โลกปั่นป่วนแบ่งข้าง!? ฮามาส-ฮิซบอลเลาะห์ กระหน่ำเทลอาวีฟต้อนรับเมการ่วมบัญชารบ ตุรกีส่งความช่วยเหลือ

0

สถานการณ์ล่าสุดในตะวันออกกลาง เดือดระอุขั้นสุด อิสราเอลไม่สนใจต่อข้อเรียกร้องด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ อเมริกาให้ไฟเขียวอิสราเอลในการบุกภาคพื้นดินแล้ว อิสราเอลได้ประกาศปิดล้อมฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิง โจมตีเป้าหมายที่ชายแดนเลบานอนและซีเรีย การสู้รบยังเกิดขึ้นที่เขตเวสต์แบงก์ด้วย

ขณะเดียวกันเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford ได้เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งอิสราเอล-เลบานอน-กาซามากขึ้น ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ ๓๔๐ กม.ซึ่งเป็นระยะทางเฉลี่ยที่สหรัฐต้องการในการยิงสนับสนุนหากอิสราเอลเผชิญกับสงครามหลายแนว

ความเคลื่อนไหวที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ UAE สหรัฐฯยกพลขึ้นบกประจำการที่ฐานทัพสหรัฐแล้วเช่นกัน Wall Street Journal เปิดเผยว่า ทหารอเมริกันยกพลขึ้นบกที่ฐานทัพอากาศอัล-ดาฟรา (Al-Dhafra) ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพื่อสนับสนุนอิสราเอล ที่ไบเดนบอกว่าเมกาจะไม่ส่งทหารเข้าร่วมดูเหมือนจะแค่เลี่ยงบาลีเพราะเป้าจริงคือเลบานอนและอิหร่าน

ท่าทีของซาอุดีอาราเบียครั้งนี้ไม่ตามใจวอชิงตัน ปฎิเสธคำขอของวอชิงตัน หลายเรื่อง รอยเตอร์รายงานว่า ไฟซอล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียปฏิเสธแรงกดดันของสหรัฐฯ ที่ให้ประณามกลุ่มฮามาส และกำลังถูกกดดันจากนักรบฮูติของเยเมนให้เปิดทางให้กองกำลังเข้าร่วมศึกปาเลสไตน์-ยิว

Human Rights Watch กล่าวยืนยันว่า ‘จากวิดีโอและบัญชีพยานที่ได้รับการยืนยัน’ อิสราเอลใช้ฟอสฟอรัสขาวในการปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาและเลบานอน ส่งผลให้พลเรือนเสี่ยงต่อการบาดเจ็บสาหัสและระยะยาว

Hezbollah members attend the funeral of their comrades in the southern village of Khirbet Silem on October 10, 2023. Israeli strikes on Lebanon killed three Hezbollah members on October 9,2023

ฟอสฟอรัสขาวทำให้เกิดแผลไหม้อย่างรุนแรง และอาจทำให้บ้านเรือนเกิดเพลิงไหม้ได้ การใช้ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อคืนนี้ฮามาสประกาศโจมตีเทลอาวีฟ ด้วยจรวดนัดที่สองของวัน มีการสู้รบในเขตเวสแบงก์

ด้านฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนขีดเส้นตายว่า หากอิสราเอลโจมตีภาคพื้นดิน/ ชีปนาวุธจำนวนมากจากฮิซบอลเลาะห์จะโจมตีฐานทัพทุกแห่งของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง และมีรายงานการโจมตีฐานที่มั่นของทหารอิสราเอล

โดยมีการร่วมมือของขบวนการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์ได้แก่ อัล-อาบัด/ มอสกิฟ อาม/ จาล-อุล-อาลัม และรามีห์ โจมตีโดยตรงกำหนดเป้าหมายไปยังฐานทัพอิสราเอล การโจมตีเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อตอบโต้การรุกรานของอิสราเอลทางตอนใต้ของเลบานอน ขณะซีเรียและอิหร่านเคลื่อนพลรับสถานการณ์

วันที่ ๑๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ผู้ดำเนินรายการพอตแคสต์ดมิทรี ไซเมสจูเนียร์ Dimitri Simes Jr. พูดคุยกับอดีตนักการทูตอังกฤษและเจ้าหน้าที่ MI6และอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล อลาสแตร์ ครูก(Alastair Crooke) เกี่ยวกับความเสี่ยงที่ความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลจะลุกลามไปสู่สงครามครั้งใหญ่ในภูมิภาคในตะวันออกกลาง

ครูกย้ำว่า “ผมคิดว่าเราต้องจับตาดูให้ดีว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับฮิซบุลลอฮ์ทางตอนเหนือ ฮิซบอลเลาะห์มีคลังอาวุธขีปนาวุธขนาดใหญ่ ประมาณ ๘๐,๐๐๐ ลูกและ  โดรนอัจฉริยะ พวกเขาจะเป็นพันธมิตรที่น่าเกรงขามสำหรับกลุ่มฮามาส ในความเป็นจริงเมื่อกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เข้าร่วมความขัดแย้งนี้และเปิดแนวรบที่สอง สิ่งนี้จะนำภัยคุกคามต่ออนาคตของอิสราเอลอย่างมาก”

ท่ามกลางศึกกวาดล้างชาวปาเลสไตน์ของทีมยิว ปธน.Erdogan แห่งตุรกีออกคำสั่งส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมครั้งแรกไปยังฉนวนกาซา มีรายงานว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะถูกส่งผ่านจุดผ่านแดนราฟาห์ระหว่างอียิปต์และฉนวนกาซา โทรทัศน์ ของฮาเบอร์ระบุว่าเครื่องบินที่บรรทุกสินค้าเพื่อมนุษยธรรมได้บินออกจากตุรกีแล้ว

ในขณะที่ยุโรปและตะวันออกกลางเกิดความโกลาหล จากที่กระแสประชาชนชุมนุมต่อต้านอิสราเอล เรียกร้องรัฐบาลปลดปล่อยปาเลสไตน์อย่างกว้างขวาง 

อัฟกานิสถานมีการสร้างสัญลักษณ์รูปจำลอง “มัสยิดอัลอักซอ” ในกรุงคาบูล และกลายเป็นสถานที่ชุมนุมต่อต้านไซออนิสต์ พลเมืองของเมืองหลวงของประกาศสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อการต่อต้านอิสรเอลกดขี่ชาวปาเลสไตน์มายาวนาน

Participants of a pro-Palestinian rally react outside the Sydney Opera House in Sydney. AAP Image/Dean Lewins

ประชาชนประเทศจอร์แดนมีการออกมาเรียกร้องในเมืองหลวงของประเทศนี้เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา จอร์แดนมีพรมแดนเชื่อมต่อกับปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองมากที่สุด แต่ตำรวจปราบปรามขัดขวางกั้นชาวจอร์แดนบริเวณชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าร่วมรบในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ไม่เพียงในประเทศมุสลิม ในยุโรปทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศสและเยอรมนีมีการชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์ บางถูกปราบจับกุม บ้างปะทะกับกลุ่มสนับสนุนอิสราเอล

ดูเหมือนศึกกาซ่า ได้ลามสู่ภูมิภาคตะวันตออกกลาง และกำลังลามไปทั่วยุโรปรวมทั้งสหรัฐอเมริกาด้วย ยิ่งอิสราเอลปราบหนักไม่สนใจกฎหมายหรือศีลธรรมภายใต้การหนุนหลังอย่างเต็มที่ของสหรัฐและพวก ยุค ของมิกสัญญีแห่งความขัดแย้งจะยิ่งคืบคลานเข้ามาสู่โลกเร็วขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้ง!