บิ๊กอิหร่านรุดพบผู้นำฮามาสเผยลับคุยรัสเซียตลอดเวลา อิสราเอลแหยงไม่กล้ายกทัพรถถัง-หุ้มเกราะบุกเจอ Killing Zone

0

จากที่มีรายงานตุรกีเตรียมซ้อมรบครั้งใหญ่ทางเรือ หลังสหรัฐอเมริกานำเรือบรรทุกเครื่องบิน พร้อมกำลังพลมาบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้ถูกเฝ้าจับตาว่าจะมีการปะทะกันอีกจุดหรือไม่

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวต่อมา Blockdit World Update ได้เปิดเผยไว้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2566 ถึงสถานการณ์ของตุรกีและชาติพันธมิตรกลุ่มฮามาสว่า

“ตุรกีขวางอิสราเอล พร้อมงัดเรือรบยิงข่มสหรัฐ โดยอียิปต์ไม่ยินยอมให้สายลับ และพลเมืองเชลยสหรัฐ ออกมาจากกาซาผ่านด่านชายแดน

อิหร่านได้เคลื่อนทัพรถถัง เข้าประชิดแนวชายแดนทางใต้ที่ติดกับอิรัก ที่มีฐานทัพเถื่อนสหรัฐ อยู่และเคยมีการส่งโดรนและจรวดไปถล่มยับมาแล้ว

อิหร่านส่งข้อความเตือนเป็นทางการผ่านสหประชาชาติ ไปยังอิสราเอลว่า จำเป็นจะต้องเข้าแทรกแซงทางทหาร หากกองทัพอิสราเอลรุกรานภาคพื้นดินแย่งชิงดินแดนปาเลสไตน์ เขตกาซา

นายอามีร์ อับดุลลาห์ยัน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เดินทางมาพบกับ ฮานีเยห์ ผู้นำของทัพฮามาส ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่

นายอาลี บารากา หัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์ต่างประเทศของฮามาส แถลงว่า เนื่องจากฮามาสมีความศรัทธาอันแรงกล้าต่อประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จึงยินดีและยอมรับการแทรกแซงจากรัสเซียเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้ง ที่อิสราเอล กำลังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ปิดล้อม แล้วทิ้งระเบิดข้ามชายแดนไปยังกาซา สังหารพลเรือนเพื่อบังคับให้ฮามาสยอมแพ้

ผู้นำของฮามาส ได้ติดต่อกับรัสเซียอยู่ตลอดเวลา และพร้อมสำหรับการประชุมที่เป็นไปได้กับตัวแทนทูตรัสเซียในประเทศอาหรับ และยินดียอมรับในความพยายามของพวกเขา เชื่อว่ารัสเซียสามารถยุติการยกระดับสงครามทางทหารในตะวันออกกลางจากการรุกรานของอิสราเอล

กองทัพอิสราเอล ยังไม่กล้ายกทัพรถถัง รถหุ้มเกราะบุกภาคพื้นดินเข้าชิงดินแดนกาซาจากทัพฮามาส เพราะพวกเขาตั้งป้อมสวนด้วยขีปนาวุธนำวิถี และฝูงโดรนพลีชีพ ที่สามารถทำลายรถถัง รถหุ้มเกราะจำนวนมากที่จอดที่โล่งได้อย่างสบายและทำให้ดูแล้ว 3 คันรวดว่าทำได้จริง อิสราเอล จึงอ้างดินฟ้าอากาศฝนตกไม่กล้าบุกเข้า Killing Zone

ส่วนตุรกีที่เขม่นกับสหรัฐ และกรีซอยู่เดิมแล้ว ก็ต้องเบ่งกล้ามทางเรือรบเพื่อปรามไว้แสดงว่าย่านนี้เขตของใคร อิยิปต์ ไม่ยอมให้ฮามาส และชาวปาเลสไตน์ ถอยจากกาซาแน่ เพราะอิสราเอลจะแย่งชิงดินแดนกาซาแล้วไม่ยอมให้ชาวปาเลสไตน์เข้าไปอีก ฮิชบุลเลาะห์ เลบานอน กับนักรบอิรัก ก็ต้องถล่มอิสราเอล ทางภาคเหนืออยู่แบบนี้ไม่ยอมให้ข่มตาหลับลงได้

อิหร่าน ลึกสุดนิ่งมากแต่ถ้าใครทำสงครามกับอิหร่านสมัยนี้ บอกเลยว่าเหนื่อย เพราะมีอาวุธร้ายแรงสะสมคลังแสงมากที่สุดในตะวันออกกลาง และยามทำสงครามพวกเขาอึดถึกทนมาก

ส่วนฮามาส ก็ยอมก้มหัวต่อรัสเซีย แต่ไม่ยอมก้มให้สหรัฐ ยุโรป และอิสราเอล เกมส์สงครามนี้ประเมินว่าต้องอาศัยบารมีรัสเซีย อิหร่าน จึงจะคุยกับฮามาส ฮิซบุลเลาะห์ และสารพัดกลุ่มนักรบรู้เรื่อง

อีกทั้งบารมีรัสเซีย ยังมีมากต่ออิสราเอล อีกด้วย จนแหยงไม่กล้าช่วยสงครามยูเครน เพราะเป็นสงครามตัวแทนในการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ทำลายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ถ้าอิสราเอล ดื้อต่อไปก็คงมีสภาพเละ หนี้ท่วมไม่ต่างจากยูเครน แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454