อันตราย!! วอชิงตันฉวยโอกาส ลากไทยเป็นพวกต้านฮามาส สะเทือนสัมพันธ์ขั้วอาหรับ?

0

กระแสข่าวแพร่สะพัดโลกโซเชียล เครื่องบินของไทยต้องบินอ้อมยาวขึ้นไปสู่อิสราเอล เมื่อปรากฎข่าว ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มต่อต้านฮามาสที่แพร่จากวอชิงตัน  สืบเนื่องจาก”งานวิเคราะห์” ของ Washington institute ระบุชัด

ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศ​ “สีน้ำเงิน” ที่สนับสนุนอิสราเอล​เพราะผู้นำออกมา “ประณาม ฮามาส” จงใจแพร่ข่าวเพื่ออวดนานาชาติว่ามีประเทศเลือกข้างทีมอิสราเอลมากกว่า ประเทศสนับสนุนปาเลสไตน์ ทั้งๆที่จุดยืนของไทยเป็นกลางมาตลอด​ 

ส่งผลกระทบอย่างน่าเสียดาย การไปช่วยคนไทยเดินทางกลับไทยยากขึ้น เครื่องบินต้องบินอ้อมเพราะอาหรับไม่วางใจ เราอยู่ในภาวะสงครามไม่ใช่ภาวะปกติ และกระทบกับฝ่ายที่พยายามล็อบบี้ทางลับทั้งฝ่ายอิสราเอลและฮามาสช่วยคนไทยที่เป็นตัวประกัน สุ่มเสี่ยงจะเกิดการสูญเสียเพราะไปท้าทายข่มขู่ฝ่ายฮามาส

ประเทศตะวันออกกลางและยุโรปเกิดกระแสประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงอิสราเอลอย่างกว้างขวาง เรียกร้องรัฐบาลหนุนปาเลสไตน์ หลายประเทศเกิดการปะทะกับตำรวจโดยเฉพาะประเทศแกนนำนาโต้อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ในอเมริกาก็ปั่นป่วนด้วยฝ่ายเชียร์ปาเลสไตน์ชุมนุมหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

ด้านซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรกลุ่มอ่าวมีท่าทีแบบเดียวกับรัสเซียและจีนเรียกร้องแก้ปัญหาปาเลสไตน์ให้ได้รับความยุติธรรม ต้องได้เป็นประเทศอย่างเป็นทางการ หลังจากละเลยมานานเกือบศตวรรษ ปล่อยให้อิสราเอลข่มเหงตามอำเภอใจล้อมกรอบกาซาด้วยกำแพงสูงเหมือนเรือนจำกลางแจ้งอยู่อย่างแออัดยากลำบากสาหัส

สถานการณ์ล่าสุดกองทัพอิสราเอลยืนยันถอยตั้งหลักอ้างสภาพอากาศไม่อำนวย

วันที่ ๑๖ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อิสราเอลตัดสินใจเลื่อนการเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินต่อกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา อ้างว่าเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย นิวยอร์กไทมส์รายงานว่าการบุกรุกครั้งนี้น่าจะมีราคาค่อนข้างแพงสำหรับกองทัพอิสราเอล เมื่อพิจารณาจากขอบเขตและป้อมปราการที่สร้างโดยกลุ่มติดอาวุธ การแถลงนี้เกิดขึ้นหลังมีการแพร่วีดิโอฮามาสโชว์ว่า กองทัพอิสราเอลจะเจอการตลบหลังจากนักรบฮามาสที่ใช้อุโมงค์ทั่วฉนวนกาซา ทั้งยืนยันว่าผู้นำฮามาสไม่ได้ถูกสังหารตามที่อิสราเอลอ้างเพราะไม่ได้อยู่ในตึงของประชาชนที่อิสราเอลโจมตี และฝ่ายข่าวสหรัฐฯออกมาให้สัมภาษณ์ว่า กองกำลังอิสราเอลอาจเข้าไปติดกับดักถ้าบุกภาคพื้นดิน

ปธน.โจ ไบเดนพยายามบอกว่า อเมริกาเตือนอิสราเอลให้ปฏิบัติตามกฎหมายสงคราม แต่ส่งกองเรือรบและอาวุธลูกยาวให้อิสราเอลเต็มที่ ขณะส่งแอนโทนี่ บลิงเคนเดินสายล็อบบี้ประเทศอาหรับแต่ดูเหมือนไม่ได้ผลตามที่หวัง ขณะที่อิสราเอลโจมตีสนามบินซีเรีย เป็นเวลาเดียวกับที่รมว.ต่างประเทศอิหร่านมีกำหนดการหารือกับซีเรียทำให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางบินกลับเตหะราน

แต่ไบเดนเพิ่งให้สัมภาษณ์เน้นย้ำว่ากลุ่มฮามาสจะต้อง “กำจัดให้หมดสิ้น” แต่ไม่พูดว่าทำไมปล่อยฉนวนกาซาเป็นพื้นที่ขนาดเล็กแค่ ๓๙๐ ตารางกม.มีประชากรหนาแน่นกว่า ๒ ล้านคน การเดินทางเข้าและออกจากฉนวนกาซาถูกควบคุมอย่างเข้มงวดด้วยกำแพงสูงโดยกองกำลังอิสราเอลมาตลอด แต่ประชาชนปาเลสไตน์ทุกคนไม่ใช่ฮามาส

นอกจากนี้เมื่อข่าวลอบโจมตีขบวนรถอพยพแพรไปทั่ว กองทัพอิสราเอลออกมาปฏิเสธพัลวันว่าไม่เกี่ยว แต่ไม่มีใครเชือเพราะเจตนาเบื้องหลังการล้างบางปาเลสไตน์อ้างปราบฮามาส ไม่ต่างจากอเมริกาไม่ยอมถอนจากซีเรีย-อิรักอ้างปราบไอซิสแต่ความจริงปกป้องแหล่งสูบน้ำมันเถื่อนจากซีเรียโดยเจ้าของบ้านไม่เต็มใจ

สหรัฐฯยังคงเล่นบทตีสองหน้า หลังออกตัวแรงว่า ทีมผู้นำสหรัฐฯเป็นไซออนนิสต์พร้อมสนับสนุนอิสราเอลอย่างไม่มีเงื่อนไขตราบที่ยังมีประเทศสหรัฐอเมริกา การเปิดฉากล้างบางปาเลสไตน์ทำกระแสทั่วโลกหันมาต่อต้านอิสราเอลมากขึ้นอย่างผิดคาด ยุโรปก็เริ่มสะดุ้งว่าอิสราเอลกำลังลากเมกา-ยุโรปเข้ามาติดหล่มสงครามสุดโต่งของเนทันยาฮูท่ามกลางพายุเศรษฐกิจที่กำลังถล่มเมกา-ยุโรป ต่อให้พิมพ์ดอลลาร์ออกมาใช้รัวๆก็แก้ปัญหาไม่ได้!!