ช็อคโลก! อิสราเอล ทุบขบวน UN อพยพพลเรือนไปชายแดนอียิปต์? ถูกนักข่าว แฉ สั่งปล่อยข่าวปลอมลวงโลก?

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 ตุลาคม 2566) มีรายงานว่า อิสราเอล เตรียมโจมตีถล่มพื้นที่กาซาเหนือในอีก 24 ชม. ข้างหน้า ทำให้ชาวปาเลสไตน์ที่อยู่บริเวณดังกล่าว ต้องเร่งอพยพจากพื้นที่ก่อนถึงเส้นตาย นายกฯ อิสราเอลระบุ การโจมตีนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น

ล่าสุดทางด้าน Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสถานการณ์การสู้รบในอิสราเอล โดยบอกว่าอิสราเอล มีเป้าหมายแย่งชิงดินแดนปาเลสไตน์ในกาซา มาเป็นของตน จึงส่งคำสั่งไปยังสหประชาชาติ (UN) ว่าให้อพยพพลเรือนที่อาศัยอยู่ในเขตกาซา ตอนเหนือ ราว 1.1 ล้านคน ออกไปทางทิศใต้ที่ติดกับอียิปต์

องค์กร UNICEF และกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุสอดคล้องกันว่า กองทัพอิสราเอล ทิ้งบอมบ์แนวหลังในเขตกาซา ใส่พลเรือนชาวปาเลสไตน์และต่างชาติ รวมสูญเสีย 1,900 ราย  ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และคนชรา บาดเจ็บกว่า 6,400 ราย ส่วนนักรบฮามาส ไม่พบ เพราะพวกเขาออกไปปฏิบัติการสู้รบในแนวหน้ากับทหารอิสราเอลในเขตแดนยึดครองนอกกาซา

UN ยังระบุว่า ที่อยู่อาศัยกว่า 23,000 หลัง พังเสียหายมากจนอาศัยไม่ได้ พลเรือนกว่า 423,000 คน ถูกบังคับเพราะความหวดกลัวให้ออกจากบ้านของตนในกาซา แต่ส่วนใหญ่ไม่ย้ายไปไหนอีก เพราะแม้ย้ายไปไหน อิสราเอล ก็ตามไปทิ้งบอมบ์แย่งยึดดินแดนและเสียชีวิตอยู่ดี จึงขออยู่ที่เดิม

ล่าสุดเกิดเหตุช็อคโลก เมื่อขบวนรถยนต์จำนวนมาก ติดธงสหประชาชาติกำลังขนย้ายอพยพพลเรือนมุ่งจากเขตกาซา ไปยังชายแดนอียิปต์ และได้ประสานแจ้งทางการอิสราเอลแล้ว แต่กองทัพอิสราเอล ได้ส่งเครื่องบินรบมาทิ้งระเบิดใส่ขบวนรถบนถนน พลเรือนผู้อพยพลี้ภัย มีเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ พลเรือนเสียชีวิตราว 70 ราย และบาดเจ็บ 200 ราย

นักข่าว CNN สหรัฐ ออกมายอมรับผิดและขอโทษ ที่เสนอประโคมข่าวออกไป เธอยอมรับว่าเป็นความเท็จทั้งสิ้น ไม่มีความจริงแต่เพียงน้อย เธอถูกกองทัพอิสราเอลหลอกให้ปล่อยข่าวปลอมต่อชาวโลก ทำให้กองทัพอิสราเอลหัวร้อน ถล่มจรวดใส่ทีมนักข่าวรอยเตอร์ สหรัฐ จำนวน 1 ราย และบาดเจ็บอีก 6 ราย , เป็นการก่ออาชญากรรมสงครามต่อเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ นักข่าวสหรัฐ พลเรือนอย่างโจ่งครึ่มสะเทือนโลกมาก

กองทัพอิสราเอล พยายามส่งกำลังทหารราบและรถถัง ข้ามชายแดนทิศเหนือเขตกาซา หวังแย่งชิงดินแดน  แต่ถูกฝ่ายฮามาส ที่อยู่นอกเขตกาซา ยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถังใส่ ทำให้ต้องถอยร่นไปจอดเรียงกันโชว์พาวนอกรั้วเขตกาซา

นักรบฮามาส ยังใช้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานชนิดประทับบ่า MANPAD ที่คาดว่าเป็นอาวุธเกาหลีเหนือ  สอยเฮลิคอปเตอร์บรรทุกทหารหน่วยรบพิเศษอิสราเอลหลายสิบนาย ร่วงตกลงมาพังยับเยิน

จากนั้นยิงจรวดรุ่น Ayyash 250 พิสัยทำการ 250 กิโลเมตร จากนอกฉนวนกาซา นอกจากจะโจมตีเมืองทางภาคใต้อิสราเอลจนยับเยินแล้ว ยังถล่มสนามบินกรุงเทลอาวีฟ ถล่มเมืองทางภาคกลางอย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพอิสราเอล ยังแก้ปัญหาไม่ตก ว่าจะทำอย่างไรจึงจะหยุดการยิงจรวดของทัพฮามาส จำนวนมากโปรยจะจายไปทั่วประเทศได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/worldnews