ทัพฮามาส งัดจรวดเทพ Ayyash 250 พุ่งเป้าอิสราเอลได้ทุกตารางนิ้ว? พังรั้วชายแดนคิบบุตซ์ บุกเข้าภาคเหนือแล้ว!?

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 ตุลาคม 2566) มีรายงานว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือไอดีเอฟ (IDF) ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำของวันเสาร์ ว่า พวกเขากำลังเตรียมการเข้าสู่ขั้นต่อไปของการสู้รบกับกลุ่มฮามาส ซึ่งจะเป็นการรุกที่ครอบคลุมทั้งการโจมตีทางอากาศ ทางทะเล และทางบน กองกำลังสำรองหลายแสนนายที่ถูกเกณฑ์มาก่อนหน้านี้ จะเข้าร่วมในปฏิบัติการด้วย

ล่าสุดทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการสู้รบระหว่าอิสราเอลและกลุ่มฮามาส โดยระบุว่า ที่สร้างความอึ้ง คือ กองทัพฮามาส สามารถยิงจรวดรุ่น Ayyash 250 ไปได้ไกลถึงเมือง Safed , ถล่มโรงงานปุ๋ยใกล้เมืองไฮฟา , และเมืองกาลิลี ภาคเหนืออิสราเอล ใกล้เลบานอนอีกด้วย หมายความว่าทัพฮามาส มีจรวดที่แสนยานุภาพยิงถล่มได้ไกลทุกตารางนิ้วของอิสราเอลแล้ว

ด้วยกองทัพอิสราเอล ขาดแคลนลูกจรวดระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้ Iron Dome ที่ร่อยหรอ  จึงจำใจงัดระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางรุ่น David’s Sling มาใช้เป็นครั้งแรกในสงคราม

แต่การทำงานยังไม่สมบูรณ์  จึงตกใส่บ้านเรือนประชาชน  ทำให้ตำรวจ หน่วยดับเพลิงและกู้ภัย โกลาหลอลหม่านจากเหตุเพลิงไหม้ 2 ครั้ง ที่เป็นผลจากลูกขีปนาวุธ David’s Sling ร่วงลงมาถล่มดินแดนอิสราเอลเสียเอง

นอกจากนี้นักรบฮิชบุลเลาะห์  เลบานอน ได้พังกำแพงรั้วกั้นชายแดนที่เมืองคิบบุตซ์ ฮานิตะ แล้วเล็ดรอดเข้าสู่ภาคเหนืออิสราเอล ทางภาคพื้นดิน จุดนั้นจึงยังมีการประทะกันทางทหารราบ โดยมีรถถังอิสราเอลหลายร้อยคันเตรียมรับการบุก

กองทัพอิสราเอล ยิงปืนใหญ่โจมตีพื้นที่อัลมา อัล-แชบ ทางใต้ของเลบานอน  ส่งผลให้กลุ่มนักข่าวต่างประเทศรอยเตอร์ ชาติตะวันตก 1 ราย เสียชีวิต และ บาดเจ็บ 4 – 6 ราย

นักรบซีเรีย ยังคงระดมยิงปืน ค.ถล่มฐานที่ตั้งทหารอิสราเอล บริเวณที่ราบสูงโกลัน ระเบิดลงสนั่น ในภาคกลางอิสราเอล ใกล้กรุงเยรูซาเล็ม  ยังคงมีการปะทะกันด้วยอาวุธระหว่างชาวปาเลสไตน์ ในเขตเวสแบ๊งค์ และทหารอิสราเอล ขยายวงกว้างขึ้น โดยฝ่ายฮามาส ปลุกระดมชาวปาเลสไตน์จับอาวุธลุกขึ้นต่อสู้กับชาวอิสราเอล และก่อการโจมตีทั่วทั้งภาคกลาง

เอมีร์ ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ทานี รัฐมนตรีกาตาร์ ผู้สนับสนุนกองทัพฮามาสรายใหญ่ ประกาศว่า หากการทิ้งระเบิดของอิสราเอล ใส่พลเรือนในฉนวนกาซายังไม่หยุด จะตัดการจ่ายก๊าซทั้งโลก  เพื่อสร้างปัญหาการขาดแคลนก๊าซไปทั่วโลก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกีผู้นำยูเครน  เร่งให้ฝ่ายสัมพันธมิตรกลุ่ม NATO ให้กู้อาวุธดีๆ ระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน ใช้ทำสงครามในฤดูหนาว ทำให้สหรัฐ และยุโรป กุมขมับเมื่อเจอศึก 2 ด้าน

เมื่อปี 2557 กองทัพอิสราเอล เคยใช้ทหาร 3 กองพลจำนวน 75,000 นาย พร้อมอาวุธเทพ บุกภาคพื้นดิน พร้อมยิงปืนใหญ่ปูพรม และเครื่องบินรบทิ้งบอมบ์ หวังให้นักรบฮามาส ยอมแพ้

แล้วแย่งชิงดินแดนเขตกาซา ปาเลสไตน์ โดยสงครามกลางเมืองคราวนั้นดำเนินไป 50 วัน กองทัพ อิสราเอล ยิงปืนใหญ่ไป 500,000 ลูก  เครื่องบินรบโจมตี 6,000 เที่ยว  ทิ้งบอมบ์ไปหลายหมื่นลูก

ฝ่ายอิสราเอล อาวุธร่อยหรอแต่ไม่สามารถเอาชนะได้ จึงขอให้สหรัฐ มาช่วยบังคับชาติอาหรับเจรจาห้ามทัพฮามาสหยุดยิง ต่อมาอิสราเอล อ้างว่าทัพฮามาสหมดสภาพไปแล้วซะงั้น

ทั้งที่กองทัพฮามาส ยังสามารถดำรงอยู่และยังมีความสามารถรุกรบถึงทุกวันนี้ จนอิสราเอล ที่มีกองทัพใหญ่อันดับโลก ต้องหันไปทิ้งบอมบ์ใส่พลเรือน อย่างที่ทั้งโลกเห็นกัน