อิหร่านจัดให้ตามคำท้า! เคลื่อนทัพรถถังลุยแล้ว 54ชาติมุสลิมพรึบ!! อิสราเอลลนสั่งระดมพล-Patriot สหรัฐพลาดตกหมู่บ้าน

0

จากที่สถานการณ์ในอิสราเอลยังคงมีการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง โดยที่มีการตั้งข้อสงสัยถึงการสนับสนุนของอิหร่านในขณะที่ฝ่ายสหรัฐอเมริกาก็ปรากฏถึงข้อมูลว่าส่งอาวุธให้อิสราเอลด้วยหรือไม่นั้น??

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566 มีสถานการณ์คืบหน้าโดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “สถานการณ์สงครามผ่านไป 6 วัน ล่าสุดในสมรภูมิอิสราเอล มีทหาร และชาวยิวมากกว่า 1,300 นายสูญเสีย และบาดเจ็บมากกว่า 3,000 ราย ร้ายแรงที่สุดมากกว่าสงคราม 6 วันกับชาติอาหรับ และสงครามใหญ่กับนักรบเอซบุลเลาะห์ เลบานอน เมื่อหลายปีก่อน

ชาวยิวอพยพหลบหนีนับหมื่นราย จากดินแดนที่ไปแย่งชิงจากชาวปาเลสไตน์มาในบริเวณใกล้เคียงเขตกาซา 24 แห่ง  นักรบฮามาส ยังคงใช้ช่องว่างที่ขีปนาวุธ Iron dome ของกองทัพอิสราเอลร่อยหรอ ยิงจรวดมุ่งทำลายใส่ไปทางใต้ในกรุงเทลอาวีฟ จาฟฟา อัชเคลอน ไฮฟา และอัชดอด

สมรภูมิภาคใต้ ส่งผลให้มีทหารอิสราเอล และชาวยิวสูญเสียหมู่มากขึ้นเรื่อย รวมถึงนายทหารระดับอาวุโสผู้บัญชาการนายพล และนายพัน  แต่กองทัพอิสราเอล ยังตั้งหลักไม่ติดในสนามรบภาคพื้นดิน

นอกจากนี้ยังมีการยิงปะทะกันอย่างหนักหลายสิบแห่งตอนกลางอิสราเอลใกล้กรุงเยรูซาเล็ม บริเวณเขตเวสแบงค์ รัฐปาเลสไตน์ ระหว่างชาวยิวที่บุกเขาไปแย่งดินแดนตั้งบ้านเรือน ร่วมกับทหารอิสราเอล ปะทะกับนักรบชาวปาเลสไตน์  สมรภูมิใหม่นี้ค่อนข้างดุเดือดพอสมควร

แต่กองทัพอากาศอิสราเอล ยังคงมุ่งส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดใส่ชาวปาเลสไตน์ในเขตกาซ่า เพราะมีความเชื่อว่าถ้าสังหารหมู่พลเรือนแนวหลังได้มาก ทางฝ่ายนักรบฮามาส ที่กำลังสู้รบอยู่แนวหน้าในเขตอิสราเอลจะยอมแพ้ไปเอง

หลักการแนวคิดคล้ายสหรัฐ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่พลเรือนในเมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ สูญเสีย 200,000 ราย เพื่อบังคับทหารญี่ปุ่นยอมแพ้ และทิ้งระเบิดใส่พลเรือนยูโกสลาเวีย สูญเสียไป 6,000 ราย เพื่อบังคับให้กองทัพยอมแพ้

กองทัพอิสราเอล ทิ้งระเบิดฟอสฟอรัสขาว และคลัสเตอร์บอม อาวุธต้องห้ามที่สหประชาชาติ จัดเป็นอาชญากรรมสงคราม ใส่พลเรือน เชลยชาวอิสราเอลและต่างชาติ ตามอาคารในเขตกาซาสูญเสีย 1,537 ราย บาดเจ็บ 6,600 ราย จุดนี้จึงแทบไม่มีนักรบฮามาสสูญเสีย

ทางตอนเหนือของอิสราเอล ใกล้ชายแดนติดกับเลบานอน ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot สหรัฐ ทำงานผิดพลาด และตกลงใกล้กับหมู่บ้านคิยัม มาร์จายูน เลบานอน

กองทัพอิสราเอล ลนมากจึงระดมทหารจากภาคใต้ และภาคกลางย้ายมาประจำการตามแนวชายแดนติดกับเลบานอน เพราะหวาดกลัวว่าจะถูกเอาคืนทีเผลอบุกโจมตีโดยทัพปาเลสไตน์ หรือนักรบฮิซบอลเลาะห์ จากทิศเหนือลงมาสมทบกับภาคกลาง และภาคใต้ คาดว่าเมื่อสงครามดำเนินมาครบสัปดาห์ ทัพฮามาส จะใช้กลยุทธ์ดาวรายโจมตีอิสราเอลในหลายจุด และหลายรูปแบบ

จากกรณีที่นายพลเฮอร์ซี ฮาเลวี เสนาธิการกองทัพอิสราเอล ประกาศส่งเครื่องบินรบโจมตีสนามบิน 2 แห่ง คือ เมืองหลวงดามัสกัส และอเลบโปของซีเรีย แล้วออกแถลงท้าทายอิหร่าน และซีเรีย

ทำให้อิหร่านสั่งเคลื่อนย้ายขบวนรถถังลงภาคใต้ทันที และเชิญประชุมประเทศมุสลิมทั่วโลก 54 ประเทศ ร่วมประชุมหารือการท้าทายจากอิสราเอลคราวนี้ และการสนับสนุนฝ่ายปาเลสไตน์

ส่วนกาตาร์ ประกาศข่มขวัญว่าหากสหภาพยุโรป สนับสนุนอิสราเอล ทางกาตาร์ จะลงโทษโดยคว่ำบาตรตัดการส่งพลังก๊าซเข้ายุโรปช่วงฤดูหนาวจัดนี้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454