราเอลปิดล้อมฉนวนกาซาโดยสมบูรณ์ ส่งผลให้พลเรือนขาดแคลนน้ำ ไฟฟ้า และความร้อน ตามรายงาน โรงพยาบาลปาเลสไตน์มีเชื้อเพลิงใช้ไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมงและหลังจากนั้น ผู้ป่วยหลายพันรายจะตกอยู่ในอันตรายมากยิ่งขึ้น WHO และองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ ประณามการปิดล้อมฉนวนกาซาของอิสราเอล และเน้นย้ำว่าความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคเพิ่มขึ้นอย่างมาก

การเคลื่อนไหวของแต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับศึกกาซา วันนี้ขยายวงไปยังเลบานอนและซีเรียอย่างชัดเจนแล้ว และมีแนวโน้มจะขยายเป็นสงครามระดับภูมิภาคได้เพราะขิงก็ราข่าก็แรง สหรัฐและหมู่พันธมิตรพากันราดน้ำมันลงในความขัดแย้งไม่หยุด ขณะที่ กระแสความขัดแย้งทางความคิดในยุโรป-อเมริกา-เอเซียแปซิฟิกตั้งเค้าระบาดเป็นวงกว้าง มีการชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์อย่างกว้างขวาง บางประเทศมีการปะทะกันระหว่างกองเชียร์ทั้งสองฝ่าย หลายประเทศมีการปราบปรามการชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์อย่างเข้มข้น ดูเหมือนว่ากระแสลมพายุแห่งตะวันออกกลางจะพัดแรงขึ้นทุกที พาโลกสะพรึงกับสัญญาณแตกหักของเมกาและพวกต่อโลกมุสลิม กำลังจะนำพาโลกเข้าสู่สงครามใหญ่ที่ทุกคนต่างหวาดเกรง!!?