เป็นหนึ่งเดียว! สันนิบาตอาหรับแท็คทีมสหภาพอาฟริกา หนุนแนวทาง ๒ รัฐ

0

อาหรับและอาฟริกาประกาศจุดยืนสำหรับศึกกาซา สันนิบาตอาหรับและสหภาพแอฟริกาประณามการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซาที่นำไปสู่การเสียชีวิตของพลเรือนจำนวนมาก ออกแถลงการณ์เรียกร้องเปิดโต๊ะเจรจา เปิดเส้นทางมนุษยธรรมกาซา  ขณะรัสเซียดันเรียกประชุมฉุกเฉิน UNSCด่วน

วันที่ ๑๖ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่าเลขาธิการสันนิบาตอาหรับ อาหมัด อาบูล ไกต์ และประธานคณะกรรมาธิการสหภาพแอฟริกา มุสซา ฟากี มาฮามัต กลาวว่า“สิ่งที่กำลังปฏิบัติอยู่นั้นเป็นอาชญากรรมสงคราม”

“เราแสดงการปฏิเสธอย่างเด็ดขาดต่อการมุ่งทำลายพลเรือน และเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเปิดเส้นทางมนุษยธรรมเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ฉนวนกาซา” คำแถลงดังกล่าว ซึ่งเผยแพร่บนหน้าทวิตเตอร์ X อย่างเป็นทางการของเลขาธิการสันนิบาตอาหรับ

เจ้าหน้าที่ทั้งสองกล่าวว่า “หากอิสราเอลปฏิบัติการภาคพื้นดิน มันจะเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการล้างเผ่าพันธุ์” 

มีรายงานการหยุดยิงเป็นเวลา ๕ ชั่วโมงในพื้นที่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา สถานีโทรทัศน์ อัล อราบียารายงานเรื่องนี้ โดยระบุเป้าหมายคือทำให้สามารถส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังดินแดนกาซาได้ และอนุญาตให้ชาวต่างชาติออกจากพื้นที่

การหยุดยิงจะมีผลเวลา ๙.๐๐น. ตามเวลาท้องถิ่นฝ่ายต่างๆ ในความขัดแย้งได้ตกลงกันถึงความจำเป็นที่จะดำเนินการดังกล่าว

มีรถบรรทุกอย่างน้อย ๑๐๐ คันที่ได้รับความช่วยเหลือที่จุดผ่านแดนราฟาห์บริเวณชายแดนระหว่างฉนวนกาซาและอียิปต์ กำลังรอการจัดตั้งทางเดินเพื่อมนุษยธรรม ช่องทีวีกล่าวเสริมกองทัพอิสราเอลยังคงโจมตีฉนวนกาซาต่อไป

ฮามาสกล่าวถึงการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นการตอบโต้การกระทำของทางการอิสราเอลต่อมัสยิดอัล-อักซอบนเขาวิหารในกรุงเยรูซาเล็ม อิสราเอลประกาศปิดล้อมฉนวนกาซาทั้งหมด และเริ่มโจมตีดินแดนปาเลสไตน์ รวมถึงบางพื้นที่ในเลบานอนและซีเรีย การปะทะก็เกิดขึ้นในเขตเวสต์แบงก์เช่นกัน ชาวปาเลสไตน์มากกว่า ๒,๗๐๐ คนเสียชีวิตและประมาณ ๑๐,๘๐๐ คนได้รับบาดเจ็บ ในอิสราเอล ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ ๑,๕๐๐ ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ ๔,๐๐๐  ราย

ทุกฝ่ายกำลังพยายามดึงรั้งไม่ให้สถานการณ์ความขัดแย้งในฉนวนกาซาลุกลามบานปลายเป็นสงครามใหญ่ในภูมิภาค หากอิสราเอลและสหรัฐกับพันธมิตรยังเร่งเดินหน้าเคลียร์ฉนวนกาซาให้ได้ ไม่สนกระแสความเดือดดาลทั่วโลก จะถูกโดดเดี่ยวจากประชาชาติทั่วโลกในที่สุด!!