ปูตินลั่น! รัสเซียพร้อมแก้ปัญหาปาเลสไตน์-อิสราเอลทุกรูปแบบ CIS เอกฉันท์ต้านความรุนแรงต่อพลเรือน

0

“โลกบิดเบี้ยวมาแสนนาน ประชาธิปไตยบนโลกใบนี้ ไม่เคยมีอยู่จริง เมื่อมหาอำนาจตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศส ก่ออาชกรรมสงครามด้วยการรุกรานประเทศเล็กๆ ไปทั่วทุกภูมิภาคโดยไม่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ ยูเอ็น สหภาพยุโรป และศาลโลก ล้วนเป็นเครื่องมือของอเมริกัน โดยมีพวกไซออนิสต์คอยชักใยอยู่เบื้องหลัง รวมหัวกันถือพรรคถือพวกและกระทำการผิดกฎหมาย แสวงหาผลประโยชน์แและทรัพยากรในต่างแดน โดยเฉพาะอังกฤษและฝรั่งเศส เมื่อครั้งล่าอาณานิคมและก่อปัญหาทิ้งไว้มากมาย มหาอำนาจขั่วเดียวเช่นนี้ ควรถูกบดขยี้ให้สิ้นซากไปจากโลกใบนี้” ที่เป็นคำแถลงของฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาเฮียน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ที่เยือนเบรุตแห่งเลบานอน และได้ร่วมหารือกับกลุ่มสายแข็งต้านอิสราเอลอย่างเปิดเผย

ไหนๆตะวันตกก็ป้ายหน้าว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังแล้ว แม้ปฏิเสธว่าเป็นการตัดสินใจอย่างอิสระของฮามาส แต่ก็สู้สงครามข่าวสารฝ่ายยิวไม่ได้ ก็เลยออกหน้าเพราะรู้ชัดว่าคือเป้าหมายหลักของศึกกวาดล้างปาเลสไตน์คือดันอิหร่านรบนั่นเอง

จึงได้เห็นการเคลื่อนกำลังรบ พร้อมอาวุธครบมือทั้งทางอากาศและทางทะเลของฝ่ายนาโต้จัดเต็มทันที ต่างกับที่ยูเครนที่เมกา-นาโต้เอาแต่แอบอยู่ข้างหลังผลักยูเครนให้ย่อยยับแทนตอบสนองผลประโยชน์มหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอน

ด้านสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ออสเตรเลีย แคนาดา เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ออกกฎหมาย ห้ามชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์ เผยมีโทษหนักตั้งแต่ปรับจนถึงจำคุก ๖ ปี แต่อนุญาตให้ชุมนุมสนับสนุนอิสราเอลได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

The world’s largest aircraft carrier USS Gerald R. Ford (CVN) 78 and the USNS Laramie (T-AO-203) conduct a refueling-at-sea in the Eastern Mediterranean Sea, Oct. 11, 2023. USS Gerald R. Ford is the Navy’s newest and most advanced aircraft carrier, representing a generational leap in the U.S. Navy’s capacity to project power on a global scale. The Gerald R. Ford Carrier Strike Group is currently operating in the Eastern Mediterranean Sea, at direction of the Secretary of Defense. The U.S. maintains forward deployed ready and postured forces to deter aggression and support security and stability around the world.(U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Jackson Adkins)

ขณะเดียวกันสื่อเยอรมันหนังสือพิมพ์ Bild เผยแพร่แนวคิดว่าอิสราเอลอาจถูกผลักดันให้ทำสงครามใน ๕ แนวรบ หากประเทศและกลุ่มอื่นๆ ในภูมิภาคตะวันออก

กลางมีส่วนร่วมในความขัดแย้ง  อ้างผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มคลังสมองเลอเบคมองเช่นนั้น สิ่งนี้เกิดขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้อิสราเอลเปิดเกมโจมตีเลบานอน ซีเรียนั่นเอง แต่สื่อตะวันตกจะรายงานว่าอิสราเอลตอบโต้ ที่จริงดอดโจมตีทั้งเลบานอนและซีเรียมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว

ล่าสุดที่คีร์กีสถาน การประชุมที่ปธน.ปูตินเป็นประธานออกแถลงการร่วมแสดงจุดยืนประณามการกวาดล้างพลเรือน นักการทูตระดับสูงของ CIS ระบุชัดว่ากาซาเผชิญกับภัยพิบัติด้านมนุษยธรรม  

วันที่ ๑๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจากสมาชิกเครือรัฐเอกราชประณามการใช้กำลังตามอำเภอใจระบุว่า กาซากำลังเผชิญกับหายนะด้านมนุษยธรรม คำเตือนนี้ออกโดยรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ดินแดนปาเลสไตน์จำเป็นต้องเข้าถึงอาหาร เชื้อเพลิง และความช่วยเหลือทางการแพทย์ พวกเขาระบุในแถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

นักการทูตระดับสูงของสมาชิกที่แข็งขัน ๘ใน ๙ ประเทศของกลุ่มรัฐเอกราช (CIS) ซึ่งจัดการประชุมในสัปดาห์นี้ที่เมืองบิชเคก เมืองหลวงของคีร์กีซสถาน พวกเขาแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง และพลเรือนที่เสียชีวิตจำนวนมากทั้งในหมู่ชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์

บรรดารัฐมนตรีได้ประณาม“ทุกกรณีของลัทธิหัวรุนแรง การก่อการร้าย การจับตัวประกัน และความรุนแรงในรูปแบบ อื่นๆ ต่อพลเรือนผู้สงบสุข ตลอดจนการใช้กำลังตามอำเภอใจระหว่างปฏิบัติการทางทหาร”

ปธน.ปูตินย้ำว่า “สหพันธรัฐรัสเซียพร้อมที่จะทำหน้าที่เป็นคนกลางในการแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล”

ก่อนหน้านี้ ปูตินกล่าวว่าเส้นทางสู่การแก้ไขความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์อย่างสันตินั้นอยู่ที่การสร้างรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระภายในขอบเขตของปี ๑๙๖๗ ซึ่งเป็นไปตามมติสหประชาชาติ ซึ่งแน่นอนไม่น่าเป็นไปได้ที่อิสราเอลและประเทศใน ” กลุ่มตะวันตก” ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาจะเห็นด้วยกับจุดยืนนี้

การเคลื่อนไหวล่าสุดรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เดินทางมาถึงอิสราเอล และเข้าร่วมการบัญชาการสั่งกองทัพอิสราเอลโจมตีกาซาด้วยบ่งบอกการเข้าร่วมก่อการทำลายล้างปาเลสไตน์อย่างเปิดเผย นั่นคือสหรัฐ-ยุโรปเปิดหน้ารบกับฝ่ายโลกมุสลิมอย่างท้าทาย  ขณะที่มีรายงานในสื่อโซเชียลว่า มีการเคลื่อนพลนักรบเชเชนเข้าสู่สมรภูมิที่เลบานอนแล้ว!!??