ไบเดนกระอัก! ความลับแตก กองทัพมะกันป่วน ทหารไม่ต้องการสละชีวิตเพื่ออิสราเอล

0

จดหมายโต้ตอบภายในที่สำคัญมากระหว่างผู้บัญชาการกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้รับการเปิดเผยแล้ว

วันที่ ๑๖ ต.ค.๒๕๖๖ กลุ่มไซเบอร์ที่อยู่ในเครือแนวร่วมต่อต้านสามารถได้รับการติดต่อที่สำคัญระหว่าง  นายพล Daniel R. Hokanson ผู้บัญชาการสำนักงานพิทักษ์แห่งชาติ และหนึ่งในผู้บัญชาการอาวุโสขององค์กรนี้ ซึ่งเปิดเผยข้อเท็จจริงที่สำคัญจากภายใน หน่วยงานทหารอเมริกัน

Army Lt. Gen. Daniel Hokanson 

หลังจากพายุอัลอักซอ ปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสเพื่อต่อต้านอิสราเอล เจ้าหน้าที่อเมริกันจำนวนมาก รวมถึงลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศว่าพวกเขาจะสนับสนุนกองทัพอิสราเอลอย่างเต็มที่เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคมที่ผ่านมา

นายพลแดเนียล โฮคันสัน ผู้บัญชาการอาวุโส ก็ประณามกลุ่มฮามาส และกล่าวว่ากองกำลังพิทักษ์ชาติของสหรัฐฯ จะยืนหยัดเคียงข้างชาวอิสราเอลและสนับ  สนุนพวกเขาในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้

แม้ว่ากองกำลังพิทักษ์ชาติอเมริกันจะมีส่วนร่วมในภารกิจในประเทศเป็นส่วนใหญ่ แต่สำนักงานก็ประกาศว่าพร้อมที่จะให้การสนับสนุนภาคสนามสำหรับอิสราเอล

แต่กลุ่มไซเบอร์ที่อยู่ในเครือแนวหน้าต่อต้านได้รับจดหมายโต้ตอบที่สำคัญมากระหว่างโฮคันสันและหนึ่งในผู้บัญชาการอาวุโสขององค์กรนี้ ซึ่งเผยให้เห็นข้อเท็จจริงที่สำคัญจากภายในหน่วยงานทหารอเมริกัน จดหมายดังกล่าวได้รับจากระบบส่งข้อความภายในของกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติสหรัฐฯ

ในจดหมายทางการบริหาร ระหว่างผู้บัญชาการกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติสหรัฐฯ และหนึ่งในผู้บัญชาการอาวุโสของสำนักงานเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคมที่ผ่านมา โฮคันสันเขียนว่า “มีการต่อต้านชาวยิวเพิ่มมากขึ้นในหมู่กองทหารเกณฑ์อเมริกัน ซึ่งระบุอย่างเปิดเผยว่าพวกเขากำลังต่อต้านอิสราเอลและ ไม่เต็มใจที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อชาวอิสราเอล”

เขากล่าวเสริมว่า “จากคำพูดของทรัมป์ที่มีต่อเนทันยาฮูเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ปัญหานี้มีแต่จะเลวร้ายลงเท่านั้น เราจำเป็นต้องคิดยุทธศาสตร์เพื่อจัดการกับเรื่องนี้ และระดมกำลังทหารเพื่อสนับสนุนอิสราเอลต่อสู้กับกลุ่มฮามาส”

“เมื่อฉันพูดคุยกับโอริ กอร์ดอน(Ori Gordin) ผู้บัญชาการกองกำลังอิสราเอลในกองบัญชาการภาคเหนือ ไม่นานหลังการโจมตี เขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรส อาจจะขัดขวางการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสหรัฐฯ หรือไม่ ฉันพยายามคลายความกังวลของเขา แต่เขาไม่มั่นใจ” 

โฮแคนสัน กล่าวว่า CENTCOM บอกเขาเองว่า “การยึดครองพื้นที่ของฮามาสมีผลกระทบสำคัญต่อการดำเนินงานของพวกเขา CENTCOM มีกองกำลังจำกัด และไม่คาดว่าจะเกิดสงครามร้อนในภูมิภาค เมื่อรวมกับการขาดตำแหน่งผู้นำที่ได้รับการยืนยันแล้ว หมายความว่า CENTCOM จะไม่สามารถสนับสนุนอิสราเอลได้ หากสิ่งนี้กลายเป็นสงครามหลายแนวรบ หากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ จากเลบานอน เข้าสู่การต่อสู้ พูดตามตรง ถ้าฮิซบอลเลาะห์หรือผู้เล่นคนอื่นเข้าสู่สงคราม อิสราเอลก็ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้เช่นกัน”

จดหมายสรุปว่า“แจ้งให้เราทราบหากคุณมีข้อเสนอแนะใดๆ และเรามาพยายามรวบรวมผู้เล่นคนสำคัญมาประชุมกันในวันจันทร์นี้” 

ปัญหาทัศนคติเชิงลบของทหารอเมริกันจำนวนมากต่อชาวอิสราเอล มีบันทึกมายาวนานแต่ไม่ได้มีความจริงจังในการคลี่คลายปัญหาเรื่องนี้แต่อย่างใด พอเกิดวิกฤตก็มีการแสดงตัวออกมาแบบนี้จะไปรบให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร ทั้งกองทัพอิสราเอล กองทัพอเมริกันมีปัญหาซึมลึกที่กวาดไว้ใต้พรมมานานแล้ว!?