ตุรกีมาแล้ว!รับศึกเมดิเตอร์เรเนียน เปิดหน้าชนทัพสหรัฐ ประกาศซ้อมรบเดือด เผยเหตุที่แม้อิสราเอลก็ยังไม่กล้าหือ!?

0

จากที่มีรายงานถึงสหรัฐส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower และเรือ Gerald Ford พร้อมด้วยลูกเรือหน่วยรบพิเศษ เรือรบลูก 4 ลำ และเครื่องบินรบมากกว่า 70 ลำ อารักขาอิสราเอล ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนั้น

ล่าสุดวันนี้ 16 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์บริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียนระหว่างกองทัพสหรัฐกับตุรกีว่า

“คณะสมาชิกสภาอิสราเอล กดดันให้รัฐบาล เร่งโค่นล้มการปกครองของทัพฮามาส ปาเลสไตน์ในกาซา เปิดจุดผ่านแดนกับอียิปต์ จากนั้นขับไล่ชาวปาเลสไตน์เจ้าของดินแดนออกไปให้หมด แย่งชิงกาซาทั้งหมดมาเป็นของอิสราเอล

ทำเหมือนเคยในสงครามไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ทุกครั้งตลอด 75 ปี โดยอ้างว่าอิสราเอล เคยยึดครองกาซามา 2 ครั้งภายหลังทำสงครามกัน แต่ต้องถอนตัวออกจากกาซาในปี 2548 เพราะถูกโจมตีและต่อต้านอย่างหนักตลอดเวลา เลยทำให้ชาวอิสราเอลจำนวนมากคิดถึงการยึดดินแดนแล้วใช้ชีวิตในกาซา พวกเขาจึงต้องการกลับไปแย่งดินแดนที่นั่นอีกครั้ง เพราะถือว่าเป็นของพวกเขา

การบุกชิงดินแดนกาซาจะต้องการเสียสละชีวิตอันยิ่งใหญ่ของชาวยิว เพราะถือว่ากาซาเป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอล ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯต่อสายโทรศัพท์หานาย อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ เขตเวสต์แบงก์

ผู้นำสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างไม่จำกัดทั้งทางการทหารและการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับการแย่งยึดครองดินแดนกาซาต่อไป

สหรัฐ เกลี้ยกล่อมให้นายอับบาส รับชาวปาเลสไตน์อพยพจากกาซา ย้ายมาอยู่เขตเวสต์แบงก์ เพื่อให้อิสราเอลยึดกาซ่าได้โดยง่าย แต่นายอับบาส ปฏิเสธ เพราะทุกวันนี้เขาเป็นแค่หุ่นเชิดที่ถูกกองทัพอิสราเอล ส่งทหารมาปกครองเขตเวสต์แบงก์มานานแล้ว

อิสราเอล ต้องการยั่วยุท้าทายชาติอาหรับให้เข้าสู่สงครามในภูมิภาค จึงส่งเครื่องบินรบยิงจรวดข้ามประเทศประกาศสงครามโจมตีทางอากาศไปที่สนามบินนานาชาติอเลปโป ซีเรีย ทำให้เกิดหลุมที่รันเวย์

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ไม่ยินยอมให้อิสราเอล เนรเทศชาวปาเลสไตน์เจ้าของดินแดนกาซา ไปยังอียิปต์ , กองทัพเรือตุรกี หัวร้อนมากที่สหรัฐ สั่งให้กรีซที่เป็นคู่อรินำเรือรบมาป้วนเปี้ยนที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ตุรกี กำลังเปิดศึกกับสหรัฐ ถล่มกันยับใส่กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด PKK , SDF ภาคเหนือซีเรีย จึงประกาศจัดซ้อมรบทางเรือ รวมถึงการทดสอบการยิงอาวุธ จรวด ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เพื่อท้าท้ายสหรัฐ กรีซ และปรามอิสราเอล

โดยในเขตทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตุรกี มีอำนาจทางเรือมานานแล้ว ตั้งแต่เป็นศูนย์กลางจักรวรรดิออตโตมัน ที่ในยุคหนึ่งปกครองดินแดนปาเลสไตน์ ปัจจุบันตุรกีมีอำนาจเหนือไซปรัส ใกล้อิสราเอล ทำให้อิสราเอล ไม่กล้ามีปัญหากับตุรกี มาตลอดหลายทศวรรษ

ตุรกีส่งสิ่งของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมใส่เครื่องบินไปลงที่อียิปต์ แล้วรวบรวมร่วมกับทางการอียิปต์ใส่ขบวนรถบรรทุกความช่วยเหลือ 157 คัน เดินทางผ่านด่านชายแดนเข้าไปกาซา”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454