อิสราเอลทิ้งบอมบ์ นักข่าวรอยเตอร์สเสียชีวิต ขณะหญิงอพยพเล่านาทีระทึก โดนฮามาสจับพร้อมลูก แต่สุดท้ายปล่อยตัว

0

จากสถานการณ์ของอิสราเอลภายใต้การสนับสนุนของพันธมิตรสำคัญอย่างสหรัฐ ในขณะที่ฝ่ายปาเลสไตน์เองก็มี กลุ่มประเทศมุสลิมให้ความช่วยเหลือด้วย ท่ามกลางมีกระแสสื่อโดนสั่งห้ามบางอย่างนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมากล่าวถึงกรณีการสู้รบที่ยังคงรุนแรงผ่านการโพสต์ลง Blockdit หลายข้อความต่อเนื่องกันว่า “อียูกดดันอีลอน มัสก์

อีลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์ (X) ถูกประธานกรรมาธิการอียูบีบให้เลิกลงคลิปข่าวที่ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตและบาดเจ็บล้มตายเมื่อถูกอิสราเอลโจมตี เพราะจะทำให้คนทั่วโลกมองเห็นความจริงซึ่งสร้างภาพลักษณ์ที่เสียหายต่อรัฐบาลอิสราเอล สื่อกระแสหลักนั้นจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาควบคุมได้หมดแล้ว

นี่คือปัญหาของจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาและบริวาร การปกปิดข่าวและไล่ล่าสื่อคุณภาพคือภารกิจประจำของชาตินักล่าอาณานิคมยุคนี้”

“จบข่าว สตรีชาวยิวอพยพที่เข้ามาแย่งที่บนดินแดนปาเลสไตน์ ให้สัมภาษณ์ว่าตนถูกจับพร้อมกับลูก แต่กลุ่มนักรบฮามาสปล่อยให้เป็นอิสระและปฏิบัติต่อพวกเธอด้วยความเคารพ ไม่ได้ทำอะไรเลย

They sat me free with the children and treated us with respect.” An Israeli settler recounts the details of her release with two children by the Qassam Brigades.

นายแอนโทนี บลิงเกน รมว.กระทรวงการต่างประเทศของอเมริกา มาพบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่ก่อการร้ายเป็นประจำ พบแล้วก็กล่าวว่าผมมาพบคุณ ไม่ใช่แต่ในนามรมว.กระทรวงสร้างภาพในต่างประเทศของอเมริกาเท่านั้น แต่ยังมาในฐานะยิวคนหนึ่งด้วย (I come before you not only as the United States secretary of state, but also as a Jew)”

ล่าสุดวันนี้ 14 ตุลาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ที่น่าติดตามในการโจมตีกันอีกว่า “อิสราเอลทิ้งระเบิดนักข่าวรอยเตอร์สเสียชีวิตไป ๑ คน

อิสราเอลทิ้งระเบิดในภาคใต้ของเลบานอน นอกจากสังหารชาวบ้านแล้ว ยังสังหารผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส ชื่อ Issam Abdullah ไป ๑ คนที่หมู่บ้าน Alma Al-Shaab

เป็นการจงใจสังหารกลุ่มผู้สื่อข่าวโดยเฉพาะ เนื่องจากระยะหลังนี้ สื่อได้เอาอาชญากรรมที่อิสราเอลทำในปาเลสไตน์มาแฉมากขึ้น ก่อนหน้านี้ก็ถล่มรถนักข่าวอัลจาซีร่า จนเพลิงลุกไหม้ทั้งคัน แต่นักข่าวสองคนคือ Carmen Joukhadar และ Elie Brakhia ได้รับบาดเจ็บ

กลุ่มสื่อมวลชนได้ประณามพฤติกรรมของรัฐบาลก่อการร้ายอิสราเอลว่าผิดกฎมาตรา ๗๙ ของระเบียบเจนีวา (the Geneva Conventions of 1949) แต่จะไปว่าอะไรอิสราเอล เพราะสหประชาชาติก็มีกฎ รัฐบาลอิสราเอลละเมิดหมด และไม่สนใจด้วยซ้ำว่าใครจะว่าอะไรด้วย”