US-UK ผวา! ขบวนการฮามาสชื่นชมจุดยืนรัสเซีย เชื่อมั่นปูตินแก้ปัญหาปาเลสไตน์-อิสราเอล

0

หลังคำประกาศของปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย ชูธง “ปาเลสไตน์ต้องเป็นประเทศ”ขบวนการฮามาสออกมาชื่นชมจุดยืนของประธานาธิบดีรัสเซียในความขัดแย้งปาเลสไตน์กับอิสราเอล และประณามการปิดล้อมฉนวนกาซาโดยอิสราเอล ทำเอาเมกา-อังกฤษออกอาการเต้นเรียงหน้ามาขู่รัสเซียกันใหญ่ 

วันที่ ๑๕ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า สืบเนื่องจากคำแถลงของประธานาธิบดี ปูตินแห่งรัสเซียเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลางได้รับการชื่นชมอย่างสูงจากขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา

ก่อนหน้านี้ วลาดิมีร์ ปูติน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในความขัดแย้งกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของประชากรพลเรือน และต่อต้านการปิดล้อมฉนวนกาซา ซึ่งกำลังก่อให้เกิดหายนะด้านมนุษยธรรมในภูมิภาค

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีรัสเซียยังประกาศความพร้อมและความสามารถของประเทศของเราในการเป็นผู้ไกล่เกลี่ยในความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล เนื่องจากรัสเซียรักษาความสัมพันธ์อันดีกับอิสราเอลและมีสัมพันธ์ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่กับโลกอาหรับ รวมถึงปาเลสไตน์

พวกเราในขบวนการฮามาสชื่นชมอย่างสูงต่อจุดยืนของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน เกี่ยวกับการรุกรานของไซออนิสต์ (อิสราเอล) ต่อประชาชนของเรา และการต่อต้านของเขาต่อการปิดล้อมฉนวนกาซา การยุติการจัดหาความช่วยเหลือ และการโจมตีพลเรือนที่นั่น

ตัวแทนของขบวนการปาเลสไตน์ตั้งข้อสังเกตว่าพวกเขายินดีกับความพยายามของรัสเซียในการหยุดยั้งการโจมตีของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา ซึ่งดำเนินมาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์และกำลังนำไปสู่การเสียชีวิตของพลเรือนปาเลสไตน์จำนวนมากในการปิดล้อมและกวาดล้างอย่างสมบูรณ์ของอิสราเอล

ปธน.ปูตินเรียกการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระภายใต้ข้อตกลงสหประชาชาติปี ๑๙๖๗ โดยมีเงื่อนไขในการตั้งถิ่นฐานด้วยแนวทาง ๒ รัฐอย่างสันติในภูมิภาค ประธานาธิบดีรัสเซียเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าจะสามารถคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลได้อย่างสันติได้เฉพาะในกรณีนี้เท่านั้น ในเรื่องนี้จุดยืนของรัสเซียนั้นสอดคล้องกับจุดยืนของจีน, ตุรกี และผู้เล่นระดับโลกอีกจำนวนมาก

ทางด้านเลบานอน นาอิม กัสเซม รองหัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า กลุ่มนี้จะไม่ถูกโน้มน้าวด้วยการเรียกร้องให้อยู่ห่างจากความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างอิสราเอลและฮามาส เขารับรองว่าฝ่ายต่างๆ “พร้อมเต็มที่” ที่จะมีส่วนร่วมในการต่อสู้ และย้ำว่าคำขู่ของของสหรัฐฯ ก็ไม่มีความหมายเช่นกัน

สถานภาพของรัสเซีย นอกจากปราบยูเครนที่ปกครองโดยกลุ่มสุดโต่งนีโอฯของเซเลนสกี้ภายใต้ร่มของเมกา-นาโต้แล้ว รัสเซียยังมีสัมพันธ์ที่ดีทั้งต่อประเทศอาหรับ อิหร่าน ปาเลสไตน์และอิสราเอล ด้วยฐานะในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  การพยายามข่มขู่จากอังกฤษ อเมริกาไม่ให้ปธน.ปูตินเข้ามาเกี่ยวข้องได้ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง!!