อิสราเอลเหวี่ยง! จีนลั่นปาเลสไตน์ต้องเป็นประเทศ เดินสายคุยรอบทิศ ซ้อมรบซาอุดีฯทะเลจีนใต้

0

ศึกกาซากับอิสราเอลส่งผลกระทบกับทุกฝ่าย จีนเป็นหนึ่งมหาอำนาจที่ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงและกลับไปสู่ ​​’วิธีแก้ปัญหาสองรัฐ’ เพื่อยุติวงจรความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลที่มีมายาวนาน ส่งผลให้เนทันยาฮูแห่งอิสราเอลออกมาวิพากษ์แสดงความไม่พอใจจีนอย่างมาก

วันที่ ๑๕ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน หวัง อี้ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ทูตพิเศษของจีนในประเด็นตะวันออก

กลางจะเดินทางเยือนประเทศที่เกี่ยวข้องในภูมิภาคในเร็วๆนี้  ในขณะที่ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาสไม่ได้แสดงสัญญาณของการผ่อนคลาย แต่ความโกลาหล ตื่นตระหนกและความสับสนแผ่ขยายอย่างกว้างขวางทั่วภูมิภาคภายใต้การปูพรมโจมตีทางอากาศของอิสราเอลและการบุกรุกภาคพื้นดิน 

หวังตอบคำถามนอกรอบการเจรจาเชิงกลยุทธ์ระหว่างสหภาพยุโรปและจีนครั้งที่ ๑๒ กับ Josep Borrell หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป นักการทูตระดับสูงของจีนกล่าวว่า เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ร้ายแรงในปัจจุบันจีนเชื่อว่าการหยุดยิงจะเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด จากความพยายามของทุกฝ่าย 

 

หวังกล่าวว่า จีนจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนแก่ฉนวนกาซาและหน่วยงานแห่งชาติปาเลสไตน์ผ่านช่องทางของสหประชาชาติ  เขาตั้งข้อสังเกตว่าต้นตอของความขัดแย้งอยู่ที่ความอยุติธรรมทางประวัติศาสตร์ที่ชาวปาเลสไตน์ต้องทนทุกข์ทรมาน และยังไม่ได้รับการแก้ไข จีนเชื่อว่าเมื่อ “การแก้ปัญหาสองรัฐ” ได้รับการตระหนักอย่างเต็มที่เท่านั้นจึงจะเกิดสันติภาพที่แท้จริงในตะวันออกกลางได้

ล่าสุดอิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายทางทหาร ๗๕๐ แห่งในชั่วข้ามคืนในฉนวนกาซาที่มีประชากรหนาแน่น อัลจาซีรารายงานเมื่อวันศุกร์ว่า  ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย ๑,๕๗๓ คนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ๖,๖๑๒ คนจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่ฉนวนกาซา จำนวนผู้เสียชีวิตในอิสราเอลสูงถึง ๑,๓๐๐ คนสำหรับ มีรายงานเสียชีวิต ๓ รายสูญหาย ๒ ราย

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่า จีนจะ “ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่” เพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งบานปลายอีกต่อไป และเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น

การเคลื่อนไหวทางด้านการทหาร เมื่อวันจันทร์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนและซาอุดี อาระเบียได้ฝึกซ้อมปฏิบัติการพิเศษทางทะเลร่วมกันในทะเลจีนตอนใต้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางทหาร ตลอดจนปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

ปฏิบัติการฝึกดาบสีน้ำเงิน-2023 เปิดตัวขึ้นพร้อมกับพิธีเปิดที่ค่ายแห่งหนึ่งในเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันจันทร์ โดยมีทหารหลายร้อยนายจากทั้งสองฝ่ายเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกรบร่วม ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) เพิ่มขีดความสามารถของผู้เข้าร่วมในการรบทางเรือ และในการปฏิบัติการร่วมกันของหน่วยกู้ภัยติดอาวุธในต่างประเทศอย่างครอบคลุม