เปิดภาพมัดอิสราเอลส่งบินรบถล่มซ้ำสนามบินซีเรีย จับตาโลกอาหรับรวมพลังเอาคืน ตัวเปลี่ยนเกมอเมริกาก็ช่วยไม่ได้?

0

จากเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566 นักวิชาการไทย ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่ได้ลุกลามไปยังประเทศตะวันออกกลางระหว่างศึกอิสราเอลกับปาเลสไตน์ โดยมีการโจมตีสถานที่สำคัญจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ลง Blockdit บางส่วนระบุว่า “นักสิทธิมนุษยชนชาวไทย ทำอะไรกันอยู่ครับ?

อิสราเอลถล่มเมืองดามัสคัสของซีเรีย:ในขณะที่กองทัพยิวไซออนิสต์อิสราเอลกำลังถล่มฉนวนกาซ่าอย่างเมามัน ก็มีข่าวว่าส่งเครื่องบินรบไปถล่มสนามบินเมืองดามัสคัสของซีเรียด้วย

ขณะนี้ รัฐบาลยิวไซออนิสต์อิสราเอลกำลังยึดที่ราบสูงโกลันของประเทศซีเรียอยู่ โดยมีจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาคอยให้ท้ายสม่ำเสมอ

รัฐบาลยิวไซออนิสต์อิสราเอลหวาดกลัวว่าถ้าอยู่นิ่งเฉย กองทัพซีเรียจะใหญ่โตขึ้นมาแล้วจะยึดที่ราบสูงโกลันกลับคืนจากตน จึงต้องคอยหาทางก่อการร้ายที่ซีเรียเป็นประจำเพื่อให้กองทัพซีเรียอ่อนแอ

ล่าสุดวันที่ 15 ตุลาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีซีเรียที่โดนโจมตีจากอิสราเอลอีกครั้งว่า “อิสราเอลส่งเครื่องบินรบไปถล่มสนามบินอาเลปโปของซีเรีย:

รัฐบาลยิวไซออนิสต์อิสราเอลไม่ต่างอะไรกับเชื้อมะเร็งร้ายในตะวันออกกลาง พอใจจะส่งทหารไปรุกรานใครก็ส่ง พอใจจะรุกรานใครก็รุกราน ตอนนี้ ไม่เพียงแต่ก่อการร้ายที่ปาเลสไตน์เป็นประจำเท่านั้น ยังก่อการร้ายที่เลบานอน และซีเรียเป็นประจำด้วย

ข่าวล่าสุดก็คือส่งเครื่องบินไปโจมตีสนามบินซีเรียที่อาเลปโป โดยไม่สนใจว่าตนเองกำลังละเมิดอธิปไตยใครหรือไม่ ผิดกฎบัตรสหประชาชาติหรือไม่ ถ้าสักวันหนึ่งข้างหน้า ประเทศอิสราเอลถูกโลกอาหรับร่วมพลังกันถล่มให้เละ น่ากลัวว่าวิญญูชนทั่วโลกจะสมน้ำหน้าเอานะครับเพราะทำกับคนอื่นมาเยอะแล้ว”

“อเมริกาและอิสราเอลจะกล้าทำสงครามหรือไม่?:ผมมองปัจจัยรอบด้านแล้วเคยบอกแล้วว่า ถ้าจักรวรรดิ์นิยมอเมริกากระโจนสู่สงครามกับอิสราเอล อเมริกาจะล่มสลายเร็วขึ้น

ถ้าอิสราเอลส่งทหารบุกฉนวนกาซ่า จะเจอภัยพิบัติแน่นอน เรือรบจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาก็ช่วยไม่ได้มาก ตัวเปลี่ยนเกม (key success factor) คือความเป็นปึกแผ่นของโลกมุสลิม อาวุธและทักษะการรบฝ่ายต่อต้านอิสราเอลมีพร้อม เหลือแต่ความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น หากอเมริกาสัมผัสหรือรู้สึกถึงความสามัคคีของโลกอาหรับได้ อเมริกาจะสั่งให้อิสราเอลถอยทัพ หาทางเจรจาทันที”

ขณะเดียวกัน Blockdit  World Update ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวบางส่วนที่สำคัญว่า “อิสราเอล ต้องการยั่วยุท้าทายชาติอาหรับให้เข้าสู่สงครามในภูมิภาค จึงส่งเครื่องบินรบยิงจรวดข้ามประเทศประกาศสงครามโจมตีทางอากาศไปที่สนามบินนานาชาติอเลปโป ซีเรีย ทำให้เกิดหลุมที่รันเวย์

ตุรกี กำลังเปิดศึกกับสหรัฐ ถล่มกันยับใส่กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด PKK , SDF ภาคเหนือซีเรีย จึงประกาศจัดซ้อมรบทางเรือ รวมถึงการทดสอบการยิงอาวุธ จรวด ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เพื่อท้าท้ายสหรัฐ กรีซ และปรามอิสราเอล”