โคลัมเบียไล่ทูตอิสราเอลออกนอกปท.แล้ว ขณะนศ.ฮาวาร์ดลุกฮือป้องปาเลสไตน์ นักวิชาการสงสัยนศ.ไทยทำไมเฉย

0

จากเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566 กลุ่มไซเบอร์ได้รับการติดต่อที่สำคัญระหว่างนายพล Daniel R. Hokanson ผู้บัญชาการสำนักงานพิทักษ์แห่งชาติ และหนึ่งในผู้บัญชาการอาวุโสขององค์กรนี้ เปิดเผยข้อเท็จจริงที่สำคัญจากภายในหน่วยงานทหารอเมริกัน

ทั้งนี้โดยในจดหมายทางการบริหาร ระบุไว้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งโฮคันสันเขียนว่า “มีการต่อต้านชาวยิวเพิ่มมากขึ้นในหมู่กองทหารเกณฑ์อเมริกัน ซึ่งระบุอย่างเปิดเผยว่าพวกเขากำลังต่อต้านอิสราเอลและไม่เต็มใจที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อชาวอิสราเอล”

ขณะที่ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้กล่าวถึงกรณีนี้ผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockditว่า “ข่าวรั่วจากนายทหารระดับสูงของอเมริกา

๑.ทหารอเมริกันจำนวนมากไม่อยากตายเพื่ออิสราเอล ๒.กองบัญชาการรัฐบาลกลาง (Centcom) ของอเมริกาแจ้งว่าไม่มีทรัพยากรพอจะช่วยอิสราเอลรบหากอิสราเอลบุกฉนวนกาซ่าและไม่เชื่อว่ากองทัพอิสราเอลจะสามารถรับมือกลุ่มติดอาวุธมุสลิมทั้งหมดได้

แปลกจริงๆ ข่าวรั่วจากอีเมล์นี้รั่วไหลได้อย่างไร แสดงว่าสายลับฝ่ายตรงข้าม อาจจะเป็นได้ทั้งสายลับจีน รัสเซียหรือเกาหลีเหนือที่ขึ้นชื่อลือชาว่าเก่งในด้านแฮ็คข้อมูลเอามาเผยแพร่”

“นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวาร์ดออกมาประท้วงรัฐบาลอิสราเอลที่ทิ้งระเบิดอย่างป่าเถื่อนต่อชาวปาเลสไตน์ คุ้นตาว่าจะเป็นหน้าสำนักหอสมุดไวเดนเนอร์เพราะเคยเข้าไปนั่งอ่านอยู่หลายอาทิตย์

สงสัยมั้ยครับว่าเหตุใด ไม่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยไทยออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นนี้บ้าง? เป็นได้ ๒ ทางครับ  ๑.ถูกสื่อกระแสหลักของไทยและเทศล้างสมองจนส่วนใหญ่แยกแยะผิด-ถูกไม่เป็น ไม่รู้ว่าชาติไหนดี ไม่ดี

Army Lt. Gen. Daniel Hokanson testifies before the U.S. Senate Committee on Armed Services at a confirmation hearing for his appointment to the grade of general and to be chief of the National Guard Bureau, Dirksen Senate Office Building, Washington, D.C., June 18, 2020. (U.S. Army National Guard photo by Sgt. 1st Class Jim Greenhill)

๒.นอกจากสื่อกระแสหลักล้างสมองแล้ว ยังอาจถูกคณาจารย์ที่เป็นแค่หุ่นเชิดจักรวรรดิ์นิยมตะวันตกล้างสมองด้วยอุดมคติประชาธิปไตยเทียมจนโปรอเมริกา-อิสราเอลอย่างหนักและบางคนอาจเกิดความรู้สึกเกลียดชังสถาบันเพิ่มเข้าไปอีก

ผมเคยเขียน FB เสนอสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ปฏิรูปสื่อเสียเพื่อให้นักเรียนนิสิตนักศึกษารู้ความจริงอีกด้าน แต่ไม่มีใครสนใจเลย”

ล่าสุดวันนี้ 17 ตุลาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยเหตุการณ์สำคัญถึงอิสราเอลด้วยว่า “โคลัมเบียไล่ทูตอิสราเอลออกนอกประเทศ:

เช้าวันนี้ มีข่าวเพิ่มเติมว่ารัฐบาลโคลัมเบียไล่ทูตอิสราเอลออกนอกประเทศแล้ว เพื่อแสดงความมีมนุษยธรรมต่อชาวปาเลสไตน์ที่ถูกรัฐบาลอิสราเอลกำลังล้างเผ่าพันธุ์ที่ฉนวนกาซ่า อิสราเอลต้องการยึดฉนวนกาซ่าอย่างถาวร จึงต้องถล่มบ้านเรือนให้พังพินาศ จากนั้นก็จะส่งทหารเข้าไปยึดครอง

“If we have to suspend foreign relations with Israel, we will suspend them. We do not support genocides. The president of Colombia will not be insulted,” Petro said on X.

https://www.palestinechronicle.com/colombia-to-expel-israeli-ambassador-breaking/

กลุ่มฮามาส รีบตอบขอบคุณผู้นำโคลัมเบียทันที

Hamas Press Statement just after Colombia expel Israeli amassador

‘We appreciate Colombia’s position in expelling the occupation ambassador, and we call on countries to take similar steps in rejection of the genocide led by the fascist occupation’.